xs
xsm
sm
md
lg

กองกำลังเอธิโอเปียปะทะกลุ่มเรียกร้อง “เขตปกครองตนเอง” ตายแล้ว 17 ศพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คนในการปะทะระหว่างกองกำลังความมั่นคงเอธิโอเปียและกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ต้องการเขตปกครองตนเองแห่งใหม่สำหรับกลุ่มชาติพันธุ์ซิดามา อ้างจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและหน่วยงานพยาบาล

วันนี้ (20) เจ้าหน้าที่เขตท้องถิ่นบอกรอยเตอร์ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คนในชุมชนหนึ่งใกล้เมืองฮาวาสซา ห่างจากกรุงแอดดิสอาบาบา 275 กิโลเมตร ในขณะที่หน่วยงานพยาบาล ระบุวานนี้ (19) ว่า ผู้ประท้วง 4 คนเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิงในเมืองดังกล่าว

ด้วยแรงกระตุ้นจากแผนปฏิรูปทางการเมืองที่เสนอโดยนายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาห์เหม็ด นับตั้งแต่เขาเข้าสู่อำนาจในปี 2018 กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวซิดามาต้องการที่จะประกาศสถาปนารัฐท้องถิ่นแห่งใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี (18)

ถึงแม้ว่าจะเลี่ยงความเสี่ยงเกิดความรุนแรงครั้งใหญ่ในฮาวาสซามาได้ หลังจากพรรคฝ่ายค้านชาติพันธุ์ซิดามายอมเลื่อนกาประกาศสถาปนาและยอมรับข้อเสนอของรัฐบาลที่จะจัดการลงประชามติภายใน 5 เดือน แต่ชาวซิดามาไม่ได้ยอมรับข้อเสนอนั้นได้ทุกคน

เอธิโอเปียที่รัฐท้องถิ่นแบ่งตามกลุ่มชาติพันธุ์ 9 รัฐซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลในกรุงแอดดิสอาบาบา แต่มีสิทธิปกครองตนเองในด้านทรัพยากรและกองกำลังความมั่นคง

การขู่สถาปนารัฐใหม่ของซิดามาเป็นความท้าทายโดยตรงต่ออำนาจของรัฐบาลกลางในประเทศจงอยแอฟริกาแห่งนี้ที่มีประชากร 105 ล้านคน

ชูเบเล บูตา ผู้อำนวยการเขตมัลกาของเมืองนี้ ยืนยันว่ามีพลเรือนเสียชีวิต 13 รายในโวเตราราสซา ห่างจากเมืองฮาวาสซาราว 27 กิโลเมตร และกล่าวว่า ทหารเดินทางไปสลายความรุนแรงในเมืองข้างเคียงเมื่อวันพฤหัสบดี (18)

“เมื่อพวกเขาเห็นประชาชนรวมตัวใกล้ถนน พวกเขาจะคิดว่าพวกนั้นมาเพื่อสร้างปัญหา และว่า นั่นคือสิ่งที่ทำให้เกิดการเข่นฆ่า” เขาบอกรอยเตอร์ผ่านโทรศัพท์

ชาวซิดามาเคยเรียกร้องการลงประชามติในประเด็นรัฐท้องถิ่นแห่งใหม่เมื่อหนึ่งปีก่อน อันเป็นสิทธิโดยชอบตามรัฐธรรมนูญ และกล่าวว่า พวกเขาจะสถาปนาเขตปกครองของพวกเขาเอง หากไม่มีการจัดลงประชามติภายในเวลาที่กำหนด

ระบบส่วนกลางในประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของแอฟริกาถูกออกแบบให้กลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่กว่ามีสิทธิปกครองตนเอง แต่บรรดากลุ่มที่เล็กกว่าอย่างชาวซิดามา กล่าวว่า พวกเขาไม่มีส่วนร่วมและบางส่วนต้องการมีเขตพื้นที่ของพวกเขาเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...