xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียเล็งห้ามพลเมืองที่เคยเข้าร่วม “ไอเอส” กลับประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ออสเตรเลียเตรียมที่จะห้ามไม่ให้พลเมืองที่ต่อสู้ร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลับประเทศเป็นเวลาสูงสุด 2 ปี ภายใต้กฎหมายใหม่ที่มีการหารือในรัฐสภาวันนี้ (23)

การออกกฎหมายฉบับนี้จะทำให้ ปีเตอร์ ดัตตอน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยสายเหยี่ยวสามารถอ้าง “คำสั่งกีดกัน” เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อการร้ายกลับเข้าประเทศ

มันมีพื้นฐานมาจากกฎหมายทำนองเดียวกันที่ใช้ในสหราชอาณาจักร ซึ่งผู้พิพากษามีหน้าที่ตัดสินว่าจะบังคับใช้คำสั่งกีดกันหรือไม่

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ดัตตอนบอกรัฐสภาว่า กฎหมายฉบับนี้มุ่งเป้าชาวออสเตรเลีย 230 คนที่เดินทางไปซีเรียและอิรักเพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เขาเปิดเผยว่า ในจำนวนนี้ 80 คนยังคงเคลื่อนไหวในพื้นที่ขัดแย้งอยู่

มีความกังวลเกิดขึ้นว่าร่างกฎหมายของออสเตรเลียอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญและให้อำนาจรัฐมนตรีมากเกินไป โดยพรรคแรงงานฝ่ายค้านเรียกร้องให้ส่งร่างดังกล่าวให้คณะกรรมการข่าวกรองและความมั่นคงรัฐสภาพิจาณาเพิ่มเติมเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีเงากระทรวงมหาดไทย คริสตินา เคนีลลี กล่าวในถ้อยแถลงว่า ฝ่ายค้านจะสนับสนุนร่างกฎหมายนี้แต่ต้องการให้มันเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ทำให้ชาวออสเตรเลียปลอดภัย และไม่ต้องถูกคัดค้านในศาลฎีกา

มันเป็นหนึ่งในหลายมาตรการที่กำลังถูกรัฐสภาพิจารณาในสัปดาห์แรกของการประชุมสมานิติบัญญัติ นับตั้งแต่รัฐบาลอนุรักษนิยมของออสเตรเลียชนะการเลือกตั้งอีกครั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม
ปีเตอร์ ดัตตอน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย
ข้อเสนออื่นๆ รวมถึงการยกเลิกกฎหมาย “เมเดแวก” ที่อนุญาตให้ผู้แสวงหาที่ลี้ภัยและผู้ลี้ภัยที่ป่วยในค่ายกักกันแปซิฟิกสามารถถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในแดนจิงโจ้ได้

จนถึงตอนนี้ ฝ่ายค้านดูเหมือนจะไม่เต็มใจสนับสนุนการยกเลิกกฎหมายนี้ โดยผู้นำพรรคแรงงาน แอนโธนี อัลบานีส บอกสกายนิวส์วันนี้ (23) ว่า เขาไม่เชื่อว่ารัฐบาลได้อธิบายเหตุผลสำหรับการเปลี่ยนแปลงแล้ว

“มีคนคราว 90 คนที่ถูกนำตัวส่งมายังออสเตรเลียภายใต้กฎหมายเมเดแวก” เขากล่าว

“มีคนราว 900 คนที่ถูกนำตัวส่งมายังออสเตรเลียโดยรัฐบาลเองก่อนที่จะมีกฎหมายเมเดแวก”

องค์การสหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ประณามวิธีการปฏิบัติการของแคนเบอร์ราต่อผู้ลี้ภัยเกือบ 900 คนที่ยังคงอยู่บนเกาะนาอูรูและปาปัวนิวกินี

อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียออกมาปกป้องนโยบายของตนเองว่ามีมนุษยธรรมในตัวของมัน และระบุว่า คนหลายร้อยคนต้องจมน้ำตายกลางทะเลขณะพยายามไปให้ถึงประเทศนี้ และว่า นโยบายนี้ทำให้คนเลิกตัดสินใจที่จะเดินทางเสี่ยงตายเช่นนั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...