xs
xsm
sm
md
lg

ระอุแน่! ‘กษัตริย์ซัลมาน’ ไฟเขียวสหรัฐฯ ส่งทหารเข้าประจำการในซาอุฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ณ พระราชวังอัสสลามในนครเจดดาห์ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
รอยเตอร์ - สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สหรัฐฯ ส่งทหารเข้าประจำการในซาอุฯ เพื่อช่วยสนับสนุนความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค สำนักข่าวเอสพีเอของริยาดรายงานวานนี้ (19 ก.ค.)

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมาแถลงยืนยันเรื่องนี้ โดยระบุว่าจะมีการส่งกำลังพลและทรัพยากรต่างๆ ไปยังซาอุดีอาระเบียเพื่อเป็นมาตรการป้องกันเสริม ท่ามกลาง “ภัยคุกคามฉุกเฉินที่มีแนวโน้มเชื่อถือได้ว่าอาจจะเกิดขึ้น”

แผนการล่าสุดของสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่ความขัดแย้งกับอิหร่านในอ่าวเปอร์เซียเริ่มจะส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันโลก

อิหร่านประกาศวานนี้ (19) ว่าได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษที่กำลังล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ แต่ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของวอชิงตันที่คุยว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ ยิงโดรนอิหร่านตกไปลำหนึ่ง

ทั้งนี้ การอนุญาตให้สหรัฐฯ ส่งทหารเข้ามาประจำการมีวัตถุประสงค์เพื่อ “ยกระดับความร่วมมือในการรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค และธำรงไว้ซึ่งสันติภาพ” เอสพีเออ้างถ้อยแถลงจากเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมซาอุฯ โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่อเมริกันผู้ไม่ประสงค์ออกนามระบุว่า สหรัฐฯ จะส่งทหารประมาณ 500 นายไปยังซาอุดีอาระเบีย โดยเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายเสริมกำลังพลในตะวันออกกลางที่เพนตากอนได้ประกาศไปเมื่อเดือนที่แล้ว

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศเมื่อเดือน มิ.ย. ว่าจะส่งทหารราว 1,000 นายไปปฏิบัติภารกิจในตะวันออกกลาง แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นประเทศไหน

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านเริ่มเสื่อมทรามลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นำอเมริกาถอนตัวออกจากแผนปฏิบัติการเบ็ดเสร็จร่วม (JCPOA) หรือข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ปี 2015 ซึ่งอิหร่านได้ลงนามร่วมกับกลุ่มมหาอำนาจ P5+1 โดยยอมจำกัดกิจกรรมนิวเคลียร์ของตนเพื่อแลกกับการผ่อนปรนคว่ำบาตร

ทรัมป์ ได้นำบทลงโทษทางเศรษฐกิจกลับมาใช้อีกครั้ง โดยพุ่งเป้าเล่นงานภาคการส่งออกน้ำมันของอิหร่านโดยตรง ซึ่งทำให้เศรษฐกิจเตหะรานย่ำแย่หนัก

ผู้นำสหรัฐฯ รายนี้กล่าวเสมอว่า ซาอุดีอาระเบียเป็นหุ้นส่วนสำคัญยิ่งในตะวันออกกลางที่ช่วยอเมริกาต้านทานอิทธิพลของอิหร่าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...