xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่เตรียมตั้ง “หน่วยงานทางทหาร” ทำหน้าที่สานสัมพันธ์กลุ่มประเทศแปซิฟิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ออสเตรเลียเตรียมจัดตั้งหน่วยงานทางทหารใหม่เพื่อรับหน้าที่ฝึกฝนและให้ความช่วยเหลือเหล่าพันธมิตรในแปซิฟิก ลินดา เรย์โนลส์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ระบุวันนี้ (23) ในขณะที่แคนเบอร์ราเร่งรัดแผนลดทอนอิทธิพลจีนในภูมิภาค

ออสเตรเลียซึ่งครองอิทธิพลในแปซิฟิกมานานและพันธมิตรตะวันตกเป็นกังวลว่า ภูมิภาคนี้เขยิบเข้าหาจีนมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ในขณะที่ปักกิ่งเพิ่มความช่วยเหลือให้แก่ภูมิภาคที่มีประชากรอยู่น้อยนิดและมหาสมุทรที่อุดมด้วยทรัพยากร

ออสเตรเลียให้ความช่วยเหลือแก่ภูมิภาคนี้มากขึ้น ในความพยายามเพื่อตอบโต้แรงกดดันจากจีน แต่เรย์โนลส์ กล่าวว่า แคนเบอร์ราจะเพิ่มการมีปฏิสัมพันธ์ในแปซิฟิกจนรวมถึงความสัมพันธ์ทางทหารที่มากขึ้น

“กองกำลังสนับสนุนแปซิฟิกจะส่งทีมฝึกฝนเคลื่อนที่ไปเพื่อเสริมสร้างศักยภาพ ความยืดหยุ่น และการทำงานร่วมกันทั่วทั้งภูมิภาคในด้านต่างๆ เช่น ปฏิบัติการความมั่นคง การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การบรรเทาภัยพิบัติ และการรักษาสันติภาพ” เรย์โนลส์ กล่าวในถ้อยแถลงทางอีเมล

“มันจะทำให้ความสัมพันธ์อันยาวนานเหนียวแน่นมากขึ้นผ่านการร่วมฝึกซ้อม อบรม และหลักสูตรต่างๆ” เธอ กล่าว

แหล่งข่าวที่รู้รายละเอียดของแผนการนี้ กล่าวว่า หน่วยนี้น่าจะเริ่มปฏิบัติงานจริงในปีนี้

ประกาศดังกล่าวออกมาในระหว่างการเยือนนาน 6 วันของนายกรัฐมนตรี เจมส์ มาเรป จากปาปัวนิวกินี

เมื่อวานนี้ (22) ออสเตรเลียและปาปัวนิวกินี ระบุว่า ผู้นำของพวกเขาจะพบปะกันทุกปีรักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากขึ้น หลังจากเคยขมึงตึงเมื่อไม่กี่ปีก่อน

ปาปัวนิวกินีเป็นแหล่งทรัพยากรโภคภัณฑ์และถูกมองว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการรักษาอิทธิพลในภูมิภาคนี้ แต่ประเทศนี้หันเข้าหาเงินทุนจากจีนมากขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้ ปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีคนก่อนหน้ามาเรป

ออสเตรเลียซึ่งสัญญาว่าจะให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและความช่วยเหลือต่างๆ เป็นมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียเพื่อรักษาอิทธิพล ได้รับปากว่าจะร่วมมือกับสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์เพื่อทำให้ประชากร 70 เปอร์เซ็นต์ของปาปัวนิวกินีมาไฟฟ้าใช้ภายในปี 2030


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...