xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: ครบ 50 ปีสหรัฐฯส่งมนุษย์สู่ดวงจันทร์ “รองปธน.เพนซ์” ฉลองพร้อมกับมนุษย์อวกาศยานอพอลโล 11 ที่ฐานปล่อยศูนย์อวกาศเคนเนดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เมื่อวานนี้(20 ก.ค) รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ ร่วมกับอดีตนักบินอวกาศยานอพอลโล 11 ซึ่งเป็นมนุษย์คนที่ 2 ที่ได้เดินบนดวงจันทร์ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) และผู้บริหารองค์การอวกาศนาซ่าของสหรัฐฯ จิม ไบรเดนสไตน์ (Jim Bridenstine) ร่วมพิธีฉลองครบรอบ 50 ปีภารกิจยานอพอลโล 11 ที่เดินทางไปถึงดวงจันทร์ในปี 1969 หรือเมื่อ 50 ปีก่อนที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา

รอยเตอร์รายงานวันนี้(21 ก.ค)ว่า รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ กล่าวต่อหน้าผู้บริหารอุตสาหกรรมทางอวกาศจำนวนหลายสิบคนและเจ้าหน้าที่องค์การอวกาศนาซ่าของสหรัฐฯที่อาคารปฎิบัติการและเช็กเอาท์(Operations and Checkout ) ซึ่งห้องที่มีความสูงขนาด 18 เมตรที่เคยเป็นที่เก็บยานอพอลโลโมดูลสำหรับการทดสอบว่า “หากว่า นีล อาร์มสตรอง(Neil Armstrong) บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) และ ไมค์ คอลลินส์ (Mike Collins) ไม่ใช่ผู้กล้าแล้ว คงจะไม่มีผู้กล้าเกิดขึ้นเลย”

และเขากล่าวต่อว่า “เราขอยกย่องต่อชายเหล่านี้ในวันนี้ และอเมริกาจะยังคงยกย่องนักบินอวกาศอพอลโลของพวกเรา”

อาร์มสตรองซึ่งเป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่ได้ลงเดินบนพื้นผิวดวงจันทร์เสียชีวิตในปี 2012 เมื่อมีอายุได้ 82 ปี ส่วนคอลลินส์กัปตันบังคับยานโมดูลในขณะที่อยู่ในวงโคจรดวงจันทร์ระหว่างที่อาร์มสตรองและอัลดรินกำลังเก็บตัวอย่างบนพื้นผิวดวงจันทร์ไม่ได้มาร่วมงานในวันเสาร์(20) อัลดรินมีอายุได้ 89 ปี และคอลลินส์มีอายุ 88 ปี

เพนซ์กล่าวอีกว่า “ เหตุการณ์ยานอพอลโลถือเป็นเหตุการณ์เดียวของศตวรรษที่ 20 ที่อาจจะยังมีการจดจำในศตวรรษที่ 30”

ทั้งนี้ในเวลานี้พบว่า อาคารที่ว่านี้เป็นที่อยู่ของแคปซูลลูกเรือยานโอเรียน (Orion) ของนาซ่า ซึ่งยานอวกาศที่ถูกออกแบบเพื่อภารกิจนำมนุษย์อวกาศกลับดวงจันทร์ภายในปี 2024 ภายใต้โครงการอาร์เทมิส(Artemis) ตามการเรียกขานของผู้บริหารองค์การอวกาศนาซ่าของสหรัฐฯ จิม ไบรเดนสไตน์ (Jim Bridenstine) พบว่าปฎิบัติการอาร์เทมิสจะเริ่มเป็นครั้งแรกในปี 2020 โดยแคปซูลลูกเรือโอเรียนถูกตั้งข้างเวทีร่วมกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของการส่งยานอพอลโลลงดวงจันทร์เมื่อปี 1969

ด้าน เกลนน์ ชิน (Glenn Chin) ผู้ช่วยผู้จัดการสำนักงานปฎิบัติการผลิตโอเรียนกล่าวว่า “ยานโอเรียนอยู่ในที่เดียวกันกับที่ยานอพอลโลเคยอยู่เมื่อ 50 ปีก่อน”

รอยเตอร์รายงานว่า เพนซ์ซึ่งนั่งเป็นประธานสภาอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯได้ประกาศในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เลื่อนกำหนดให้นาซ่าส่งให้มนุษย์กลับไปดวงจันทร์ให้เร็วขึ้นจากแต่เดิมภายในปี 2028 เป็นภายในปี 2024 พร้อมกับร้องขอสภาคองเกรสสำหรับงบประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์ในการเพิ่มงบประมาณประจำปี 2020 ให้กับองค์การนาซ่า

ซึ่งในพิธีครบรอบ 50 ปี จิม ไบรเดนสไตน์ ประกาศว่า โครงการอวกาศของสหรัฐฯได้กลับมาอีกครั้ง แต่สำหรับการเดินทางของมนุษย์ไปยังดวงจันทร์อีกครั้งภายใต้โครงการอเทมิสนั้นมีความยั่งยืนมากกว่า และจะมีความหลากหลายมากขึ้นเพราะจะมีการนำมนุษย์อวกาศผู้หญิงขึ้นสู่ดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตามในวันศุกร์(19) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ออกมายอมรับว่า เขาไม่ค่อยกระตือรือร้นถึงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์มากนัก เขาสนใจในการส่งมนุษย์ตรงไปดาวอังคารมากกว่าที่ซึ่งมีความท้าทายและค่าใช้จ่ายที่สูง

โครงการอาร์เทมิสมีวัตถุประสงค์ในภารกิจการใช้มนุษย์และหุ่นยนต์บนพื้นผิวดวงจันทร์เพื่อต่อยอดสำหรับการสำรวจดาวอังคารที่มีความสลับซับซ้อนมากกว่าให้สามารถเกิดขึ้นได้ภายในปี 2033Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...