xs
xsm
sm
md
lg

อาเบะลั่น! จะทำทุกทางเพื่อลดความตึงเครียดสหรัฐฯ-อิหร่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ญี่ปุ่นต้องการทำทุกวิถีทางเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ก่อนตอบสนองต่อคำขอของสหรัฐฯ ที่จะให้ส่งกองเรือไปป้องกันน่านน้ำยุทธศาสตร์นอกชายฝั่งอิหร่าน นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ กล่าววันนี้ (22)

สื่อญี่ปุ่น ระบุว่า ข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่จะให้เพิ่มการลาดตระเวนเส้นทางขนส่งน้ำมันตะวันออกกลางนอกชายฝั่งอิหร่านและเยเมน ซึ่งสหรัฐฯ ระบุว่า อิหร่านและกลุ่มตัวแทนก่อเหตุโจมตีเรือบรรทุกน่ำมัน อาจเป็นประเด็นสำคัญในระหว่างการมาเยือนของ จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงสหรัฐฯ สัปดาห์นี้

อาเบะ กล่าวว่า ก่อนที่จะตัดสินใจร่วมมือกับสหรัฐฯ ญี่ปุ่นต้องการที่จะเติมเต็มสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นบทบาทพิเศษที่พวกเขาต้องรับผิดชอบในการลดความตึงเครียด

“เรามีมิตรภาพยาวนานกับอิหร่านและผมได้พบกับประธานาธิบดีของอิหร่านหลายครั้ง รวมทั้งผู้นำคนอื่นๆ ด้วย” อาเบะ บอกในการแถลงข่าวหนึ่งวันหลังจากพรรคของเขาชนะการเลือกตั้งวุฒิสภา

“ก่อนที่เราจะตัดสินใจทำอะไรไป ญี่ปุ่นอยากจะทำทุกวิถีทางเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ”

ญี่ปุ่นต้องการรวบรวมข้อมูลว่าสหรัฐฯ กำลังคิดอะไรอยู่ และมีเป้าหมายอะไร อาเบะ กล่าว พร้อมเสริมว่า สองพันธมิตรยังคงติดต่อกันอย่างใกล้ชิด

โบลตันซึ่งจะเดินทางต่อจากญี่ปุ่นไปยังเกาหลีใต้ ได้พบ โชทาโระ ยาชิ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของญี่ปุ่นและ ทาโระ คาโนพ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ และได้พูดถึงการพูดคุยกับคาโนะว่า “เป็นประโยชน์”

“เรามีการพูดคุยที่เกิดประโยชน์ เราคุยกันในหลายประเด็นมาก” โบลตัน บอกผู้สื่อข่าว

ในระหว่างการแถลงข่าวของเขา อาเบะยังเรียกร้องให้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการทบทวนรัฐธรรมนูญใฝ่สันติหลังสงครามของญี่ปุ่น และกล่าวว่า ผลการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ (21) แสดงให้เห็นถึงความต้องการของประชาชน

กลุ่มแนวร่วมที่นำโดยพรรคเสรีประชาธิปไตยของอาเบะครองเสียงส่วนมากอย่างเด็ดขาด แต่ยังไม่ถึงเสียงสองในสามที่จำเป็นต่อการเริ่มแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่เคยถูกแก้ไขเลยนับตั้งแต่มันถูกใช้หลังญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

อาเบะพยายามแก้ไขมาตราที่ 9 ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพื่อทำให้กองทัพมีความชอบธรรมมากขึ้น แต่เสียงประชาชนแตกออกเป็นสองฝั่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...