xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจรัสเซียรวบผู้ชุมนุมกว่าพันคน สลายกลุ่มผู้ประท้วงปลดล็อคเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ตำรวจรัสเซียจับกุมผู้ประท้วงกว่า 1,000 คนที่ร่วมชุมนุมในมอสโกเมื่อวันเสาร์ (27 ก.ค.) ที่เรียกร้องให้ทางการยอมให้ผู้สมัครที่ถูกแบนได้มีสิทธิ์ลงเลือกตั้ง ถือเป็นหนึ่งในการปราบปรามครั้งใหญ่ที่สุดต่อกลุ่มผู้ต่อต้านที่กล้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์อำนาจเหล็กของปูตินมากขึ้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างการประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลอนุญาตให้สมาชิกฝ่ายค้านลงสมัครในการเลือกตั้งของมอสโก โดยมีผู้ชุมนุมหลายพันคนและมีการตะโกนขับไล่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ดังกึกก้องกลางเมืองหลวง ก่อนที่ตำรวจปราบจลาจลจะเข้าสลายการชุมนุมด้วยตะบองและจับกุมผู้ประท้วงกว่า 1,000 คน

รายงานระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน และนักเคลื่อนไหวชี้ว่า เป็นการปราบปรามอย่างรุนแรงที่สุดนับจากการประท้วงต่อต้านเครมลินในปี 2011-2012

การชุมนุมในวันเสาร์สะท้อนว่า กลุ่มต่อต้านรัฐบาล โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ยังคงมุ่งมั่นกดดันให้ระบบการเมืองที่มีการควบคุมจัดการอย่างเคร่งครัดของรัสเซียเปิดรับการแข่งขันจากฝ่ายตรงข้าม

อเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านที่ถูกคุมขัง เรียกร้องให้จัดการประท้วงเพื่อโน้มน้าวให้ทางการอนุญาตให้ผู้สมัครฝ่ายต่อต้านรัฐบาลลงสมัครรับเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 กันยายน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อ้างว่า ผู้สมัครเหล่านั้นถูกแบนเนื่องจากไม่สามารถรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนได้มากพอเพื่อลงสมัคร

นาวาลนีและพันธมิตรไม่มีที่นั่งในสภา และไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาในสถานีทีวีของรัฐที่เป็นช่องทางรับรู้ข่าวสารของชาวรัสเซียจำนวนมาก

การสำรวจความคิดเห็นที่ผ่านมาพบว่า นาวาลนี นักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวต่อต้านการทุจริต ได้คะแนนสนับสนุนเป็นตัวเลขหลักเดียวเท่านั้น กระนั้น บรรดาผู้สนับสนุนตั้งข้อสังเกตว่า เขาได้คะแนนเกือบ 1 ใน 3 ในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีมอสโกปี 2013 และยังเชื่อว่า นาวาลนีจะสามารถสร้างแรงกระเพื่อมในเมืองหลวงของรัสเซีย หากได้รับอนุญาตให้ลงแข่งขันอย่างเป็นธรรม

ขณะเดียวกัน แม้คะแนนนิยมในตัวปูตินยังสูงกว่า 60% แต่ถือว่า ลดลงเนื่องจากความไม่พอใจของประชาชนที่สะสมมานานหลายปีจากรายได้ที่ลดลง ปีที่แล้ว อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองเคจีบีวัย 66 ปีผู้นี้ คว้าชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งและได้ครองตำแหน่งต่ออีกสมัยจนถึงปี 2024

ในวันเสาร์ ปูตินลงเรือดำน้ำขนาดเล็กล่องใต้ทะเลในอ่าวฟินแลนด์เพื่อรำลึกเหตุการณ์ที่เรือดำน้ำยุคโซเวียตจมลงในบริเวณดังกล่าวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งนี้ โอวีดี-อินโฟ ซึ่งเป็นกลุ่มติดตามสถานการณ์อิสระ ระบุว่า ตำรวจจับกุมประชาชนอย่างน้อย 1,373 คนช่วงก่อนหรือระหว่างการประท้วงเมื่อวันเสาร์ โดยหลายคนถูกควบคุมตัวเพียงไม่กี่ชั่วโมง

ตำรวจระบุว่า มีผู้ประท้วงกว่า 3,500 คน โดยราว 700 คนเป็นนักข่าวหรือบล็อกเกอร์ ขณะที่นักเคลื่อนไหวแย้งว่า จำนวนผู้ประท้วงน่าจะมีมากกว่านั้น

นักเคลื่อนไหวบางคนถูกจับกุมสองครั้งก่อนปล่อยตัวและกลับไปประท้วงใหม่ที่อื่น ขณะที่ผู้ถูกควบคุมตัวบางคนเป็นแค่คนทั่วไปที่ไปอยู่ผิดที่ผิดเวลาเท่านั้น

นอกจากนั้นตำรวจยังเข้าตรวจค้นสำนักงานที่ผู้สนับสนุนนาวาลนีใช้สตรีมการประท้วงสด และบรรณาธิการบริหารทีวี เรน สถานีทีวีอิสระที่รายงานข่าวการประท้วง ถูกเรียกไปสอบปากคำหลังจากตำรวจเข้าค้นสถานี

ภายใต้กฎหมายรัสเซีย ผู้จัดการประท้วงจะต้องได้รับอนุญาตจากทางการก่อนทั้งในเรื่องสถานที่และเวลาในการชุมนุม โดยการประท้วงในวันเสาร์นั้นไม่ได้รับอนุญาตล่วงหน้า

นาวาลนีถูกจำคุก 30 วันตั้งแต่วันพุธ (24 ก.ค.) และตำรวจยังเข้าค้นแฟลตของเขาในคืนวันอังคาร รวมทั้งพาเขานั่งรถออกนอกมอสโก นาวาลนีเรียกร้องให้จัดการประท้วงอีกในวันเสาร์หน้า (3 ส.ค.)

นอกจากนาวาลนีแล้ว ยังมีผู้สนับสนุนเขาและนักเคลื่อนไหวอีกหลายคนถูกควบคุมตัวช่วงเช้าวันเสาร์และได้รับการปล่อยตัวหลังจากนั้นไม่นาน และตำรวจฝ่ายสอบสวนเปิดการสอบสวนคดีอาญาเกี่ยวกับการประท้วงเมื่อเดือนที่แล้วที่เข้าข่ายขัดขวางการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งมอสโก

กลุ่มติดตามสถานการณ์ ไวท์ เคาน์เตอร์ ยังระบุว่า เมื่อวันที่ 20-21 ที่ผ่านมา มีประชาชนกว่า 20,000 คนประท้วงในมอสโกเรียกร้องให้ผู้สมัครที่ถูกเพิกถอนได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนเพื่อสมัครเลือกตั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...