xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นช็อก! วางเพลิงสตูดิโอแอนิเมชันดัง ตร.รวบผู้ต้องสงสัย-ตายอย่างน้อย 33 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เกิดเหตุเพลิงไหม้สตูดิโอแอนิเมชันชื่อดังของญี่ปุ่นเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (18 ก.ค.) เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 คน บาดเจ็บอีกนับสิบ โดยตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยวางเพลิงได้แล้ว เป็นชายวัย 41 ปีที่ตะโกน “ตายเสียเถอะ” ขณะเทน้ำมันราดทั่วตึกที่เกิดเหตุ นับเป็นการสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายสุดในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ระบุทางทวิตเตอร์ถึงเหตุไฟไหม้ในเมืองเกียวโตครั้งนี้ ที่ถือเป็นเหตุการณ์เขย่าขวัญครั้งล่าสุดในประเทศที่มีสถิติอาชญากรรมต่ำมากว่า “ตกใจจนพูดไม่ออก” นอกจากนี้ ผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นยังแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัว

"สาเหตุของไฟไหม้ในครั้งนี้มาจากการวางเพลิง วันนี้มีคนมากมายที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากอาชญากรรมวางเพลิงในเกียวโต" นายกฯ อาเบะ ระบุทางทวิตเตอร์

สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า ตำรวจควบคุมตัวชายวัย 41 ปี ผู้ที่ตะโกน “ตายเสียเถอะ” ขณะเทน้ำมันเบนซินราดทั่วอาคาร 3 ชั้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของ "เกียวโต แอนิเมชัน" ตอนช่วงเวลาหลัง 10.00 น. เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ได้สอบปากคำผู้ต้องสงสัยรายนี้เนื่องจากได้รับบาดเจ็บและถูกนำส่งโรงพยาบาล

ทางด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานดับเพลิงเกียวโตซิตี้เผยว่า ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลาประมาณ 10.35 น. (8.35 น. ตามเวลาไทย) ตอนที่เจ้าหน้าที่เข้าไปในสตูดิโอ มีผู้ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว 20 ราย กับอีกประมาณ 10 รายที่ไม่มีสัญญาณชีพ ซึ่งหมายถึงเสียชีวิตแต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากแพทย์อย่างเป็นทางการ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นประมาณ 33 คน นอกจากนั้นยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 36 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี 10 คนอาการสาหัส

ภาพข่าวจากทีวีเผยให้เห็นควันพวยพุ่งจากหน้าต่างตึกดังกล่าว โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า น่าจะมีคนอยู่ในตึกดังกล่าวประมาณ 70 คนตอนที่ไฟเริ่มไหม้

เหตุการณ์นี้ นับเป็นการสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดในญี่ปุ่นในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ หลังจากที่เคยมีเหตุวางเพลิงอาคารแห่งหนึ่งในโตเกียวเมื่อปี 2001

เด็กชายวัย 16 ปี เล่าว่า เห็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามเข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บในสวนสาธารณะใกล้กับสตูดิโอ แต่ดูเหมือนมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ

ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนเล่าว่า ได้ยินเสียงดังเหมือนระเบิด 2 ครั้ง และเห็นไฟลุกแดงฉาน

เกียวโต แอนิเมชันเป็นผู้สร้างแอนิเมชันยอดฮิตหลายเรื่อง เช่น “Sound! Euphonium” และ “Free! Road to the World - The Dream” ที่มีกำหนดออกฉายในเดือนนี้ โดยทางสตูดิโอยังไม่ออกแถลงการณ์ใดๆ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่มีสถิติอาชญากรรมต่ำมาก ทว่าบางครั้งก็เกิดเหตุสะเทือนขวัญคนทั้งประเทศ อาทิ เมื่อไม่ถึง 2 เดือนที่แล้ว ชายคนหนึ่งไล่แทงนักเรียนหญิงที่ป้ายรถเมล์ในคาวาซากิ ทำให้เด็กหญิงคนหนึ่งและผู้ชายอีกคนเสียชีวิต รวมทั้งยังมีเด็กได้รับบาดเจ็บกว่า 10 คน

เมื่อปี 2016 ชายคนหนึ่งบุกเข้าไปในสถานดูแลผู้พิการทางสมองในเมืองเล็กๆ ใกล้โตเกียว และแทงผู้ป่วยเสียชีวิต 19 คน

สำหรับการลอบวางเพลิงนั้นถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรงในญี่ปุ่น และผู้ที่ได้รับการพิสูจน์ว่า เจตนาวางเพลิงขณะที่มีผู้คนอยู่ในบ้านไม้ อาจถูกตัดสินประหารชีวิต เช่น ชายคนหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์ว่า จงใจวางเพลิงและทำให้มีผู้เสียชีวิต 16 คนในโอซากาเมื่อปี 2008
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...