xs
xsm
sm
md
lg

โดนจวกเละ!! ส.ว.มาเลย์แนะออกกม.ปกป้องผู้ชายไม่ให้ถูกหญิง “ยั่ว”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โมฮาหมัด อิมราน อับดุลฮามิด  ส.ว.มาเลเซียจากพรรค พีเพิลส์ จัสติส ปาร์ตี้ (PKR)
เอเอฟพี - ส.ว.มาเลเซียคนหนึ่งออกมาขออภัยวันนี้ (1 ส.ค.) หลังถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกรณีเสนอให้มีการออกกฎหมายปกป้องผู้ชายไม่ให้ตกเป็นเหยื่อพฤติกรรมยั่วยวนของหญิงจนอาจก่อคดีทางเพศ

โมฮาหมัด อิมราน อับดุลฮามิด ซึ่งเป็น ส.ว.ฝ่ายรัฐบาลได้เสนอแนวคิดดังกล่าวระหว่างลุกขึ้นอภิปรายในวุฒิสภาเมื่อวันพุธ (31 ก.ค.)

“ผมขอเสนอให้ออกกฎหมายต่อต้านการคุกคามทางเพศ เพื่อปกป้องผู้ชายทุกคนจากการกระทำ คำพูด และเครื่องแต่งกายของหญิง ซึ่งอาจจะทำให้พวกเราถูกยั่วยุจนถึงขั้นเผลอตัวกระทำความผิด เช่น มีเพศสัมพันธ์กับญาติใกล้ชิด, ข่มขืน, ลวนลาม และเสพสื่อลามก”

“นี่เป็นเรื่องสำคัญมาก ผู้ชายอย่างเราๆ จำเป็นต้องได้รับการปกป้องคุ้มครอง เพราะการกระทำและเครื่องแต่งกายของสตรีอาจยั่วยวนให้เรากระทำผิดกฎหมายได้”

คำพูดของนายพลวัยเกษียณรายนี้เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงจากนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในมาเลเซีย ขณะที่ อันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรค พีเพิลส์ จัสติส ปาร์ตี (PKR) ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาลถึงขั้นต้องออกมาปรามลูกพรรคให้ถอนคำพูดเสีย

โมฮาหมัด อิมราน ยอมออกมาขอโทษและเพิกถอนข้อเสนอดังกล่าว แต่ยืนยันว่าตนพูดไปด้วย “เจตนาบริสุทธิ์” และไม่คิดว่าจะทำให้ใครหลายคนไม่พอใจ

มารีนา มหาเธร์ บุตรสาวของนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด และนักรณรงค์เพื่อสิทธิสตรี ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า โมฮาหมัด อิมราน กำลังพูดจา “เกินเลยไปมาก”

“เขาหาข้ออ้างให้พวกผู้ชายที่ทำตัวไม่เหมาะสม... ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมอันตรายที่ผู้หญิงในแวดวงการเมืองและอื่นๆ ต้องเผชิญ”

ด้านองค์กรสตรีมุสลิม ‘ซิสเตอร์ส อิน อิสลาม’ ได้ทวีตข้อความว่า การล่วงละเมิดทางเพศถือเป็นสิ่งเลวร้าย และผู้ชาย “จะต้องได้รับโทษหากพวกเขาก่ออาชญากรรมเหล่านี้ ไม่ว่าหญิงจะแต่งกายอย่างไรก็ตาม”

โมฮาหมัด อิมราน เคยถูกสังคมถล่มยับมาแล้วเมื่อปี 2015 หลังออกมาเรียกร้องไม่ให้นักกีฬาหญิงแต่งกาย “เซ็กซี่” ขณะลงแข่งขัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...