xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก2ลูก หวังบีบโซล-มะกันล้มแผนซ้อมรบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประชาชนเฝ้าชมโทรทัศน์ที่เสนอรายงานข่าวเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้อีก 2 ลูก ในสถานีรถไฟกรุงโซล ของเกาหลีใต้ เมื่อวันพุธ (31 ก.ค.)
เอเจนซีส์ - เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกเมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธ (31 ก.ค.) หลังจากที่เพิ่งยิงจรวด 2 ลูกไปเมื่อไม่กี่วันก่อน สะท้อนความพยายามกดดันโซลและวอชิงตันให้ล้มเลิกแผนการซ้อมรบที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ขณะที่แผนฟื้นการเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลียังไร้ความคืบหน้า

การยิงอีก 2 ลูกคราวนี้ บังเกิดขึ้นภายหลังเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมโสมแดงได้ทดสอบขีปนาวุธครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ พบปะหารือกันในวันที่ 30 มิถุนายน และตกลงกันที่จะรื้อฟื้นการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีซึ่งประสบภาวะชะงักงันกันอยู่

จากการที่โสมแดงเคลื่อนไหวลักษณะเช่นนี้ กำลังเป็นการเพิ่มเดิมพันความเสี่ยงให้แก่พวกนักการทูตของสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังเดินทางไปๆ มาๆ ในภูมิภาคแถบนี้ในสัปดาห์นี้ ด้วยความหวังที่จะเริ่มฟื้นการเจรจาต่อรองซึ่งมีจุดมุ่งหมายโน้มน้าวให้เปียงยางยอมยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของตน

คัง คยุง-วา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ แถลงวันพุธก่อนออกเดินทางมาร่วมการประชุมว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (ASEAN Regional Forum - ARF) ของสมาคมอาเซียนที่กรุงเทพฯ ว่าการกระทำของเกาหลีเหนือไม่ได้ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดทางการทหาร หรือรักษาโมเมนตัมสำหรับการเจรจา พร้อมเรียกร้องเปียงยางระงับการทดสอบขีปนาวุธ

ก่อนหน้านี้ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เดินทางมาร่วมประชุมที่กรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน แสดงความหวังว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จะได้พบกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือในงานประชุมนี้ แม้ รี ยองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ยกเลิกแผนการเข้าร่วมหารือ ARFก็ตาม

ทั้งพอมเพโอและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่างแสดงท่าทีว่า ไม่ติดใจที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลูกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การยิงทดสอบครั้งล่าสุดของโสมแดงยังมีขึ้นก่อนที่ มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของอเมริกาจะเดินทางเยือนโซลอย่างเป็นทางการในเดือนนี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของการทัวร์เอเชีย

ทางด้านคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ (JCS) แถลงว่า จรวดทั้ง 2 ลูกในวันพุธ ถูกยิงออกจากคาบสมุทรโฮโดบนชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ จุดเดียวกับที่โสมแดงใช้ยิงทดสอบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทาง JCS กำลังเฝ้าจับตาว่าจะมีการทดสอบอาวุธเพิ่มเติมอีกหรือไม่

ต่อมา JCS ได้แถลงยืนยันว่าจรวดเหล่านี้เป็น ‘ขีปนาวุธทิ้งตัว’ (ballistic missiles) และพุ่งไปเป็นระยะทาง 250 กิโลเมตรก่อนตกลงสู่ทะเล โดยดูเหมือนเป็นชนิดเดียวกับที่ยิงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า ขีปนาวุธนี้ คือแบบ เคเอ็น-23 ที่ออกแบบมาเพื่อหลบเลี่ยงระบบป้องกันขีปนาวุธเนื่องจากสามารถซ่อน ปล่อย และควบคุมการบินได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังบินในระดับต่ำจึงยากต่อการตรวจจับ

จอง คยอง-ดู รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ เคยกล่าวในงานประชุมกลาโหมที่โซลว่า การหยุดยั้งขีปนาวุธอย่างเคเอ็น-23 เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ถึงแม้ระบบป้องกันขีปนาวุธของเกาหลีใต้สามารถตรวจจับและสกัดได้ก็ตาม

ในอีกด้านหนึ่ง กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ยังแถลงต่อรัฐสภาว่า ได้ข้อสรุปแล้วว่า เรือดำน้ำลำใหม่ที่เกาหลีเหนือนำออกแสดงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สามารถติดตั้งขีปนาวุธ 3 ลูก

ที่โตเกียว นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แถลงว่า การยิงขีปนาวุธของเปียงยางครั้งล่าสุดไม่กระทบต่อความมั่นคงของญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี ญี่ปุ่นจะยังคงร่วมมือกับอเมริกาและประเทศอื่นๆ อย่างใกล้ชิดต่อไป

นอกจากนั้น โยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรียังกล่าวว่า ญี่ปุ่นยังต้องการจัดการประชุมสุดยอดกับเกาหลีเหนือโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ เช่นเดิม

ถึงแม้การหารือล่าสุดระหว่างคิมกับทรัมป์ ตกลงจะรื้อฟื้นการเจรจาขึ้นมาใหม่ แต่การหารือระดับคณะทำงานยังคงไม่ได้เริ่มขึ้นมาเลย โดยที่เกาหลีเหนือเตือนว่าการเจรจาอาจล่ม จากการที่สหรัฐฯ “ผิดสัญญา” โดยปฏิเสธไม่ยอมยุติแผนการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ที่กำหนดเอาไว้ในเดือนหน้า

ทางด้าน แฮร์รี คาเซียนิส จากกลุ่มคลังสมองเซ็นเตอร์ ฟอร์ เนชันแนล อินเทอเรสต์ในวอชิงตัน ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดเป็นความพยายามอย่างชัดเจนของเปียงยางในการกดดันวอชิงตันให้ยุติการซ้อมรบกับโซล และคาดว่า เกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธอีกก่อนที่การซ้อมรบดังกล่าวจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้า รวมถึงหลังจากนั้น

จอง ยองแต ผู้อำนวยการสถาบันศึกษาเกาหลีเหนือ เห็นด้วยว่า เปียงยางต้องการกดดันให้อเมริกาตอบสนองข้อเรียกร้องของตนก่อนเริ่มต้นการเจรจา

ขณะที่นักวิเคราะห์อีกหลายคนมองว่า การที่ทรัมป์กระตือรือร้นชัดเจนที่จะชูการปฏิสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือเป็นความสำเร็จด้านนโยบายการต่างประเทศในการหาเสียงเลือกตั้งปีหน้า จะทำให้เปียงยางฮึกเหิมกดดันอเมริกาก้าวร้าวขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...