xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพประกอบ: สุดยิ่งใหญ่! อินเดียปล่อยจรวดส่ง “ยานจันทรายาน-2” ไปดวงจันทร์สำเร็จ - “โมดี” ชื่นชมความสำเร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ในเวลา 14.43 น.ตามเวลาอินเดียวันนี้(22 ก.ค)ที่ศูนย์อวกาศสาทิศ ธาวัน(Satish Dhawan Space Centre) บนเกาะนอกชายฝั่งรัฐอุตตรประเทศได้มีการส่งยานจันทรายาน-2 ไปดวงจันทร์ เสียงปรบมือดังลั่นห้องควบคุมปฎิบัติการหลังจรวด GSLV Mk-III ขึ้นสู่ท้องฟ้าสีเทาเหนือมหาสมุทรอินเดีย มีการประกาศกลางห้องควบคุมว่า ยานโคจร(orbiter) สามารถแยกตัวออกจากจรวดได้อย่างไม่มีปัญหา นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดีแถลงชื่นชมความสำเร็จ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(22 ก.ค)ว่า เค. สิวัน (K. Sivan) ผู้อำนวยการองค์การสำรวจอวกาศอินเดีย ISRO แถลงครั้งแรกหลังจากจรวดส่งยานจันทรายาน-2 (Chandrayaan-2)ประสบความสำเร็จในการถูกส่งออกไปเมื่อเวลา 14.43 น. ท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลาในประเทศไทยราว 16.13 น.ว่า “วันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ด้านอวกาศ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีในอินเดีย”

ซึ่งทาง ISRO ได้ทวีตภาพการแยกตัวของยานจันทรายาน-2 เพื่อเข้าสู่วงโคจรโลก ทั้งนี้พบว่า จรวดมาร์ค 3 ปล่อยดาวเทียมพ้องคาบโลก ที่มีชื่อย่อว่า “GSLV Mk-III” (Geosynchronous Satellite Launch Vehicle Mark III) นั้นนำยานโคจร(orbiter) ยานลงจอดวิกรม (Vigram lander) และ (Pragyan rover) เพื่อสู่ดวงจันทร์ โดยยานทั้งสามถูกห่อหุ้มด้วยฟอยล์สีทองเพื่อปกป้องจากรังสีสุริยะ

ด้านนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์แสดงความชื่นชมความสำเร็จว่า “ความพยายามเช่น #ยานจันทรายาน-2 จะกระตุ้นให้เยาวชนรุ่นใหม่ที่มีความชาญฉลาดของพวกเราให้ความสนใจในวิทยาศาสตร์ การวิจัยชั้นสุดยอด และการคิดค้น ซึ่งเป็นเพราะโครงการจันทรายาน ทำให้โครงการสำรวจดวงจันทร์มีความก้าวหน้าอย่างมหาศาล ความรู้ที่มีอยู่เดิมของเราเกี่ยวกับดวงจันทร์จะมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก”

และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “#ยานจันทรายาน-2 นั้นโดดเด่นเป็นเพราะมันจะสำรวจและทำการศึกษาภูมิภาคขั้วใต้ของพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งเป็นจุดที่ยังไม่เคยได้รับการสำรวจในภารกิจที่ผ่านมาในอดีต ซึ่งภารกิจนี้จะทำให้เรามีความรู้ใหม่เกี่ยวกับดวงจันทร์”

สำหรับโปรเจกต์สำรวจดวงจันทร์ของอินเดียนี้มีมูลค่า 140 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงการรายงานจาก RT สื่อรัสเซีย อินเดียคาดหวังว่า ยานจันทรายาน-2 จะสามารถเดินทางถึงดวงจันทร์ได้สำเร็จภายใน 48 วัน โดยในวันที่ 48 จะมีการคาดว่ายานลงจอดวิกรม จะถูกปล่อยลงจากยานโคจร

และหลังจากที่ประสบความสำเร็จในการร่อนลงจอดแล้ว จะมีการส่งยานสำรวจพื้นผิวปรักยานออกไปเพื่อทำการสำรวจพื้นผิวเป็นเวลา 14 วันของดาวโลก (เท่ากับ 1 วันตามเวลาดวงจันทร์) มีการคาดว่ายานสำรวจพื้นผิวปรักยานจะเดินทางออกห่างจากยานลงจอดวิกรม และทำการถ่ายภาพก่อนส่งกลับไปที่โลก

เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีอินเดีย ราม นาถ โกวินท์( Ram Nath Kovind) เฝ้าชมการปล่อยพร้อมกับบุคคลสำคัญระดับสูงร่วม 7,000 คนและบรรดาเด็กๆที่ร่วมโบกธง

อินเดียเป็นชาติที่ 4 ตามหลังจีน รัสเซีย และสหรัฐฯที่ได้ทำการส่งยานสำรวจไปดวงจันทร์ ซึ่งในวันเสาร์(20)ที่ผ่านมาสหรัฐฯเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีที่นักบินอวกาศ นีล อาร์มสตรองกลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เดินบนดวงจันทร์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...