xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดง'ลองของ'ยิงขีปนาวุธ2ลูก แผนฟื้นเจรจาปลดนุกส่อแววสะดุด นัดหมายที่กรุงเทพฯของรมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯทำท่า'แท้ง'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ประชาชนเฝ้าชมทีวีที่กำลังเป็นรายการข่าวซึ่งมีการฉายคลิปวิดีโอเก่าการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ณ สถานีรถไฟโซล ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันพฤหัสบดี (25 ก.ค.)  ทั้งนี้ โสมแดงเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้อีก จำนวน 2 ลูก เมื่อช่วงหลังรุ่งสางของวันพฤหัสฯ </i>
เอเจนซีส์ – เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (25) โดยผู้เชี่ยวชาญบางฝ่ายเชื่อว่าน่าจะเป็นขีปนาวุธชนิดใหม่ แต่อย่างไรเสียก็ถือเป็นการยิงทดสอบครั้งแรกนับตั้งแต่ผู้นำโสมแดง คิม จองอึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของอเมริกา ตกลงกันในเดือนที่แล้วที่จะฟื้นแผนเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาอีกครั้ง

สำนักงานคณะเสนาธิการทหารร่วม (เจซีเอส) ของเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธ 2 ลูก จากเมืองวอนซาน ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทางภาคตะวันออกของโสมแดง เมื่อตอนหลังรุ่งสาง

เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งของเจซีเอสกล่าวในตอนเช้าว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือลูกหนึ่งไปไกลราว 430 กิโลเมตร และอีกลูก 690 กิโลเมตร โดยทั้งสองลูกพุ่งขึ้นถึงระดับความสูง 50 กิโลเมตรก่อนตกลงในทะเล ทั้งนี้ขีปนาวุธลูกที่สองดูเหมือนเป็นชนิดใหม่

แต่ในตอนเย็น สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของโสมขาว ซึ่งเป็นหน่วยงานสังกัดทำเนียบประธานาธิบดี บอกว่าขีปนาวุธทั้ง 2 ลูก “ได้รับการวิเคราะห์” ว่าเป็น “ขีปนาวุธทิ้งตัว (ballistic missiles)พิสัยใกล้ประเภทใหม่”

เหตุการณ์คราวนี้ทำให้ความพยายามในการฟื้นการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีใต้เกิดความไม่แน่นอนอีกครั้ง หลังจากที่ทรัมป์กับคิม ได้พบกันที่เขตปลอดทหาร (ดีเอ็มแซด) ที่แบ่งแยกระหว่างสองเกาหลีเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ ทั้งทำเนียบขาว เพนตากอน และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ที่สนับสนุนการใช้จุดยืนแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ ก็ไม่ได้พาดพิงถึงเหตุการณ์นี้ในทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวันพฤหัสฯ หรือหนึ่งวันหลังการไปเยือนเกาหลีใต้ ซึ่งเขาบอกว่า มีการประชุมที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาคและการสร้างพันธมิตรที่แข็งแกร่งขึ้น

ทางด้านทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า โซลตรวจพบสัญญาณที่เกี่ยวข้องก่อนที่เปียงยางจะปล่อยขีปนาวุธ และกำลังร่วมกับอเมริกาวิเคราะห์โดยละเอียด พร้อมกันนี้กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการกระทำที่จะทำให้สถานการณ์ตึงเครียดยิ่งขึ้น และระบุว่า การทดสอบครั้งล่าสุดเป็นภัยคุกคามทางทหาร

ที่โตเกียว นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวว่า การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือไม่ส่งผลกระทบเฉพาะหน้าต่อความมั่นคงของญี่ปุ่น และญี่ปุ่นจะร่วมมือใกล้ชิดกับอเมริกาต่อไป

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงว่า ลี โดฮุน ผู้แทนด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ได้หารือทางโทรศัพท์กับสตีเฟน บีกัน และเคนจิ คานาซูกิ ผู้แทนของสหรัฐฯ และญี่ปุ่นตามลำดับ เพื่อแบ่งปันการประเมินสถานการณ์
<i>โฆษกของสำนักงานคณะเสนาธิการทหารร่วม (เจซีเอส) ของเกาหลีใต้ คิม จุนรัค (ขวา) ขณะแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี (25 ก.ค.) เรื่องเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ </i>
เกาหลีเหนือนั้นทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดในเดือนพฤษภาคม โดยมีคิมเป็นผู้ควบคุมและตรวจสอบ สิ่งที่ทดสอบมีทั้งขีปนาวุธพิสัยใกล้และจรวดลูกเล็กๆ ที่สามารถหลบซ่อน ปล่อย และควบคุมง่ายขึ้น

ขณะเดียวกัน หลังจากที่ทรัมป์กับคิมพบกันเมื่อเดือนมิถุนายน ทั้งสองประเทศตกลงฟื้นการเจรจาที่ชะงักงันโดยเร็ว แต่นับจากนั้นเปียงยางวิจารณ์รุนแรงเกี่ยวกับปฏิบัติการซ้อมรบระหว่างวอชิงตัน-โซลที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า

โช ยุนเจ เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำวอชิงตัน เผยว่า อเมริกาเสนอให้หารือเกี่ยวกับเวลาและสถานที่เจรจา แต่ไม่ได้รับการตอบกลับจากเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ คาดว่า ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะพบกับ รี ยองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ระหว่างการเดินทางมาร่วมประชุมความมั่นคงของสมาคมอาเซียนที่กรุงเทพฯ ในสัปดาห์หน้า แต่แหล่งข่าวทางการทูตรายหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่า รีได้ยกเลิกเข้าร่วมการประชุมนี้แล้ว

ในช่วงเดือนนี้ กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือได้เคยแถลงว่า การผิดสัญญาฝ่ายเดียวของอเมริกาด้วยการซ้อมรบกับเกาหลีใต้ ทำให้เกาหลีเหนือต้องทบทวนคำมั่นของตนเองในการระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป

นอกจากนั้นเมื่อวันอังคาร (23) สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือยังรายงานว่า คิมเดินทางไปตรวจสอบเรือดำน้ำขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นใหม่ พร้อมกับคณะผู้นำโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งอาจบ่งชี้ว่า เปียงยางยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการขีปนาวุธที่ปล่อยจากเรือดำน้ำ

คิม ฮอง-คยุน อดีตผู้แทนด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีใต้ ระบุว่า การปล่อยขีปนาวุธครั้งล่าสุด รวมทั้งการแสดงความไม่พอใจเรื่องการซ้อมรบโซล-วอชิงตัน อาจเป็นการส่งสารที่ชัดเจนจากเปียงยางว่า อาจไม่มีการหารือในระดับคณะทำงาน หากอเมริกาไม่ผ่อนคลายจุดยืน

ขณะที่ฮอง มิน นักวิจัยอาวุโสของสถาบันเกาหลีเพื่อการรวมชาติของรัฐบาลเกาหลีใต้ มองว่า เหตุการณ์ล่าสุดเป็นส่วนหนึ่งของโครงการขีปนาวุธขั้นสูงมากกว่าการประท้วงของเกาหลีเหนือต่อการซ้อมรบที่กำลังจะเกิดขึ้น

ที่ผ่านมา ทรัมป์ย้ำมาตลอดว่า ตนมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคิม แม้แต่ตอนที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้เมื่อเดือนพฤษภาคม ผู้นำสหรัฐฯ ยังบอกว่า เป็นเรื่องธรรมดามากและไม่มีผลต่อความสัมพันธ์กับคิม

ล่าสุดเมื่อวันอังคาร หลังถูกผู้สื่อข่าวถามว่า มีการกำหนดการประชุมกับเกาหลีเหนือหรือยัง ทรัมป์ตอบว่า ยัง พร้อมยืนยันความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับผู้นำโสมแดง และย้ำว่า เกาหลีเหนือไม่ได้ทดสอบนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธใดๆ เลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...