xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: จีนเตรียมซ้อมรบใกล้ “ช่องแคบไต้หวัน” ครั้งใหญ่ หลังออกคำเตือน พร้อมที่จะทำสงครามหากจำเป็น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - การซ้อมรบของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนจะมีขึ้นภายในสัปดาห์นี้เกิดขึ้นที่บริเวณ 2 ด้านทางเข้าช่องแคบใต้หวันนอกชายฝั่งมณฑลกวางตุ้งและมณฑลฝูเจี้ยน เป็นการซ้อมรบเพื่อแสดงออกถึงจุดยืนของปักกิ่งที่พร้อมจะรบเพื่อให้ได้ไต้หวันคืนมา ตอบโต้การเดินเรือตรวจการณ์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ และวอชิงตันขายอาวุธให้กับไต้หวัน

บิสซิเนสอินไซเดอร์ สื่อธุรกิจ รายงานเมื่อวานนี้(29 ก.ค)ว่า จีนเริ่มต้นการซ้อมรบขนาดใหญ่ใกล้กับน่านน้ำไต้หวันไม่กี่วันหลังจากออกคำเตือนในรายงานทางการทหารล่าสุดว่า ปักกิ่งยังคงเตรียมพร้อมและมีความมุ่งมั่นที่จะใช้กำลังเพื่อการรวมตัวกับไต้หวัน

ทั้งนี้พบว่าการฝึกซ้อมจะเกิดขึ้นในทั้ง 2 ฝั่งด้านหัวและท้ายของช่องแคบไต้หวัน อ้างอิงจากการแจ้งเตือน 2 ชิ้นของสำนักงานควบคุมทางน้ำท้องถิ่นที่ระบุถึงพื้นที่การฝึก

สื่อธุรกิจรายงาน พื้นที่นอกชายฝั่งมณฑลกวางตุ้งและมณฑลฝูเจี้ยนของจีนที่อยู่ตรงข้ามกับไต้หวันนั้นถูกปิดลงตั้งแต่เมื่อวานนี้(29)ไปจนถึงวันศุกร์(2 ก.ค) สำหรับการฝึกซ้อมรบของกองทัพจีนในทะเลจีนใต้ในขณะที่พื้นที่นอกชายฝั่งมณฑลเจ้อเจียงนั้นถูกปิดสำหรับการซ้อมรบในทะเลจีนตะวันออกตั้งแต่วันเสาร์(3 ก.ค)ไปจนถึงวันพฤหัสบดี(8 ก.ค) อ้างอิงจากรอยเตอร์

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ สื่อฮ่องกงชี้ว่า การฝึกเหล่านี้อาจเกิดขึ้นตามกำหนดที่ทางกระทรวงกลาโหมจีนเพิ่งประกาศเมื่อเร็วๆนี้ แต่เสริมว่า แต่ในครั้งนี้เหมือนเป็นการฝึกซ้อมรบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่นับตั้งแต่เกิดวิกฤตช่องแคบไต้หวันปี 1995-1996

ซ่ง ซองปิง (Song Zhongping) นักวิเคราะห์ทางการทหารที่มีฐานในฮ่องกงออกมาชี้ว่า “จุดประสงค์หลักของการฝึกซ้อมเพื่อซ้อมการควบคุมให้มีประสิทธิภาพทางทะเลและทางอากาศท่ามกลางการเข้ามาแทรกแซงของต่างชาติเพิ่มมากขึ้นบริเวณช่องแคบไต้หวัน”

ซ่งได้อธิบายกับเซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ว่า “การซ้อมรบเป็นเสมือนการส่งคำเตือนไปยังกองกำลังต่างชาติว่า (กองทัพปลดแอกประชาชนจีน)นั้นมีจุดยืน(เพื่อให้ได้มาเพื่อการรวมชาติ)กับไต้หวัน”

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการทางทะเลที่มีฐานอยู่ในไต้หวันชี้ว่า กองทัพปลดแอกประชาชนจีนต้องการตอบโต้การที่วอชิงตันอนุมัติการขายอาวุธมูลค่า 2.2 พันล้านดอลลาร์ที่มีทั้งรถถังไปจนถึงระบบมิสไซล์แบบภาคพื้นสู่อากาศให้กับไต้หวัน และการเพิ่มขึ้นของการหยุดแวะพักของเรือรบสหรัฐฯที่แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ซึ่งถือเป็นช่องทางการเดินเรือสากลที่มีความอ่อนไหว

ในวันจันทร์(29) กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกออกแถลงการณ์ว่า ทางกระทรวงจะจับตาความเคลื่อนไหวทุกฝีก้าวทางการทหารของจีน และเสริมต่อว่าทางกระทรวงยังคงมั่นใจในความสามารถที่จะปกป้องประเทศและปกป้องเสรีภาพ ประชาธิปไตย และอธิปไตยของไต้หวันไว้

โดยในแถลงการณ์กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวว่า “กองทัพแห่งชาติยังคงเสริมสมรรถนะในศักยภาพที่สำคัญในการป้องกันและมีความมั่นใจเป็นอย่างมากในความสามารถของการปกป้องความมั่นคงของชาติ”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น