xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน!!อินโดฯประกาศเตือนสึนามิ-เร่งปชช.ขึ้นที่สูง หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียในวันศุกร์(2ส.ค.) ประกาศเตือนสึนามิและเรียกร้องประชาชนที่อยู่ใกล้ชายฝั่งให้อพยพขึ้นที่สูง หลังแผ่นดินไหวรุนแรงนอกชายฝั่งเกาะสุมาตราและชวา

สำนักงานธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซีย ประกาศเตือนสึนามิ หลังเกิดแผ่นดินไหวที่เบื้องต้นทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯวัดความรุนแรงได้ 7.0 ก่อนปรับลดสู่ระดับ 6.8 ในเวลาต่อมาและบอกว่ามันมีศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน 59 กิโลเมตร ห่างจากเมืองเตลัก เบตุง ในจังหวัดลัมปัง บนเกาะสุมาตรา ราวๆ 227 กิโลเมตร

หน่วยงานจัดการสาธารณภัยของอินโดนีเซียเขียนบนทวิตเตอร์ เรียกร้องพวกชาวบ้านที่อยู่ตามแนวชายฝั่งบันเตินบนเกาะชวา "ควรอพยพขึ้นที่สูงในทันที"

ในคำเตือนของหน่วยงานจัดการสาธารณภัยของอินโดนีเซียระบุว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิสูงสุด 3 เมตร "บางพื้นที่มีความเสียงอย่างร้ายแรงที่อาจถูกคุกคามโดยสึนามิสูงสุด 3 เมตร" ราห์ม้ต ทริโยโน เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานระบุ "เรายังคงรอรายงานความเสียหายจากแผ่นดินไหว"

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้เสียชีวิต แต่แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นตอนเวลา 19.03น.(ตรงกับเมืองไทย 19.03น.) สามารถสัมผัสได้ไกลถึงกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ และกระตุ้นให้ผู้คนหนีลงมาจากอาคารสำนักงานต่างๆ

"โคมไฟระย้าในอพาร์ทเมนต์ของฉันแกว่งไปมาและฉันต้องวิ่งลงจากชั้น19" เอลิซา วัย 50 ปีให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี "คนอื่นๆก็พากีนวิ่งเช่นกัน มันเป็นแรงสั่นสะเทือนที่รุนแรงมากและฉันรู้สึกกลัวมากๆ"

ก่อนหน้านี้เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.3 สั่นสะเทือนหมู่เกาะมาลุกูที่อยู่ห่างไกล ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงต้นกลางเดือนกรกฏาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายและอีกหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้าน

อินโดนีเซียประสบกับแผ่นดินไหวและการปลดปล่อยพลังของภูเขาไฟบ่อยครั้งเนื่องจากประเทศแห่งนี้ตั้งอยู่บน "วงแหวนแห่งไฟแปซิฟิก" บริเวณที่แผ่นเปลือกโลกเคลื่อนที่มาปะทะกัน

เมื่อปีที่แล้ว เกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.5 และตามมาด้วยสึนามิซัดถล่มเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี คร่าชีวิตชาวบ้านมากกว่า 2,200 รายและอีกพันคนถูกประกาศว่าเป็นบุคคลสูญหาย

ย้อนกลับไปในวันที่ 26 ธันวาคม 2004 แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 9.1 นอกชายฝั่งเกาะสุมาตรา โหมกระพือคลื่นสึนามิเลวร้ายเข่นฆ่าชีวิตผู้คนทั่วภูมิภาคมหาสมุทรอินเดียไปกว่า 220,000 ศพ ในนั้นราว 170,000 คน เสียชีวิตในอินโดนีเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...