xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านทลายเครือข่ายสายลับของซีไอเอ รวบตัวได้ 17 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่อิหร่านระบุในวันจันทร์ (22 ก.ค.) ว่าอิหร่านจับกุมผู้ต้องสงสัย 17 รายและถูกตัดสินประหารชีวิตไปบางราย หลังจากสามารถทลายเครือข่ายสายลับแห่งหนึ่งของ CIA ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่กระทรวงข่าวกรองอิหร่าน บอกกับนักข่าวว่า หน่วยงานความมั่นคงประสบความสำเร็จในการทลายเครือข่ายสายลับของ CIA ส่งผลให้บรรดาคนที่ทรยศต่อประเทศอย่างจงใจ ถูกส่งตัวไปยังศาลยุติธรรม บางคนถูกตัดสินประหารชีวิตและถูกจำคุกระยะยาว ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ถูกจับกุมระหว่างเดือนมีนาคม 2018 ถึงเดือนมีนาคม 2019

อิหร่านขัดแย้งกับวอชิงตันและพันธมิตร นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2018 เมื่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถอนสหรัฐอเมริกาออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่ให้ระงับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านแลกกับการหยุดคว่ำบาตร

คณะบริหารของสหรัฐฯ ได้กลับมาคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้งหลังจากนั้น ซึ่งอิหร่านตอบโต้ด้วยการเสริมสมรรถนะของยูเรเนียมเกินขีดจำกัดที่กำหนดไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์

ทรัมป์ระงับการโจมตีทางอากาศต่ออิหร่านในนาทีสุดท้ายในเดือนมิถุนายน หลังจากที่สาธารณรัฐอิสลามได้ยิงโดรนของสหรัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าว

ความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้น เมื่อทางการอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม เนื่องจากมีข้อสงสัยว่าบริษัทได้ส่งน้ำมันไปยังซีเรีย ฝ่าฝืนการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป

อิหร่านตอบโต้ด้วยการยึดเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงชาติอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันศุกร์ สร้างความไม่พอใจให้กับอังกฤษ

"ตามเบาะแสข่าวกรอง เราพบว่ามีการชักชวนและว่าจ้างคนให้เป็นสายลับของอเมริกา และเราได้ทลายเครือข่ายนี้แล้ว" สำนักข่าว IRNA รายงานคำพูดของเจ้าหน้าที่กระทรวงข่าวกรอง

IRNA บอกด้วยว่า อิหร่านได้ดำเนินการร่วมกับ "พันธมิตรต่างประเทศ" โดยไม่เอ่ยชื่อว่าเป็นประเทศใด

ในการแถลงข่าววันจันทร์ หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับอิหร่านกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัย 17 คนได้ถูกระบุตัวตนหมดแล้ว เป็นชาวอิหร่านทั้งหมด

บางคนต้องกลายเป็นสายลับให้อเมริกาเพราะตกหลุมพรางจากเรื่องวีซ่า ที่ซีไอเอเตรียมไว้สำหรับชาวอิหร่านที่ต้องการเดินทางไปสหรัฐฯ

"บางคนได้รับการติดต่อตอนที่พวกเขายื่นขอวีซ่า ส่วนคนที่มีวีซ่าอยู่แล้ว ก็ถูกกดดันจากซีไอเอว่าจะมีปัญหาในการต่ออายุวีซ่า" เจ้าหน้าที่กล่าว

"สมาชิกเครือข่ายทั้งหมด 17 คน ได้รับการฝึกฝนโดยเจ้าหน้าที่ CIA เกี่ยวกับวิธีการตั้งค่าการสื่อสารที่ปลอดภัย" เจ้าหน้าที่กล่าว

เจ้าหน้าที่อิหร่านบอกว่า หลังจากที่ถูกเปิดโปง เจ้าหน้าที่ซีไอเอได้สั่งให้สายลับทำลายเอกสารทั้งหมด และบอกผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ให้ไปที่ "ทางออกฉุกเฉิน" ตามเมืองใกล้ชายแดน ในกรณีที่พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาตกอยู่ในอันตราย

"แน่นอนพวกเขากลับพบกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงข่าวกรองและถูกจับกุม" เจ้าหน้าที่กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...