xs
xsm
sm
md
lg

พรรครัฐบาล ‘อาเบะ’ ชนะเลือกตั้งสภาสูง แต่ได้เสียงไม่ถึง 2 ใน 3 ที่จะเปิดทางแก้ รธน.ฉบับสันติภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ติดดอกกุหลาบลงบนชื่อผู้สมัครที่คาดว่าจะชนะการเลือกตั้งวุฒิสภา ณ สำนักงานใหญ่ของพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 21 ก.ค.
รอยเตอร์ - พรรครัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งวุฒิสภาเมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.ค.) แต่ได้เสียงไม่ถึงเกณฑ์ 2 ใน 3 ที่จะเปิดทางไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพได้ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงาน

อาเบะ ที่เข้ารับตำแหน่งนายกฯ รอบล่าสุดเมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2012 ด้วยคำมั่นสัญญาที่จะกระตุ้นให้เศรษฐกิจฟื้นตัวและเสริมศักยภาพด้านการป้องกันประเทศ มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นผู้นำซึ่งครองอำนาจยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น หากว่าเขาสามารถรั้งเก้าไว้ได้จนถึงเดือน พ.ย.ปีนี้ ถือเป็นการหวนคืนที่น่าตกตะลึงหลังจากรัฐบาลสมัยแรกของเขาต้องสิ้นสุดลงอย่างกะทันหันในปี 2007 หลังบริหารประเทศอยู่ได้เพียง 1 ปี

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งสภาสูงคราวนี้มีจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิไม่ถึง 50% ซึ่งถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1995 และยังเป็นการเลือกตั้งระดับชาติของญี่ปุ่นที่มีจำนวนผู้ใช้สิทธิน้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ในยุคหลังสงครามโลกด้วย นับเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกว่าพวกเขาไม่มีตัวเลือกที่น่าดึงดูดใจพอ

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ของอาเบะ และพรรคโกเมอิโตะ (Komeito) ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล กวาดที่นั่งมาได้อย่างน้อย 71 จาก 124 ที่นั่งในสภาสูงซึ่งมีการเลือกตั้งกันในคราวนี้ ตัวเลขดังกล่าวเมื่อรวมกับที่นั่งซึ่งยังไม่ถึงวาระที่ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ในคราวนี้หมายความว่าฝ่ายรัฐบาลสามารถครองเสียงข้างมากในสภาสูงซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 245 ที่นั่งได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี รัฐบาลผสมของ อาเบะ และพรรคพันธมิตรยังพลาดเป้าหมายในการกวาด 85 ที่นั่ง ซึ่งจะช่วยให้รักษา “เสียงข้างมากเด็ดขาด” เกิน 2 ใน 3 ของสภาสูง และจำเป็นต่อการเสนอแก้ไขมาตรา 9 ในรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพเพื่อขยายบทบาททางทหารตามความตั้งใจของนายกฯ

อาเบะ ชี้ว่าชัยชนะของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องการให้เปิดอภิปรายแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกบังคับใช้หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

“แน่นอนว่าเราไม่อาจทำตามกำหนดเวลา แต่ผมยังหวังว่า (การปฏิรูปรัฐธรรมนูญ) จะสำเร็จได้ในขณะที่ผมเป็นนายกฯ” อาเบะ แถลงผ่านสื่อโทรทัศน์เมื่อวานนี้ (21) โดยเขาจะดำรงตำแหน่งประธานพรรค LDP ในสมัยปัจจุบันไปจนถึงเดือน ก.ย.ปี 2021

การแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 9 ถือว่ามีความหมายเชิงสัญลักษณ์อย่างยิ่ง โดยเป็นการเน้นย้ำว่าญี่ปุ่นกำลังก้าวออกมาจากลัทธิสันตินิยมช่วงหลังสงคราม ซึ่งก็เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่แล้วในความเป็นจริง

มาตรา 9 ถ้าหากตีความตามตัวอักษรแล้วห้ามการมีกองทหารกันเลยทีเดียว ทว่ารัฐบาลญี่ปุ่นได้เลี่ยงบาลีด้วยการเรียกชื่อกองทัพที่มีอยู่ในปัจจุบันว่า “กองกำลังป้องกันตนเอง”

การปราศจากเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภาสูงทำให้ อาเบะ จะต้องพยายามโน้มน้าวสมาชิกพรรคฝ่ายค้านให้ช่วยสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเพิ่มบทบาททางทหาร แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในขณะที่ญี่ปุ่นอาจจะต้องเลือกตั้งสภาล่างกันอีกหนก่อนปี 2021

ผลสำรวจความคิดเห็นพบว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในญี่ปุ่นยังคงเสียงแตกในประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ โดยฝ่ายที่ต่อต้านเกรงว่ามันจะทำให้ญี่ปุ่นต้องเข้าไปพัวพันยุ่งเหยิงกับสงครามที่สหรัฐฯ เป็นตัวตั้งตัวตี

ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ตามจะต้องได้รับความเห็นชอบจากทั้งสองสภาของญี่ปุ่นด้วยเสียงเกิน 2 ใน 3 รวมทั้งจะต้องได้เสียงข้างมากในการทำประชามติทั่วประเทศอีกด้วย ซึ่งเวลานี้สองพรรครัฐบาลที่นำโดย LDP ครองเสียง 2 ใน 3 ในสภาล่างอยู่แล้ว

ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งคราวนี้ อาเบะมุ่งเน้นว่ารัฐบาลผสมที่นำโดยพรรค LDP ของเขาเป็นตัวเลือกดีที่สุดสำหรับการรักษาเสถียรภาพทางการเมืองเอาไว้ ขณะพวกพรรคฝ่ายค้านมุ่งเน้นที่เรื่องปัญหาปากท้องของประชาชน รวมทั้งความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะขึ้นภาษีการขายเป็น 10% ตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้ ตลอดจนความตึงเครียดในระบบบำนาญสาธารณะ สืบเนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โทชิฮิโระ นิกาอิ เลขาธิการใหญ่พรรค LDP ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งว่า เขายินดีสนับสนุนให้ อาเบะ เป็นประธานพรรคสมัยที่ 4 ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการแก้ระเบียบของพรรคเสียก่อน

“แน่นอนผมพร้อมที่จะสนับสนุนท่าน เพราะท่านได้รับการสนับสนุนจากประชาชน” นิกาอิ กล่าว

อย่างไรก็ตาม อาเบะ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ภายหลังว่ายัง “ไม่ได้คิดแม้แต่น้อย” เรื่องการชิงตำแหน่งประธานพรรค LDP สมัยที่ 4 และขอโฟกัสที่ภารกิจของรัฐบาลซึ่งต้องการให้สำเร็จลุล่วงภายในเทอมนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...