xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ดีชวนยุโรปตั้งกองกำลังคุ้มกันเรือ อิหร่านเตือนสงครามเกิดง่ายจบยาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ลอนดอนเรียกร้องยุโรปร่วมตั้งกองกำลังปกป้องเรือที่จะเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมประณามอิหร่านทำการยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่าเป็นการปล้นสะดม ด้านเตหะรานยืนยันว่าไม่ต้องการเผชิญหน้า พร้อมเตือนตะวันตกอย่าเริ่มต้นความขัดแย้งที่เกิดง่ายแต่อาจจบยาก ขณะที่กองทัพเรืออิหร่านเผยว่าเฝ้าจับตาเรือทุกลำของศัตรู โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือรบอเมริกันตั้งแต่ต้นทางจนกระทั่งเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย

เจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ แถลงแผนการดังกล่าวต่อรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ (22 ก.ค.) ภายหลังการประชุมคณะกรรมการฉุกเฉินของรัฐบาลเกี่ยวกับการตอบโต้การยึดเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร โดยหน่วยคอมมานโดอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (19 ก.ค.)

ฮันต์แจงว่า ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ อิหร่านไม่มีสิทธิ์กีดขวางการเดินเรือ รวมถึงการบุกขึ้นเรือ ดังนั้น การกระทำของคอมมานโดอิหร่านจึงถือเป็นการปล้นสะดมโดยรัฐ และอังกฤษจะชักชวนประเทศยุโรปร่วมภารกิจปกป้องการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันและสินค้าสำคัญของโลก

การประกาศของฮันต์ส่งสัญญาณตอกย้ำการถอยห่างของพันธมิตรสำคัญในยุโรปที่แสดงความเย็นชาต่อข้อเรียกร้องของอเมริกา ที่ให้ร่วมเสริมกำลังทางทหารในอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการเติมเชื้อไฟให้เกิดการเผชิญหน้าในตะวันออกกลาง

เมื่อวันจันทร์ ไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีกล่าวว่า เบอร์ลินไม่ต้องการให้สถานการณ์ลุกลามไปมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ไม่อาจคาดเดาได้ว่าอังกฤษจะมีอิทธิพลโน้มน้าวยุโรปมากน้อยเพียงใด เนื่องจากเมืองผู้ดีกำลังจะได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ที่คาดกันอย่างกว้างขวางว่าจะเป็น บอริส จอห์นสัน นอกจากนั้นอังกฤษยังอยู่ระหว่างการเตรียมพร้อมแยกตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งตามกำหนดการคือช่วงปลายปีนี้

ฮันต์แจงว่า ข้อเสนอปกป้องการเดินเรือจะไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการกดดันของวอชิงตันที่มีต่ออิหร่าน และยืนยันว่าอังกฤษยังมุ่งมั่นในการปกป้องข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษรายนี้ปิดท้ายว่า จะรีบเร่งผลักดันภารกิจคุ้มกันเรือพาณิชย์นี้โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และเรือรบลำที่ 2 ของอังกฤษจะไปถึงอ่าวเปอร์เซียในวันจันทร์หน้า (29 ก.ค.)

ที่นิคารากัว โมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวหาเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษเพิกเฉยต่อการขอความช่วยเหลือ และยังปิดอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ หลังชนเรือประมงอิหร่าน แต่ลอนดอนยืนยันไม่มีหลักฐานว่าเรือ สเตนา อิมเพโร ชนเรือประมงอิหร่าน รวมทั้งไม่ได้ปิดอุปกรณ์รับส่งสัญญาณด้วย

ซารีฟยืนยันว่า เตหะรานไม่ได้ตอบโต้ที่อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของตนที่ยิบรอลตาร์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน พร้อมเตือนตะวันตกอย่าเริ่มต้นความขัดแย้ง ซึ่งเกิดง่ายแต่อาจไม่จบ พร้อมสำทับว่า บอริส จอห์นสัน ควรเข้าใจว่าเตหะรานไม่ต้องการเผชิญหน้า

นอกจากนั้น โฆษกของรัฐบาลอิหร่านยังกล่าวว่า ประเทศที่เรียกร้องให้อิหร่านปล่อยเรือ สเตนา อิมเพโร ควรไปบอกอังกฤษให้ปล่อยเรือเกรซ 1 ด้วยเช่นกัน

ต่อมาในวันอังคาร (23 ก.ค.) พลเรือตรี ฮอสเซน คานซาดี แห่งกองทัพเรืออิหร่าน ระบุว่า อิหร่านจับตาเรือของศัตรูทุกลำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือรบอเมริกัน ตั้งแต่ต้นทางจนกระทั่งเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย และมีการใช้โดรนบันทึกภาพเรือเหล่านั้นและเก็บข้อมูลการเดินทางประจำวันอย่างต่อเนื่อง

คานซาดียังบอกอีกว่า เตหะรานจะซ้อมรบร่วมกับชาติพันธมิตรเป็นครั้งแรกปลายปีปฏิทินของอิหร่านคือเดือนมีนาคมปีหน้า แต่ไม่ได้ระบุว่าจะมีประเทศใดบ้าง

ประเทศภาคีข้อตกลงนิวเคลียร์ในยุโรปพยายามวางตัวเป็นกลาง แต่อังกฤษกลับถลำเข้าสู่วิกฤตโดยตรงจากการยึดเรือบรรทุกน้ำมัน เกรซ 1 ของอิหร่านนอกชายฝั่งยิบรอลตาร์เมื่อวันที่ 4 ที่ผ่านมา เนื่องจากเชื่อว่า ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่อซีเรีย

เตหะรานขู่ซ้ำหลายครั้งว่าจะตอบโต้ และในการยึดเรือ สเตนา อิมเพโร คอมมานโดอิหร่านก็ใช้วิธีเดียวกับที่กองกำลังนาวีของอังกฤษใช้ในการยึดเรือ เกรซ 1 นั่นคือโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ลงบนเรือ

ด้านอเมริกานั้นแม้มีเรือบรรทุกเครื่องบินและกองเรือบริวารในอ่าวเปอร์เซีย และมีกองกำลังนาวีทรงพลังกว่าพันธมิตรยุโรปทั้งหมดรวมกัน แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์นี้ วอชิงตันยืนยันว่าไม่สามารถปกป้องเรือที่เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้ตามลำพัง

เมื่อวันจันทร์ พอมเพโอย้ำจุดยืนดังกล่าวโดยบอกว่า กรณีอิหร่านยึดเรืออังกฤษนั้น ทางสหราชอาณาจักรต้องรับผิดชอบเรื่องดังกล่าวเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...