xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :เรนเดียร์ขั้วโลกเหนือ 200 ตัวอดอาหารเสียชีวิต "เกรตา ทุนเบิร์ก" มือรณรงค์โลกร้อนสวีดิชวัย 16 เตรียมล่องเรือแผงโซลาร์เซลล์ร่วมประชุม UN ที่นิวยอร์ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เกรตา ทุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวภาวะโลกร้อนชาวสวีเดนวัย 16 ปีเตรียมเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกจากยุโรปเพื่อร่วมการประชุมการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศโลกขององค์การสหประชาชาติที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐฯและชิลี เกิดขึ้นท่ามกลางการเปิดเผยจากนักวิทยาศาสตร์ประจำสถาบันวิจัยขั้วโลกสวีเดนพบว่า กวางเรนเดียร์เขตอาร์กติดร่วม 200 ตัวเสียชีวิตจากการอดอาหารเพราะผลมาจากภาวะโลกร้อน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี่้(29 ก.ค)ว่า เกรตา ทุนเบิร์ก(Greta Thunberg) นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสภาวะโลกร้อนชื่อดังวัย 16 ปีจากสวีเดนได้

ประกาศข่าวการเดินทางที่น่าตื่นเต้นของเธอว่า

"ข่าวดี! ดิฉันจะเข้าร่วมการประชุมซัมมิตการเคลื่อนไหวทางสภาวะอากาศของสหประชาชาติในนิวยอร์ก การประชุม COP25 ที่กรุงซานเตียโก (เมืองหลวงของชิลี)..ดิฉันได้รับ

ข้อเสนอให้เดินทางด้วยเรือมาลิเซีย 2( Malizia II) ซึ่งเป็นเรือแข่งขันขนาด 60 ฟุต เราจะล่องข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกจากอังกฤษไปที่นิวยอร์กในกลางเดือนสิงหาคม"


เกรตาจุดประกายให้นักเรียนทั่วโลกจัดการประท้วงรณรงค์สภาวะโลกร้อนในปีที่ผ่านมาได้กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า เธอจะหยุดเรียนเป็นเวลา 1 ปีเพื่อร่วมการประชุมซัมมิตระดับนานา

ชาติในวันที่ 23 ก.ย ที่เมืองนิวยอร์ก และระหว่างวันที่ 2- 13 ธ.ค ที่กรุงซานเตียโก ชิลี ซึ่งเป็นสิ่งที่เกรตากล่าวไว้ว่า*** จะเป็นสถานที่อนาคตของพวกเราจะถูกตัดสิน***

แต่เกรตาชี้ว่า ยังไม่รู้เลยว่าจะไปที่นั่นได้อย่างไรเพราะมันอยู่อีกฟากของมหาสมุทรแอตแลนติก และอีกทั้งยังไม่มีรถไฟเดินทางไปได้ "และเป็นเพราะว่าดิฉันไม่เดินทางด้วยเครื่องบิน

เนื่องมาจากมีผลกระทบทางสภาวะอากาศอย่างมหาศาลของการเดินทางอากาศ และนี่จะเป็นเรื่องที่ท้าทาย"


ทั้งนี้พบว่าเรือที่เกรตาจะเดินทางเป็นของ เกอร์ฮาร์ด เซนฟ์ต์ (Gerhard Senft) นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เยอรมันที่มีฐานในบริททานี(Brittany) และมีสปอนเซอร์คือ ยาร์ช คลับ เดอ โมนาโค (Yacht Club de Monaco)ที่มีชื่อเสียง ซึ่งการเดินทางครั้งนี้เกรตาชี้ว่า ในการข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกจะใช้เวลา 2 สัปดาห์

โดยผู้ที่จะร่วมการเดินทางไปกับเธอครั้งนี้คือ พ่อของเธอ สวานเต(Svante) บอริส เฮอร์มานน์ (Boris Hermann) ซึ่งเป็นกัปตันเรือยอร์ช มาลิเซีย 2 และอันเดรีย อัลแบร์ ปิแยร์ กาสิรากี(Andrea Albert Pierre Casiraghi)โอรสองค์โตในเจ้าหญิงการอลีน เจ้าหญิงแห่งฮาโนเวอร์ กับสเตฟาโน กาสิรากี พระภัสดาคนที่สองชาวอิตาลีของเจ้าหญิงการอลีน และเขายังเป็นผู้ผลิตภาพยนต์

สำหรับเรือยอร์ช มาลิเซีย 2 ซึ่งเป็นเรือแข่งขันนี้มีขนาด 60 ฟุตเป็นเรือความเร็วสูงที่ถูกออกแบบมาสำหรับการแข่งขันล่องเรือข้ามโลกแบบไม่หยุดพักในการแข่งที่ชื่อ Vendée Globe race ประจำปี 2016-2017 ซึ่งเรือลำนี้มีความสามารถในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และกังหันใต้น้ำเป็นตัวสร้างพลังงานไฟฟ่าที่ไม่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอน

ทั้งนี้พบว่าหลังจากเข้าร่วมการประชุมที่นิวยอร์กแล้ว เกรตามีแผนที่จะเข้าร่วมการประชุมจำนวนหนึ่งและรวมไปถึงการประท้วง ซึ่งเธอต้องการเดินทางด้วยรถไฟและรถบัสเพื่อเข้าร่วมการประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลกประจำปีของสหภาพยุโรปที่ชิลีโดยมีการแวะพักที่แคนาดาและเม็กซิโก และประเทศอื่นๆ

อย่างไรก็๋ตามในการให้สัมภาษณ์กับเอพี เกรตาชี้ว่า ไม่แน่ใจว่าสารที่ส่งไปสหรัฐฯจะถึงหรือไม่ เนื่องจากในเวลานี้เป็นที่รู้กันดีว่า ผู้นำสหรัฐฯนั้นมีความเชื่อว่าปัญหาภาวะโลกร้อนนั้นไม่มีจริง

โดยเธอยอมรับว่า การพบกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อาจเป็นเรื่องที่ต้องเสียเวลา และเธอไม่มีอะไรที่ต้องกล่าวกับผู้นำสหรัฐฯจากการที่เป็นที่รู้ดีว่า ผู้นำสหรัฐฯไม่สนใจในการออกมาแสดงความเห็นจากบรรดานักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก และทำให้เธอชี้ว่า จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเด็กเช่นเธอซึ่งไม่มีการศึกษาที่เหมาะสมจะสามารถทำการหว่านล้อมเขาได้

การออกมาประกาศข่าวการเดินทางข้ามหาสมุทรของเกรตาเพื่อสภาวะแวดล้อมโลกเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันที่นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยขั้วโลกสวีเดน(Norwegian Polar Institute) ออกมาชี้ว่า มีกวางเรนเดียร์บนหมู่เกาะสฟาลบาร์เขตขั้วโลกเหนือของสวีเดนนั้นเสียชีวิตจากการอดอาหารมากถึง 200 ตัว

ซึ่งในรายงานชี้ว่า ระหว่างการสำรวจประชากรประจำปีของกวางเรนเดียร์ป่าบนหมู่เกาะห่างราว 1,200 กิโลเมตรจากขั้วโลกเหนือ นักวิจัย 3 คนของสถาบันได้ระบุซากกวางราว 200 ตัวว่าได้อดอาหารตายในฤดูหนาวที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์ผู้นำทีมสำรวจประชากร อชิลด์ ออนวิค เปเดอี์เซน ( Ashild Onvik Pedersen) กล่าวว่า การเสียชีวิตจำนวนมากของกวางเรนเดียร์สอดคล้องกับผลที่เกิดมาจากวิกฤตภาวะโลกร้อน โดยที่จะเกิดรวดเร็วมากเป็น 2 เท่าในเขตอาร์กติกเมื่อเทียบกับทั่วโลก

"การเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศทำให้เกิดฝนตกมากขึ้น ซึ่งฝนตกลงมาบนหิมะและก่อตัวชั้นนำแข็งในเขตทุนดรา ทำให้การแทะเลมหาอาหารของสัตว์ป่าอยู่ในขั้นต่ำ"

ทั้งนี้แผ่นน้ำแข็งที่ก่อตัวทำให้กวางเรนเดียร์ไม่สามารถใช้เขาขุดลงไปเพื่อกินพืชได้จากแต่เดิมที่มีเพียงหิมะปกคลุมทำให้ง่ายต่อการหาอาหาร จำนวนประชากรกวางเรนเดียร์เพิ่มเป็น 2 เท่าบนหมู่เกาะสฟาลบาร์นับตั้งแต่ยุค 80 แต่ในปัจจุบันนี้มีแค่ 22,000 ตัวเท่านั้น อ้างอิงจากสถาบันวิจัยขั้วโลกสวีเดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...