xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ พูดเอง!! หน่วยข่าวกรองปากีฯ แจ้งเบาะแสให้สหรัฐฯ บุกเด็ดหัว ‘บินลาดิน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถาน
เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถานระบุวานนี้ (22 ก.ค.) ว่าหน่วยข่าวกรองปากีสถานได้แจ้งเบาะแสสำคัญให้สหรัฐฯ ทราบ จนนำไปสู่ปฏิบัติการปลิดชีพ อุซามะห์ บินลาดิน อดีตผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ นับเป็นคำยืนยันครั้งแรกจากรัฐบาลอิสลามาบัดซึ่งก่อนหน้านี้ปฏิเสธเรื่อยมาว่าไม่เคยรู้ที่ซ่อนตัวของบินลาดิน กระทั่งหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษ ‘ซีล’ บุกไปเด็ดหัวแกนนำก่อการร้ายผู้นี้ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ปี 2011

ปฏิบัติการบุกรุกน่านฟ้าปากีสถานของหน่วยซีลในครั้งนั้นสร้างความอับอายขายหน้าให้ปากีสถานไม่น้อย และส่งผลให้ความสัมพันธ์วอชิงตัน-อิสลามาบัดย่ำแย่ลง

ข่าน ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนวอชิงตันได้เปิดเผยเรื่องนี้ ขณะที่พิธีกรฟ็อกซ์นิวส์ถามว่าปากีสถานจะยอมปล่อยตัวแพทย์ซึ่งถูกจำคุกฐานใช้โครงการฉีดวัคซีนบังหน้าเพื่อช่วยสหรัฐฯ ตามล่า บินลาดิน เมื่อปี 2011 หรือไม่

“นี่เป็นประเด็นละเอียดอ่อนมาก เพราะสำหรับปากีสถานแล้ว ชากีล อาฟรีดี (Shakeel Afridi) ถือว่ามีความผิดฐานเป็นสายลับ” ข่าน ให้สัมภาษณ์กับ เบร็ต ไบเออร์ พิธีกรฟ็อกซ์นิวส์

“พวกเราในปากีสถานคิดเสมอว่าเราเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ และหากเราได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ อุซามะห์ บินลาดิน ก่อนหน้านั้น เราก็คงจะนำตัวเขาออกมาแล้ว” ข่าน กล่าว

ไบเออร์ ถามต่อว่า ข่าน รับรู้หรือไม่ว่ากรมประมวลข่าวกรองกลาง (Inter Services Intelligence agency - ISI) ของปากีสถานถูกสงสัยว่าเป็นผู้แจ้งเบาะแสให้แก่สหรัฐฯ ซึ่งผู้นำปากีสถานก็ตอบชัดเจนว่า “ก็ไอเอสไอนั่นแหละที่เป็นคนให้ข้อมูลจนนำไปสู่การค้นพบที่อยู่ของ บินลาดิน”

“ถ้าคุณไปถามซีไอเอ (สำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ) ก็จะทราบว่าไอเอสไอเป็นหน่วยงานแรกที่สามารถระบุสถานที่อยู่ของเขาผ่านเครือข่ายโทรศัพท์”
อุซามะห์ บินลาดิน อดีตผู้นำสูงสุดของเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์
แม้รัฐบาลปากีสถานจะปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็นว่า บินลาดิน เข้ามากบดานอยู่ในประเทศ แต่ อาซัด ดูร์รานี (Asad Durrani) อดีตอธิบดีกรมประมวลข่าวกรองกลางปากีสถาน เคยให้สัมภาษณ์กับอัลญาซีเราะห์เมื่อปี 2015 ว่า ไอเอสไออาจจะรู้ก็ได้ว่า บินลาดิน ซ่อนตัวอยู่ และหวังใช้เขาเป็นเครื่องมือต่อรองกับวอชิงตัน ก่อนที่เขาจะถูกสังหาร

สหรัฐฯ ใช้เวลาถึง 10 ปีกว่าจะพบว่า บินลาดิน ไปซ่อนตัวอยู่ที่เมืองอับบอตตาบัด (Abbottabad) ทางตอนเหนือของกรุงอิสลามาบัด ซึ่งเมืองแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งวิทยาลัยทหารปากีสถานอีกด้วย ทำให้เกิดข้อครหาว่ารัฐบาลปากีฯ อาจจงใจให้ที่หลบซ่อนแก่ผู้นำอัลกออิดะห์

รายงานซึ่งรั่วไหลออกมาจากรัฐบาลปากีสถานเมื่อปี 2013 ระบุว่า บินลาดินเดินทางไปยังปากีสถานเมื่อช่วงฤดูร้อนปี 2002 หลังจากที่สหรัฐฯ ส่งทหารบุกอัฟกานิสถานในปี 2001 และเริ่มปักหลักอยู่ในเมืองอับบอตตาบัดตั้งแต่ปี 2005

รายงานฉบับนี้ใช้คำว่า “โรคธรรมาภิบาลบกพร่อง” (governance implosion syndrome) มาอธิบายว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่ปากีฯ จึงไม่เคยจับตัวบินลาดินได้ และยังเล่าด้วยว่า บินลาดิน ชอบสวมหมวกคาวบอย และเคยถูกตำรวจเรียกฐานขับรถเร็ว

อดีตทหารอาวุโส 2 นายของปากีสถานให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีเมื่อปี 2015 ว่า เจ้าหน้าที่ไอเอสไอที่แปรพักตร์เป็นคนช่วยสหรัฐฯ สืบหาที่อยู่ของบินลาดิน แต่ยืนยันว่ารัฐบาลทั้ง 2 ประเทศไม่ได้ร่วมมืออย่างเป็นทางการ
บ้านพักซึ่งเคยเป็นที่หลบซ่อนของ อุซามะห์ บินลาดิน ในเมืองอับบอตตาบัดของปากีสถาน (แฟ้มภาพ)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...