xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ไฟเขียว ‘ทรัมป์’ ใช้งบเพนตากอนสร้าง ‘กำแพง’ กั้นเม็กซิโก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีคำพิพากษาวานนี้ (26 ก.ค.) ให้รัฐบาลวอชิงตันสามารถดึงงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์จากกระทรวงกลาโหมไปใช้ก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก นับเป็นอีกหนึ่งชัยชนะทางกฎหมายสำหรับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

“ว้าว! ชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับโครงการสร้างกำแพง” ทรัมป์ ทวีตข้อความหลังทราบคำพิพากษาของศาล ซึ่งจะช่วยให้เขาสามารถปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่หาเสียงไว้เมื่อปี 2016

“นี่คือชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับความมั่นคงชายแดนและหลักนิติธรรม!”

ทรัมป์ ตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ชายแดนทางใต้เมื่อวันที่ 15 ก.พ. เพื่อดึงงบประมาณเพนตากอนมาใช้อุดหนุนโครงการสร้างกำแพงของเขาโดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากสภาคองเกรส หลังเผชิญทางตันกับสมาชิกพรรคเดโมแครตที่ขัดขวางโครงการสร้างกำแพงของเขาจนเป็นเหตุให้เกิดภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาลบางส่วนเป็นเวลากว่า 35 วัน

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหาร 20 รัฐทั่วอเมริกา ตลอดจนองค์กรสิทธิมนุษยชน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม และชุมชนชายแดน ได้รวมตัวกันยื่นฟ้องว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของ ทรัมป์ นั้นเข้าข่ายละเมิดรัฐธรรมนูญ

ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์เขต 9 ของสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งยับยั้งชั่วคราวต่อการนำงบประมาณกระทรวงกลาโหมไปใช้สร้างกำแพง ทว่าเมื่อวานนี้ (26) ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ได้มีคำพิพากษาลบล้างคำสั่งศาลชั้นรองด้วยคะแนน 5-4 เสียง โดยระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯ “แสดงเหตุผลยืนยันเพียงพอ” จนฝ่ายโจทก์ไม่มีเหตุอันควรที่จะคัดค้านการจัดสรรงบประมาณดังกล่าว

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสายเดโมแครต และ ชัค ชูเมอร์ แกนนำ ส.ว.เดโมแครตเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา ได้ออกมาวิจารณ์คำสั่งศาลสูงสุด โดย เพโลซี ยืนยันว่าประธานาธิบดีใช้อำนาจเกินขอบเขตเพื่อหลบเลี่ยงกระบวนการทางรัฐสภา

“บรรดาผู้ก่อตั้งชาติของเราได้สร้างระบอบประชาธิปไตยซึ่งถูกบริหารจัดการโดยประชาชน ไม่ใช่ระบอบราชาธิปไตย” เธอกล่าว

ทรัมป์ เคยเรียกร้องงบประมาณสูงถึง 5,700 ล้านดอลลาร์สำหรับสร้างกำแพง ทว่าเมื่อถูกต่อต้านอย่างหนักจากสมาชิกพรรคเดโมแครตจนนำไปสู่ภาวะชัตดาวน์นานถึง 5 สัปดาห์ ในที่สุด ทรัมป์ ก็ยอมเซ็นร่างงบประมาณซึ่งจัดสรรเงินเพียง 1,400 ล้านดอลลาร์สำหรับสร้างสิ่งกีดขวางกั้นชายแดน โดยไม่ระบุชัดเจนว่าจะต้องเป็นกำแพง

ต่อมา ทรัมป์ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินชายแดน โดยอ้างว่าสหรัฐฯ กำลังถูก “รุกราน” โดยยาเสพติดและอาชญากร ซึ่งมาตรการนี้ช่วยเปิดทางให้เขาสามารถดึงงบประมาณรัฐในส่วนอื่นๆ มาใช้สร้างกำแพงได้ รวมถึงงบ 2,500 ล้านดอลลาร์จากกระทรวงกลาโหม

คำพิพากศาลสูงสุดถือเป็นข่าวดีครั้งที่ 2 สำหรับทรัมป์ ซึ่งในบ่ายวันเดียวกันนั้นได้ประกาศบรรลุข้อตกลงว่าด้วยการจัดการผู้ลี้ภัย “ครั้งประวัติศาสตร์” กับกัวเตมาลา โดย ทรัมป์ อ้างว่าข้อตกลงนี้จะทำให้กัวเตมาลามีสถานะเป็น “ประเทศที่ 3 ที่ปลอดภัย” (safe third country) และผู้อพยพที่ต้องการเข้ามายังสหรัฐฯ จะถูกบังคับให้ยื่นขอลี้ภัยในกัวเตมาลาแทน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...