xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: "ซีอีโอสตูดิโอแอนิเมชันญี่ปุ่น" รับเคยโดนอีเมลลับข่มขู่ก่อนเกิดเหตุเผา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์ – ล่าสุดตำรวจญี่ปุ่นแถลงพบมือก่อเหตุวางเพลิงบริษัทสตูดิโอแอนิเมชันในเมืองเกียวโตเป็นชายวัย 41 ปีได้รับบาดหลังก่อเหตุวางเพลิง พบก่อนก่อเหตุตะโกนลั่น “(พวกคุณ)ตายซะ!” ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตเกือบ 30 ราย ผู้บาดเจ็บ 36 คน นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แถลงอาลัยผ่านทวิตเตอร์

เอพีรายงานวันนี้(18 ก.ค) ตำรวจเกียวโตแถลงว่า ชายต้องสงสัยวัย 41 ปีถูกระบุเป็นคนร้ายลอบวางเพลิง “เกียวแอนิ”(KyoAni) บริษัทสตูดิโอแอนิเมชันในเมืองเกียวโต ซึ่งพบว่าชายผู้นี้ได้รับบาดเจ็บและได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาล โดยทางตำรวจกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนชายต้องสงสัย

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า คนร้ายไม่ได้เป็นพนักงานบริษัทเกียวแอนิ

พยานในเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่า เห็นคนร้ายถูกตำรวจเข้าประกบตัวและในเวลาต่อมาชายผู้นี้ยอมรับสารภาพว่า ได้ราดน้ำมันไปทั่วบริเวณก่อนจุดไฟด้วยไฟแช็ก พยานซึ่งเป็นสตรีเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นว่า ผู้ต้องสงสัยถูกไฟลวกที่แขนและขาระหว่างที่เขาบ่นด้วยความโกรธถึงของบางสิ่งของเขาที่ถูกขโมยไป

นอกจากนี้ในภาพข่าวยังแสดงให้เห็นถึงอาวุธมีดที่ตำรวจสามารถยึดไว้ได้จากที่เกิดเหตุ แต่ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นของคนร้ายหรือไม่

บรรดาเหยื่อผู้รอดชีวิตที่เห็นคนร้ายวัย 41 ปีต่างกล่าวว่า คนผู้นี้ไม่ใช่เพื่อนร่วมงาน และเขาส่งเสียงตะโกนว่า “(พวกคุณ)ตายซะ!” ระหว่างเทของเหลวก่อนจุด อ้างอิงจากสื่อญี่ปุ่น และกล่าวอีกว่า มีเหยื่อผู้รอดชีวิตบางส่วนถูกสาดด้วยของเหลวที่ว่านี้

พยานในเหตุการณ์ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พวกเขาได้ยินเสียงระเบิดดังออกมาจากที่เกิดเหตุเป็นอาคารขนาด 3 ชั้นกลางเมืองเกียวโตเวลาราว 10.35 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี(18) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีคนอยู่ด้านในมากกว่า 70 คนในระหว่างเกิดเหตุ

และมีอีกบางส่วนกล่าวว่า เห็นคนวิ่งออกมาในสภาพถูกเขม่าดำ เลือดไหล เดินเท้าเปล่า อ้างอิงจากสำนักข่าวเกียวโด เจ้าหน้าที่กู้ภัยญี่ปุ่นได้ตั้งเตนท์สีส้มพยาบาลฉุกเฉินไว้ที่ด้านนอกบริษัทเกียวแอนิเพื่อให้การรักษาพยาบาเบื้องต้น

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า ไฟไหม้น่าจะเริ่มต้นมาจากใกล้ประตูหน้า ส่งผลทำให้ผู้คนต้องหาทางออกอื่น และอาจทำให้การหลบหนีเอาชีวิตรอดต้องล่าช้าออกไป

เอพีรายงานว่า ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดนั้นเกือบ 30 ราย ในขณะที่สำนักข่าวอื่นรายงานว่าอยู่ที่ 33 ราย แต่ทว่ามีการประกาศตัวเลขเสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันอยู่ที่ 20 ราย รวมไปถึง 12 รายที่เสียชีวิตบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ส่วนอีก 8 รายถูกพบเสียชีวิตอยู่ที่ชั้น 3

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกียวโต มิกิฮิเดะ ไดโกโกะ (Mikihide Daikoku) กล่าวว่า มีอีกเกือบ 10 รายที่ถูกพบบริเวณชั้นบนนั้นเชื่อว่าเสียชีวิตแล้ว มีบางส่วนถูกพบบริเวณบันไดที่เหมือนว่าคนเหล่านี้เกิดหกล้มลงระหว่างพยายามหลบหนีไปยังดาดฟ้า

ส่วนในจำนวนของผู้ได้รับบาดเจ็บ 36 รายพบมีบางส่วนอยู่ในขั้นสาหัส เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล และในเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงญี่ปุ่นยังคงค้นหาภายในอาคารเพื่อหาผู้ที่ยังคงติดอยู่

เอพีรายงานว่า เหยื่อส่วนใหญ่ของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนั้นเป็นพนักงานบริษัทแอนิเมชัน

ด้านประธานบริษัทเกียวแอนิ ฮิเดกิ ฮัตตะ( Hideki Hatta) เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้รับคำขู่ก่อนหน้า แต่เขาไม่ได้เชื่อมโยงการข่มขู่ที่ได้รับทางอีเมลเข้ากับเหตุลอบวางเพลิงครั้งนี้

นอกจากนี้ซีอีโอบริษัทสตูดิโอแอนิเมชันญี่ปุ่นยังประณามถึงคงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “เหตุใดจึงต้องใช้ความรุนแรงเช่นนี้” ด้านบรรดาแฟนคลับของสตูดิโอต่างแสดงความโกรธ พร้อมกับสวดผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก

เจแปนไทม์สรายงานว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์ถึงเหตุลอบวางเพลิงครั้งร้ายแรงว่า “มีผู้คนจำนวนมากที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ มันช่างน่าสยดสยองผมไม่สามารถกล่าวออกมาเป็นถ้อยคำได้” และเสริมต่อว่า “ผมขอสวดภาวนา..ต่อวิญญาณคนเหล่านั้น” เจแปนไทม์สชี้ว่า ในเวลานี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...