xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำอิหร่านแย้มพร้อมยื่นหมูยื่นแมวอังกฤษ แลกเปลี่ยนเรือน้ำมันต่างฝ่ายต่างยึด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีแย้มในวันพุธ(24ก.ค.) ว่าอิหร่านเปิดทางสำหรับความเป็นไปได้ในการแลกเรือบรรทุกน้ำมันกับอังกฤษ ที่ต่างฝ่ายต่างยึดของอีกฝ่าย และเจรจาทางอ้อมกับสหรัฐฯเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขาและมาตรการคว่ำบาตร

"เราไม่ต้องการมีความตึงเครียดกับประเทศยุโรปบางชาติ" รูฮานี แสดงความคิดเห็นในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีการโพสต์คำพูดดังกล่าวลงบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลในการพาดพิงถึงอังกฤษ รูฮานีบอกว่า "หากพวกเขาหยุดพฤติกรรมไม่สมควรแบบที่พวกเขาทำ ในนั้นรวมถึงเหตุการณ์ที่ยิบรอลตาร์ แนวทางตอบสนองของอิหร่านจะสอดคล้องต้องกันกับพฤติกรรมของพวกเขา"

อิหร่านและอังกฤษตกอยู่ท่ามกลางเหตุเผชิญหน้าอันตึงเครียดเกี่ยวกับกรณีที่อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านแถวๆนอกชายฝั่งยิบรอลตาร์เมื่อช่วงต้นกรกฏาคม ส่วนอิหร่านตอบโต้ด้วยการเข้าควบคุมเรือประดับธงอังกฤษในอ่าวเปอร์เซียในสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ รูฮานี ยังบอกด้วยว่าอิหร่านจะอ้าแขนรับการเจรจา หากว่ามีการพักมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่กำหนดเล่นงานเตหะราน

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯร้อนระอุยิ่งขึ้นนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 เมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่ข้อตกลงดังกล่าวมีเป้าหมายจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของเตหะรานแลกกับการปลดมาตรการคว่ำบาตร

"ในเรื่องนี้ บางประเทศมีความเป็นกลาง แม้พวกเขาบอกว่าพวกเขาไม่ใช่คนกลางและแค่แสดงมุมมองของตนเอง" รูฮานีก่าว "มีการประสานงานจากทั้งสองฝ่ายในประเด็นนี้และเรากำลังดำเนินการอยู่" เขากล่าว

ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเดินทางเยือนกรุงเตหะรานเมื่อเดือนมิถุนายน เพื่อพูดคุยหารือซึ่งมีเป้าหมายปลดชนวนความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้ส่ง เอ็มมานูเอล บอนน์ ที่ปรึกษาด้านการทูตระดับสูงสุดของเขาไปยังอิหร่าน เพื่อปะติดปะต่อยุทธศาสตร์ลดความตึงเครียด

อย่างไรก็ตามทั้งญี่ปุ่นและฝรั่งเศสปฏิเสธว่าพวกเขาไม่ได้ดำเนินการในฐานะคนกลางระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯแต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...