xs
xsm
sm
md
lg

ความขัดแย้งเริ่มหนักข้อ ชาวเกาหลีใต้พากันแบนสินค้าญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - กรณีพิพาททางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น สองประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออก กำลังทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว กลายเป็นการบอยคอตสินค้า

ความไม่พอใจดังกล่าวทำให้เกิดการคว่ำบาตรสินค้าและบริการของญี่ปุ่นอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่เบียร์ไปจนถึงเสื้อผ้า และการเดินทาง ทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก ในภาวะเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดของเกาหลีใต้ในทศวรรษที่ผ่านมา

โช มินฮยอก ผู้บริหารซูเปอร์มาร์เก็ต Purunemart ขนาดพื้นที่ 1,500 ตารางเมตรในกรุงโซล ดึงสินค้าญี่ปุ่นทั้งหมดออกจากชั้นวางขาย ขณะที่สมาคมร้านค้าเกาหลีใต้ระบุว่า มีซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายของชำกว่า 200 แห่งที่ทำแบบเดียวกัน

"ญี่ปุ่นกดดันเกาหลีใต้ผ่านการระงับส่งออกสินค้า แสดงให้เห็นว่าไม่รู้สึกเสียใจกับการกระทำที่ผิดในอดีต ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง" โช ระบุ พร้อมทั้งบอกด้วยว่า ยอดขายที่ลดลง 10-15% ที่เขาต้องเผชิญเพราะการถอดสินค้าญี่ปุ่นนั้นไม่อาจทำให้เขาเปลี่ยนความตั้งใจ

ความตึงเครียดทางการทูตทวีความรุนแรงมากขึ้น นับตั้งแต่ศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นชดเชยชาวเกาหลีใต้ที่ถูกญี่ปุ่นบังคับให้ทำงานช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ญี่ปุ่นจำกัดการส่งออกวัสดุไฮเทคไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการตอบโต้คำสั่งศาล แต่ญี่ปุ่นปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาค่าตอบแทนชดเชยแรงงาน

รัฐบาลเกาหลีใต้ ไม่ได้ออกมาตรการตอบโต้ เพราะจะทำให้เกิดข้อพิพาทกับองค์การการค้าโลก แต่ชาวเกาหลีใต้กำลังจับมือดำเนินการกันเอง

ร้านสะดวกซื้อชั้นนำสองรายของเกาหลีใต้ ได้แก่ CU และ GS25 ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท BGF Retail และ GS Retail บอกกับรอยเตอร์ว่า ยอดขายเบียร์ญี่ปุ่นลดลง 21.5% และ 24.2% ตามลำดับในช่วงสองสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม เมื่อเทียบกับช่วงสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ส่วนทาง E-Mart รายงานว่ายอดขายเบียร์ญี่ปุ่นลดลง 24.6%

มูลนิธิวัฒนธรรมฮองชอน ซึ่งเป็นผู้จัดงานเทศกาลเบียร์ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ได้ยกเลิกคำสั่งซื้อเบียร์ Kirin 1.2 ตัน แม้ในปีที่แล้วเบียร์ญี่ปุ่นยี่ห้อนี้มีสัดส่วนการทำรายได้ถึงหนึ่งในสิบ

เกาหลีใต้เป็นผู้ซื้อ 61% ของการส่งออกเบียร์ญี่ปุ่น โดยใช้จ่าย 7.9 พันล้านเยน (73.13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปี 2018 โดยที่ Asahi Super Dry เป็นยี่ห้อนำเข้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มียอดขายเพิ่มขึ้นสามเท่าในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

โฆษกของ Asahi ระบุว่า บริษัทกำลังติดตามความคืบหน้า แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบ

นอกจากเรื่องเบียร์ ภาพของการยกเลิกทริปเดินทางไปญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยมบนโซเชียลมีเดียของชาวเกาหลีใต้ โดยทางบริษัท Hanatour เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการจองทัวร์ไปญี่ปุ่น 500 รายต่อวัน จากเดิมที่มีค่าเฉลี่ย 1,100 รายต่อวัน ส่วนทาง Very Good Tour บอกว่า การจองใหม่ลดลง 10% ส่วนการยกเลิกเพิ่มขึ้น 10% ต่อสัปดาห์

Lotte Home Shopping ระบุว่า ได้หยุดออกอากาศรายการทีวีสำหรับแพ็คเกจทัวร์ญี่ปุ่น เนื่องจากพวกเขาคาดว่าผลตอบรับคงไม่ดี

สายการบิน JejuAir และ Korean Air รายงานว่า ยอดจองลดลงเล็กน้อย สำหรับการเดินทางไปญี่ปุ่น โดยอ้างว่าน่าจะเป็นเพราะถอดโฆษณาทางทีวีออกไป

กลุ่มธุรกิจ Fast Retailing ของญี่ปุ่น เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Uniqlo ซึ่งมีร้านสาขา 186 แห่งในเกาหลีใต้ และขายเสื้อผ้าคิดเป็นมูลค่าประมาณ 140,000 ล้านเยน หรือ 6.6% ของรายได้รวม ก็สัมผัสได้ถึงความไม่พอใจของชาวเกาหลีใต้เช่นกัน

ทาเคชิ โอคาซากิ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ได้บอกกับนักข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ยอดขายในเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...