xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้นต่อหลังอิหร่านยึดเรืออังกฤษ หุ้นสหรัฐฯ,ทองคำบวก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์ - ราคาน้ำมันขยับขึ้นในวันจันทร์(22ก.ค.) นักลงทุนเฝ้ามองสถานการณ์ที่ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆในอ่าวเปอร์เซีย หลังอิหร่านยึดเรือบรรทุกเชื้อเพลิงติดธงอังกฤษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่วอลล์สตรีทและทองคำปิดบวก ยังได้แรงหนุนจากความคาดหมายว่าเฟดจะปรับลดดอกเบี้ย

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด วันสุดท้ายของงวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 59 เซนต์ ปิดที่ 56.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนงวดส่งมอบเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 46 เซนต์ ปิดที่ 56.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเช่นกัน ขณะที่เบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 79 เซนต์ ปิดที่ 63.26 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านได้ทำการยึดเรือบรรทุกน้ำมันประดับธงชาติอังกฤษในอ่าวเปอร์เซีย ตอบโต้ที่อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของพวกเขาในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวกระพือความกังวลเกี่ยวกับความปั่นป่วนทางอุปทานในช่องแคบฮอร์มุซ ปากอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากมันเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันสำคัญของโลก อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบันนี้ยังไม่พบเห็นสัญญาณสถานการณ์ที่อาจลุมลามบานปลายมาจากทางฝั่งอังกฤษหรือสหรัฐฯ

ด้านตลาดห้นสหรัฐฯปิดบวกในวันจันทร์(22ก.ค.) โดยเอสแอนด์พี500 แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง ได้แรงหนุนจากความคาดหมายว่าเฟดจะปรับลดดอกเบี้ย ในขณะที่นักลงทุนจับตารายงานผลประกอบการของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก, อัลฟาเบ็ทและแอมะซอน

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 17.70 จุด (0.07 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,171.90 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 8.42 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,985.03 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 57.65 จุด (0.71 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,204.14 จุด

เฟซบุ๊ค อิงค์ ปิดบวก 2.0% ก่อนหน้ามีกำหนดเผยแพร่รายงานผลประกอบการรายไตรมาสหลังปิดตลาดในวันพุธ(24ก.ค.) ส่วนแอมะซอรกับอัลฟาเบ็ท บริษัทแม่ของกูเกิล ต่างปิดบวกราวๆ 0.7% ก่อนถึงกำหนดรายงานผลประกอบการในวันพฤหัสบดี(25ก.ค.)

ธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) มีกำหนดหารือกันในวันพฤหัสบดี(25ก.ค.) ท่ามกลางความคาดหมายของตลาดว่ามีโอกาสมากกว่า 50% ที่ธนาคารแห่งนี้จะปรับลดดอกเบี้ย 0.10% ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) มีกำหนดประชุมอีกไม่กี่วันหลังจากนั้น และคาดหมายกันว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25%

ความหวังเกี่ยวกับการปรับลดดอกเบี้ช่วยดันวอลล์สตรีททุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลายรอบในเดือนนี้ ฟื้นตัวจากดิ่งลงหนักในเดือนพฤษภาคม อันมีต้นตอจากความตึงเครียดทางการค้าที่ลุกลามบานปลายกะทันหันระหว่างสหรัฐฯกับจีน และปัจจัยนี้ดันราคาทองคำในวันจันทร์(22ก.ค.) ปิดบวกเล็กน้อย โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 20 เซนต์ ปิดที่ 1,426.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...