xs
xsm
sm
md
lg

‘อาเบะ’ นำพรรค รบ.ชนะเลือกตั้งสภาสูงญี่ปุ่น มีหวังได้เสียงถึง 2 ใน 3 เปิดทางให้แก้ไข รธน.เพิ่มบทบาททางทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้นำของพรรคลิเบอรัล เดโมเครติก ปาร์ตี้ (แอลดีพี) ด้วย ติดดอกกุหลาบไว้ที่ชื่อผู้สมัครของพรรคซึ่งคาดหมายว่าจะชนะการเลือกตั้งสภาสูง ณ สำนักงานใหญ่พรรคแอลดีพี ในกรุงโตเกียว คืนวันอาทิตย์ (21 ก.ค.)
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - พรรครัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ทำท่าสามารถรักษาเสียงข้างมากเด็ดขาดสองในสามในสภาสูงของญี่ปุ่นเอาไว้ได้ จากการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ (21 ก.ค.) ทำให้ยังคงรักษาความฝันของเขาในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพนิยมที่ใช้กันอยู่ในเวลานี้

อาเบะซึ่งขึ้นครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรอบนี้ในเดือนธันวาคม 2012 ด้วยคำมั่นสัญญาที่จะกระตุ้นให้เศรษฐกิจฟื้นตัวและเพิ่มพูนความเข้มแข็งในด้านกลาโหม กำลังอยู่บนเส้นทางที่จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีผู้ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น ถ้าหากเขายังรักษาเก้าอี้เอาไว้ได้จนกระทั่งถึงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ นับเป็นการหวนกลับมาที่น่าตื่นตะลึงทีเดียว หลังจากเขาต้องจบรอบแรกอันเต็มไปด้วยความยุ่งยากของเขาอย่างกะทันหันเมื่อปี 2007 โดยอยู่ในตำแหน่งเพียงปีเดียวเท่านั้น

ผลเอ็กสิตโพลของหลายสำนักที่ประกาศหลังจากปิดการลงคะแนนในคืนวันอาทิตย์ (21) แสดงให้เห็นว่าพรรคลิเบอรัล เดโมเครติก ปาร์ตึ้ (แอลดีพี) ของอาเบะ และพรรคโคเมอิโตะ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลผสมชุดนี้อีกพรรคหนึ่ง จะชนะได้ที่นั่งระหว่าง 67-77 ที่นั่งของจำนวน 124 ที่นั่งในสภาสูงซึ่งมีการเลือกตั้งกันในคราวนี้ ตัวเลขดังกล่าวเมื่อรวมกับที่นั่งซึ่งครั้งนี้ยังไม่ถึงวาระต้องมีการแข่งขันชิงชัยแล้ว หมายความว่าพวกเขาสามารถครองเสียงข้างมากในสภาสูงซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 245 ที่นั่งได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ยังไม่สู้ชัดเจนนักก็คือ แอลดีพีและโคเมอิโตะจะรักษา “เสียงข้างมากเด็ดขาด” นั่นคือจำนวนสองในสามของสภาสูงเอาไว้ได้ต่อไปหรือไม่ โดยที่เสียงระดับนี้จำเป็นต้องใช้หากจะเริ่มต้นกระบวนการแก้ไขมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันซึ่งใช้กันมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตามความต้องการของอาเบะ ซึ่งประกาศเอาไว้ว่าต้องการให้มีการยอมรับความถูกต้องชอบธรรมทางกฎหมายของกองทัพและการปฏิบัติการต่างๆ ทางการทหารเพิ่มมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ และเรื่องนี้ยังคงทำให้เกิดการถกเถียงขัดแย้งกันอย่างมากในแดนอาทิตย์อุทัย

เพื่อที่จะรักษาเสียงข้างมากเด็ดขาดเอาไว้ให้ได้ต่อไป พรรคฝ่ายรัฐบาลทั้ง 2 พรรคจำเป็นต้องชนะเป็นจำนวน 85 ที่นั่งในการเลือกตั้งสภาสูงครั้งนี้ ขณะที่เอ็กสิตโพลของบรรษัทวิทยุโทรทัศน์ เอ็นเอชเค ระบุว่า พวกเขาจะได้ที่นั่งจำนวนระหว่าง 76 ถึง 88 ที่นั่ง
พวกเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งของญี่ปุ่นนับคะแนนจากบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาสูง  ที่กรุงโตเกียว เมื่อคืนวันอาทิตย์ (21 ก.ค.)
รัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นไม่เคยถูกแก้ไขเลยนับตั้งแต่ประกาศใช้ในปี 1947 และอันที่จริงแล้วถ้ามีการเปลี่ยนแปลงตามความต้องการของอาเบะก็จะมีความสำคัญในเชิงสัญลักษณ์เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเป็นการเน้นย้ำการก้าวออกมาจากลัทธิสันตินิยมช่วงหลังสงคราม ซึ่งเป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่แล้วในความเป็นจริง

มาตรา 9 ถ้าหากตีความตามตัวอักษรแล้วห้ามการมีกองทหารกันทีเดียว แต่เท่าที่ผ่านมาญี่ปุ่นได้เลี่ยงบาลีด้วยการอนุญาตให้มีกองกำลังอาวุธเพื่อการป้องกันตัวเอง ดังนั้น กองทัพญี่ปุ่นในเวลานี้จึงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่ากองกำลังป้องกันตนเอง

อย่างไรก็ตาม การครองเสียงข้างมากสองในสามยังไม่ใช่เป็นหลักประกันแน่นอนว่าข้อเสนอของอาเบะที่จะให้ยอมรับเรื่องกองทัพในรัฐธรรมนูญจะประสบความสำเร็จ พวกนักวิเคราะห์ทางการเมืองบอกโดยชี้ถึงความแตกต่างในความคิดเห็นของพวกสมาชิกรัฐสภา ในประเด็นว่าควรจะแก้ไขอะไรตรงไหนกันแน่

ผลโพลหลายๆ ครั้งแสดงให้เห็นว่าพวกผู้มีสิทธิออกเสียงก็แตกแยกกันในเรื่องการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยฝ่ายที่คัดค้านวิตกว่าหากแก้ไขแล้วจะเพิ่มความเสี่ยงที่ญี่ปุ่นจะถูกลากเข้าไปพัวพันในสงครามความขัดแย้งที่สหรัฐฯ เป็นผู้นำ

การเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ตามต้องได้รับความเห็นชอบจากเสียงสองในสามของทั้ง 2 สภาของรัฐสภาญี่ปุ่น รวมทั้งจะต้องได้เสียงข้างมากในการทำประชามติทั่วประเทศอีกด้วย เวลานี้ 2 พรรครัฐบาลที่นำโดยแอลดีพี ครองเสียงสองในสามในสภาล่างอยู่แล้ว

ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งคราวนี้ อาเบะมุ่งเน้นว่ารัฐบาลผสมที่นำโดยแอลดีพีของเขาเป็นตัวเลือกดีที่สุดสำหรับการรักษาเสถียรภาพทางการเมืองเอาไว้ต่อไปอีก

ขณะพวกพรรคฝ่ายค้านโฟกัสที่เรื่องเงินทองของผู้ออกเสียง รวมทั้งความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะต้องเจอกับการขึ้นภาษีการขาย (คล้ายๆ ภาษีมูลค่าเพิ่ม) เป็นอัตรา 10% ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ ตลอดจนความตึงเครียดในระบบบำนาญสาธารณะ สืบเนื่องจากญี่ปุ่นกำลังกลายเป็นประเทศประชากรสูงอายุไปอย่างรวดเร็ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...