xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่เผย! สหรัฐฯ มีแผนสร้าง “โครงสร้างพื้นฐานทางทหาร” เพิ่มในประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย
รอยเตอร์ – สหรัฐฯ กำลังวางแผนสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางทหารเพิ่มเติมในออสเตรเลีย เมื่อสภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณ 211 ล้านดอลลาร์ให้กองทัพเรือ มาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย ระบุวันนี้ (30)

แผนการเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ ในออสเตรเลียออกมาในขณะที่พันธมิตรตะวันตกเป็นกังวลมากขึ้นกับความพยายามแผ่ขยายอิทธิพลของจีนในหมาสมุทรแปซิฟิก

“การพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกจะสนับสนุนโครงการ Force Posture Initiatives” เพย์น บอกสกายนิวส์ โดยอ้างถึงข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯและออสเตรเลียที่ได้รับการบรรลุในปี 2011 เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ด้านการป้องกัน

โครงการดังกล่าวทำให้นาวิกโยธินสหรัฐฯ 2,500 คนต้องเข้ามาฝึกในออสเตรเลียทุกปี และมีการฝึกซ้อมร่วมประจำระหว่างกองทัพอากาศของสองพันธมิตร

เพย์นไม่ได้ระบุว่าโครงสร้างพื้นฐานทางทหารที่สหรัฐฯต้องการจะสร้างเป็นอะไร แต่สื่อแดนจิงโจ้รายงานเมื่อต้นเดือนว่า วอชิงตันมีแผนสร้างท่าเรือใหม่ใกล้ดาร์วิน เมืองเอกของเขตนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีในออสเตรเลีย

นาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่ถูกส่งไปประจำการเพื่อการฝึกฝนในทุกๆ ปีอยู่อาศัยในฐานทัพออสเตรเลียแห่งหนึ่งในเมืองดาร์วิน

“ท่าเรือเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดหายไปในการมีส่วนร่วมทางทหารระหว่างสหรัฐฯและออสเตรเลีย” อวน กราแฮม ผู้อำนวยการโครงการความมั่นคงแห่งชาติ ที่มหาวิทยาลัยลาโทรบ กล่าว

โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแคนเบอร์ราปฏิเสธแสดงความคิดเห็น และกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลีย ระบุว่า พวกเขาจะคาดหวังแผนการที่เป็นรูปธรรมก็ต่อเมื่อข้อเสนอนี้ได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรสสหรัฐฯ แล้วเท่านั้น

หากสหรัฐฯ สร้างท่าเรือท่าเรือในเมืองดาร์วิน มันจะตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือ พอร์ท ออฟ ดาร์วิน ซึ่งบริษัท Landbridge Group ของจีนได้รับสัญญาเช่าอายุ 99 ปีเมื่อปี 2015 สิ่งที่กวนใจสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก

ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่การชนะเลือกตั้งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในปี 2016 ผู้จุดชนวนสงครามการค้ากับจีน พร้อมกับเพิ่มการฝึกซ้อมทางทหารในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...