xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: นายกฯจอห์นสันลั่น อียูต้องยกเลิกเงื่อนไขแบ็คสต็อป หรือเผชิญหน้ากับสถานการณ์โน-ดีล BREXIT

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เมื่อวานนี้(27 ก.ค)นายกรัฐมนตรีอังกฤษออกมาเตือนสหภาพยุโรปว่าทางออกแบ็คสต็อปของไอร์แลนด์ที่ไม่เป็นประชาธิปไตยต้องถูกนำออกไปหากว่าทางอียูต้องการบรรลุข้อตกลงการถอนตัว BREXIT

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(27 ก.ค)ว่า บอริส จอห์นสัน นับตั้งแต่เข้ารับทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ในวันพุธ(24) เขากล่าวย้ำหลายครั้งว่าหากทางสหภาพยุโรปยังคงยืนกรานไม่ยอมเจรจาข้อตกลง BREXIT ใหม่ที่ได้เคยทำไว้ในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์เมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว เขาจะนำพาอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค ที่จะถึงโดยที่ไม่มีข้อตกลงในมือแต่อย่างใด

ข้อเรียกร้องสำคัญที่จอห์นสันต้องการเปลี่ยนแปลงคือ “เงื่อนไขทางออกแบ็คสต็อปไอร์แลนด์” ต้องถูกตกลงนอกข้อตกลงถอนตัวของอังกฤษ แต่สิ่งนี้ทำให้ไอร์แลนด์โกรธและประเทศสมาชิกอียูอื่นๆต่างอยู่ไม่เป็นสุข

โดยจอห์นสันตอบคำถามในเรื่องนี้ว่ามีแค่ปัญหาแบ็คสต็อปเท่านั้นหรือที่เขาต้องการเปลี่ยนแปลง โดยชี้ว่า “หากว่าเราสามารถกำจัดเงื่อนไขแบ็คสต็อปไปได้ทั้งหมดโดยสิ้นเชิง เราจะสามารถมีความก้าวหน้าไปได้มาก”

ในการกล่าวต่อหน้าหัวรถจักรไอน้ำ จรวดของสตีเฟนสัน (Stephenson’s Rocket) ที่เมืองแมนเชสเตอร์ พบว่าผู้นำอังกฤษคนใหม่ได้ให้ความสำคัญของแถลงการณ์ส่วนใหญ่ให้กับคำมั่นสัญญาในการที่จะปรับปรุงบริการสาธารณะ การคมนาคม และอินเตอร์เนต รวมไปถึงการทำให้เศรษฐกิจอังกฤษมีความเติบโต

“เมืองหลังยุคอุตสาหกรรมมีความภาคภูมิ มีมรดกที่ยิ่งใหญ่ แต่มีอนาคตที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของเมืองเหล่านี้กำลังรอคอยอยู่เบื้องหน้า” จอห์นสันกล่าวในระหว่างการประกาศแผนการระยะยาวของระบบการต่อเชื่อมทางราง พร้อมกับให้คำมั่นที่จะทำการปรับปรุงการให้บริการรถบัสทันที

ซึ่งแถลงการณ์เหล่านี้มีเป้าหมายไปที่เมืองที่จอห์นสันเรียกว่าถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง แต่รอยเตอร์ชี้ว่า ดูเหมือนเป็นการหาเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าไปกลายๆถึงแม้ว่าอังกฤษจะยังไม่มีกำหนดการเลือกตั้งรัฐสภาไปจนกว่าปี 2022 และจอห์นสันยืนยันว่าเขาไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด

ทั้งนี้พรรคคอนเซอร์เวตีฟของเขาไม่ได้มีที่นั่งเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภา แต่มันถูกแบ่งขึ้นอยู่กับแนวทางการรับมือกับวิฤต BREXIT และยังตกอยู่ภายใต้การคุกคามของการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อสภากลับมาเปิดทำการอีกครั้งในเดือนกันยายน

บรรดาผู้นำชาติสมาชิกอียูต่างเตรียมตัวที่จะเจรจากับผู้นำอังกฤษคนใหม่ต่อปัญหาการลาออกของอังกฤษ แต่ทว่ามาถึงเวลานี้คนเหล่านี้ยังคงยืนยันที่จะไม่ให้มีการเปิดเจรจาข้อตกลง BREXIT ใหม่ และมีนักการทูตสหภาพยุโรปจำนวนมากต่างคาดว่า อังกฤษอาจมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าในเร็ววันนี้

จอห์นสันที่ได้มีการหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ถึงปัญหา BREXIT ในวันศุกร์(26) ออกมาปัดความกังวลนี้

“เพื่อนของผม ผมไม่ต้องการสถานการณ์โน-ดีล BREXIT นี่ไม่ใช่เป้าหมายของพวกเรา แต่พวกเรากำลังเผชิญความจริงที่ว่าในช่วงเวลาที่พวกเราถูกบอก เหมือนที่พวกเราเคยได้รับการบอกมา 3 ปีล่าสุดว่า ข้อตกลงนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งผมสงสัยในข้อนี้” จอห์นสันกล่าว

แต่ทว่าบรรดานักลงทุนต่างเกรงว่าสถานการณ์โน-ดีลจะกลายเป็นคลื่นส่งไปตลาดโลกและทำร้ายเศรษฐกิจ

ทางออกแบ็คสต็อปไอร์แลนด์มีขึ้นเพื่อเป็นหลักประกันไม่ให้มีการกลับมาปิดพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดของอังกฤษ และชาติไอริชทั้งสองต่างมีพรมแดนร่วมกันระยะทาง 500 กิโลเมตร โดยการยุติการปิดกั้นพรมแดนเป็นผลมาจากข้อตกลงสันติภาพกู๊ดฟรายเดย์ปี 1998

ด้านนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ เลโอ วาราดการ์ (Leo Varadkar) กล่าวว่า ***คำถามถึงการรวมชาติระหว่างไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือกลายเป็นสิ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เกิดขึ้นมาหากว่าทางอังกฤษยังคงลาออกจากสหภาพยุโรปโดยที่ไม่มีข้อตกลงในวันที่ 31 ต.ค ***

“แนวทางของรัฐบาลอังกฤษจะไม่สามารถไม่มีอารมณ์เข้าร่วมได้ หรือไม่มีความไม่เป็นมิตร หรือเผ้ารอให้พวกเขามาหาเรา แต่ทางเราจะพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเอง และพวกเราจะกระทำด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นมิตรและความร่วมมือ” นายกรัฐมนตรีจอห์นสันของอังกฤษประกาศ แต่ชี้ว่า “แต่พวกเราไม่สามารถทำได้ตราบเท่าที่ทางออกแบ็คสต็อปที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แบ็คสต็อปที่มีเป้าหมายเพื่อแบ่งแยกชาติของเรา แบ่งแยกอังกฤษ ยังคงอยู่ที่เดิม” และย้ำว่า “เราต้องทำให้มันออกไปและดังนั้นแล้วเราจึงสามารถเดินหน้าได้ ผมคิดเช่นนั้น”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...