xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ทรัมป์ทวีตขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนที่เหลือทั้งหมดมูลค่า 300 พันล้านดอลลาร์อีก 10% ระหว่างเจรจาการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ – ผู้นำสหรัฐฯเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลจีนให้ยอมตกลงเจรจาการค้ากับสหรัฐฯด้วยการประกาศเมื่อวานนี้(1 ส.ค)ว่า เขาจะเพิ่มอัตราภาษีอีก10% ในวันที่ 1 ก.ย ของสินค้านำเข้าจีนที่เหลือทั้งหมดอีก 300 พันล้านดอลลาร์ที่ยังไม่ได้ถูกขึ้นภาษีระหว่างการเจรจาการค้า 2 ชาติ

เอพีรายงานวันนี้(2 ส.ค)ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์วันพฤหัสบดี(1) ที่เกิดขึ้นท่ามกลางความประหลาดใจ เป็นเพราะในวันพุธ(31 ก.ค) หรือ 1 วันก่อนหน้าทางทำเนียบขาวแถลงว่า รัฐบาลจีนยืนยันแผนการเพิ่มการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของสหรัฐฯ การประกาศออกมาหลังจากผู้แทนการค้าสหรัฐฯและปักกิ่งเพิ่งเสร็จสิ้นการการเจรจาการค้ารอบที่ 12 ในเมืองเซียงไฮ้ ซึ่งทางทำเนียบขาวเรียกว่า “มีความสร้างสรรค์”

การประชุมจบลงโดยที่ยังไม่มีมีการลงนามใดๆ แต่มีการกำหนดการหารือรอบใหม่เดือนหน้าที่กรุงวอชิงตัน ดีซี

โดยการประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ ทรัมป์ระบุว่า เขาจะเพิ่มอัตราภาษีอีก 10% ในวันที่ 1 ก.ย ของสินค้านำเข้าจีนที่เหลือทั้งหมดอีก 300 พันล้านดอลลาร์ที่ยังไม่ได้ถูกขึ้นภาษี ต่างจากการขึ้นภาษีนำเข้าจีนก่อนหน้า เพราะเอพีชี้ว่า สินค้าจีนที่ถูกสั่งปรับขึ้นรอบใหม่นี้คาดว่าน่าจะกระทบผู้บริโภคอเมริกันเพราะครอบคลุมเป็นวงกว้างต่อสินค้าบริโภคตั้งแต่โทรศัพท์มือถือไปจนถึงผ้าพันคอไหม

ด้าน หวัง ยี รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนที่อยู่ร่วมการประชุมซัมมิตที่กรุงเทพฯในเวลานี้ออกมาแสดงการตำหนิต่อความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯในวันศุกร์(2)ว่า “การขึ้นภาษีย่อมไม่ใช่ทางที่ถูกต้องในการแก้ไขประเด็นการขัดแย้งทางการค้า” ซึ่งทางกระทรวงต่างประเทศจีนและกระทรวงพาณิชย์จีนยังไม่ได้ออกมาประกาศว่าทางปักกิ่งจะตอบโต้อย่างไร

อ้างอิงการรายงานของ CNBC สื่อสหรัฐฯ ทรัมป์ทวีตมีข้อความว่า

“ตัวแทนของพวกเราเพิ่งกลับมาจากจีน โดยพวกเขามีการเจรจาอย่างสร้างสรรค์สำหรับข้อตกลงการค้าในอนาคต พวกเราคิดว่าทางเราจะมีข้อตกลงกับจีนเมื่อ 3 เดือนก่อนหน้า แต่เป็นที่น่าเศร้าที่ทางจีนกลับตัดสินใจที่จะกลับมาหารือใหม่อีกรอบในข้อตกลงที่กำลังจะมีการลงนามอยู่แล้ว และเมื่อไม่นานมานี้ จีนสัญญา..”

และในทวีตที่ 2 กล่าวว่า “...สั่งซื้อสินค้าการเกษตรจากสหรัฐฯจำนวนมาก แต่กลับไม่ทำเช่นนั้น นอกเหนือจากนี้ เพื่อนผม ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า เขาจะหยุดขายสารเฟนทานิล(Fentanyl)ให้กับสหรัฐฯ ซึ่งนี่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และชาวอเมริกันจำนวนมากยังคงเสียชีวิตต่อเนื่อง! การเจรจาการค้ายังมีต่อ และ..”

ในทวีตที่ 3 เขากล่าวว่า “...ระหว่างการเจรจา สหรัฐฯจะเริ่มต้น ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย เพิ่มอัตราภาษีศุลกากรจำนวนเล็กน้อย 10 % ของสินค้ามูลค่า 300 พันล้านดอลลาร์ที่เหลือทั้งหมดที่มาจากจีนเข้าสู่ประเทศของเรา นี่ไม่รวมไปถึงสินค้ามูลค่า 250 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกเก็บภาษีในอัตรา 25%”

หลังจากการทวีตของทรัมป์ในวันพฤหัสบดี(1) หุ้นดาวน์โจนส์ที่ขึ้นเกือบ 300 จุดก่อนหน้าของวัน พบว่าตกลงมาเกือบ 200 จุดทันที ซึ่งพบว่าดาวโจนส์ปิดลงในวันนั้นโดยที่ตกไป 280 จุด หรือมากกว่า 1%

เอพีชี้ว่า ทรัมป์เคยประกาศออกมานานแล้วว่าเขามีแผนที่จะขึ้นภาษีสินค้าจีนมูลค่า 300 พันล้านดอลลาร์ แต่เขาได้ยกเลิกแผนการปรับขึ้นอัตราภาษีไว้ชั่วคราวหลังพบกับประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ที่เมืองวโอซาก้า ญี่ปุ่นในเดือนมิถุนายนที่ป่านมา ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่ทำเนียบขาววันพฤหัสบดี(1)ทรัมป์ได้ตำหนิสีต่อหน้านักข่าวว่า “สีเคลื่อนไหวรวดเร็วไม่พอ”

โดยผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่า เขาได้กำหนดให้อัตราภาษีใหม่ 10 % จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย นี้สำหรับสินค้าส่งอออกที่อยู่ในระหว่างการเดินทางตามเวลาของจีนมายังสหรัฐฯ ซึ่งกินระยะเวลาการเดินทางประมาณ 3 – 4 สัปดาห์

ซึ่ง CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ช่วงหลังของวันพฤหัสบดี(1) ผู้นำสหรัฐฯยังกล่าวว่า อัตราภาษีใหม่ 10 % ที่ถูกปรับขึ้นนั้นยังสามารถขึ้นอีกได้อีกเกิน 25% และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุใดผู้นำสหรัฐฯจึงออกคำสั่งให้เดินหน้าอัตราภาษีเหล่านี้หลังยอมประกาศระงับก่อนหน้า การทวีตของทรัมป์เกิดขึ้นหลังการประชุมตอนเช้าวันพฤหัสบดี(1) ซึ่งทรัมป์ได้รับรายงานจากรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สตีฟ มนูชิน และผู้แทนการค้าสหรัฐฯ โรเบิร์ต ไลธิเซอร์ สำหรับการประชุมของคนทั้งคู่ที่เมืองเซียงไฮ้สัปดาห์นี้

และสำหรับข้ออ้างของทรัมป์ทางทวิตเตอร์ที่ระบุว่า จีนบิดพลิ้วไม่ยอมสั่งซื้อสินค้าทางการเกษตรของสหรัฐฯตามสัญญา แต่ทว่า CNBC ได้อ้างการรายงานของสำนักข่าวซินหวาของจีนที่ชี้ว่า ปักกิ่งยืนยันว่า สินค้าถั่วเหลืองของสหรัฐฯนับหลายล้านตันได้ถูกส่งมาจีนจีนตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค และอีกทั้งมีบริษัทจำนวนมากได้สั่งซื้อ ถั่วเหลือง ฝ้าย หมู และข้าวฟ่าง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...