xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ปฏิเสธข่าวสายลับCIAถูกอิหร่านจับกุม-ประหารชีวิต โต้เตหะรานโกหกคำโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯในวันจันทร์(22ก.ค.) ปฏิเสธโดยสิ้นเชิงต่อคำกล่าวอ้างของอิหร่านที่ระบุว่าพวกเขาได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 17 คนตามคำกล่าวหาเป็นสายลับของสำนักข่าวกรองกลาง(ซีไอเอ) และบางส่วนถูกประหารชีวิตไปแล้ว ระบุรายงานดังกล่าวเป็นข่าวเท็จโดยสิ้นเชิง

"รายงานข่าวอิหร่านจับกุมสายลับซีไอเอเป็นข่าวเท็จโดยสิ้นเชิง ไม่เป็นความจริง แค่อีกคำโกหกและการโฆษณาชวนเชื่อ(เหมือนกับกรณียิงโดรนตก) จากระบอบศาสนาหนึ่งที่กำลังล้มเหลวอย่างเลวร้ายและไม่รู้ว่าต้องทำอะไร" ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์

อิหร่านแถลงผ่านสื่อมวลชนแห่งรัฐว่าหน่วยงานความมั่นคงประสบความสำเร็จในการทลายเครือข่ายสายลับของ CIA ส่งผลให้บรรดาคนที่ทรยศต่อประเทศอย่างจงใจ ถูกส่งตัวไปยังศาลยุติธรรม บางคนถูกตัดสินประหารชีวิตและถูกจำคุกระยะยาว โดยผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ถูกจับกุมในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนมีนาคม 2019

คำแถลงดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติในอิหร่าน แต่กรอบเวลาของการแถลงครั้งนี้โหมกระพือความกังวลว่าเตหะรานกำลังใช้จุดยืนแข็งกร้าวท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดกับมหาอำนาจตะวันตก

ความเคลื่อนไหวของอิหร่านครั้งนี้ยังมีขึ้นหลังจากวอชิงตันเพิ่งออกมาอ้างว่าพวกเขาได้สอยร่วงโดรนอิหร่านลำหนึ่ง แต่เตหะรานปฏิเสธ

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯก็แสดงความคลางแคลงใจต่อข่าวการจับกุมดังกล่าวเช่นกัน ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งในตอนเช้าวันจันทร์(22ก.ค.) "รัฐบาลอิหร่านมีประวัติแห่งการโกหกมายาวนาน"

ทรัมป์เคยพูดอย่างเปิดเผยว่าเขาอยากพบปะกับเหล่าผู้นำของอิหน่านเพื่อจัดทำข้อตกลงนิวเคลียร์และพูดคุยในประเด็นความมั่นคงอื่นๆ แต่ทางเตหะรานปฏิเสธข้อเสนอ โดยบอกว่าพวกเขาจะไม่อ้าแขนรับการเจรจาใดๆหากว่ามาตรการคว่ำบาตรยังคงบังคับใช้อยู่

ถ้อยแถลงของอิหร่านมีออกมาไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่อังกฤษมีกำหนดเปิดเผยแนวทางตอบโต้เตหะรานที่ทำการยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว ความเคลื่อนไหวโหมกระพือเหตุเผชิญหน้าที่ยืดเยื้อกันมานาน 3 เดือนให้ลุกลามบานปลายยิ่งขึ้นไปอีก และใกล้ลากสหรัฐฯกับอิหร่านเข้าสู่สงคราม

ในลอนดอน เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นั่งหัวโต๊ะการประชุมคณะกรรมาธิการสถานการณ์ฉุกเฉิน(COBR) ของรัฐบาล หาทางตอบโต้เหตุอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโร ในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

คาดหมายว่าคณะรัฐมนตรีอังกฤษจะเปิดเผยแผนของพวกเขาระหว่างการอภิปรายต่อรัฐสภาในช่วงค่ำวันจันทร์(22ก.ค.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...