xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เมินมติประณามตามจิก 4 ส.ส.หญิง ตอกย้ำกลยุทธ์การหาเสียงเลือกตั้ง 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ทรัมป์ตีปีกตามจิก 4 ส.ส.หญิงเดโมแครต ระหว่างหาเสียงเมื่อวันพุธ (17 ก.ค.) ตอกย้ำการโจมตีที่แม้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการเหยียดผิวนั้นจะเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์พิชิตการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นปลายปีหน้า

แม้ถูกสภาล่างลงมติประณามอย่างเป็นทางการสำหรับการทวิตเหยียดผิวสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันอังคาร (16 ก.ค.) แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงเดินหน้าโจมตี 4 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หญิงหัวก้าวหน้าของเดโมแครตต่อ โดยบอกว่ายินดีที่ทั้งสี่จะเก็บกระเป๋าออกจากอเมริกา ถ้าไม่พอใจนโยบายในประเด็นต่างๆ อาทิ ผู้อพยพและการปกป้องอิสราเอล

ทรัมป์ยังกล่าวหาว่า ความคิดเห็นของทั้งสี่ปลุกเร้าฝ่ายซ้ายสุดโต่งที่อันตราย ระหว่างการหาเสียงเมื่อวันพุธท่ามกลางฝูงชนในนอร์ธแคโรไลนา ซึ่งถือเป็นรัฐที่มีความสำคัญต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปีหน้า

ทั้งนี้ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ทวิตว่า ส.ส. ทั้ง 4 หรือที่ถูกขนานนามว่า “เดอะ สคว็อด” (the squad) ได้แก่ อิลฮาน โอมาร์ จากมินเนโซตา, อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ จากนิวยอร์ก, ราชิดา ทลาอิบ จากมิชิแกน และอยานนา เพรสลีย์ จากแมสซาชูเสตส์ ควร “กลับไป” ยังประเทศที่จากมา แม้ทั้งสี่เป็นพลเมืองอเมริกัน และ 3 คนเกิดในอเมริกาก็ตาม

แหล่งข่าววงในคนหนึ่งบอกว่า เป้าหมายของทรัมป์คือทำให้เดโมแครตดูเป็นพรรคการเมืองซ้ายจัดเท่าที่เป็นไปได้ในสายตาผู้มีสิทธิ์ออกเสียงที่ยึดถือแนวทางสายกลาง

ฝูงชนพากันตะโกน “ส่งนางกลับบ้าน!” ระหว่างที่ทรัมป์พาดพิงถึงการแสดงความคิดเห็นที่ผ่านมาของโอมาร์ที่เกิดในโซมาเลียและอพยพไปอยู่อเมริกาตั้งแต่ยังเล็ก

ทรัมป์ใช้เวลาถึง 1 ใน 5 ระหว่างการหาเสียงนาน 90 นาทีวิจารณ์ 4 ส.ส. หญิง โดยมีฝูงชนโห่ร้องสนับสนุน

อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งเป็นตัวเก็งผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 ทวิตว่า ส.ส.ทั้ง 4 ซึ่งเป็นลูกของผู้อพยพเหมือนกับคนอเมริกันจำนวนมาก เป็นตัวอย่างของสิ่งที่ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่

ทรัมป์เยาะเย้ยไบเดนและโจมตีผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตคนอื่นๆ ซึ่งรวมถึงวุฒิสมาชิกเอลิซาเบธ วอร์เรน ที่เขาขุดสมญานาม “โพคาฮอนทัส” กลับมาล้อเลียนอีกครั้ง เนื่องจากวอร์เรนสืบเชื้อสายมาจากชาวอินเดียนแดง

แรกทีเดียวบรรดาที่ปรึกษาต่างจุกไปตามๆ กันกับการทวิตโจมตีของทรัมป์ เนื่องจากคิดว่า ล้ำเส้นเกินไป แต่ที่ปรึกษาสองคนเผยว่า ทรัมป์อธิบายว่า ต้องการให้ประชาชนเลือกข้างชัดเจนระหว่างมุมมองทางการเมืองของ 4 ส.ส. ที่สะท้อนแนวทางสังคมนิยม ฉีกตัวจากกระแสหลัก และรังเกียจประเทศบ้านเกิด กับมุมมองของประธานาธิบดีที่มีความรักชาติแรงกล้า

ก่อนเดินสายหาเสียงในวันพุธ ทรัมป์ยังทวิตวิดีโอที่เป็นภาพประธานาธิบดีพบปะประชาชนที่หลายภาพมีธงอเมริกันประดับอยู่ และจบด้วยคำขวัญว่า “อเมริกา - ทีมเดียวภายใต้บัญชาของพระเจ้า”

ประมุขทำเนียบขาวโจมตีว่า เดโมแครตขณะนี้กลายเป็นพรรคที่สนับสนุนการขึ้นภาษี สถิติอาชญากรรมสูง การเปิดพรมแดน การทำแท้งในช่วงปลายการตั้งครรภ์ ใจแคบ และสร้างความแตกแยก ขณะที่รีพับลิกันเป็นพรรคสำหรับชาวอเมริกันทุกคนและคุณค่าของอเมริกา

กลยุทธ์นี้ต่อยอดมาจากการเรียกร้องห้ามชาวมุสลิมเดินทางเข้าอเมริการะหว่างการหาเสียงในปี 2016 ซึ่งเรียกเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง แต่ขณะเดียวกันกลับได้รับการสนับสนุนจากฐานเสียงของรีพับลิกันอย่างล้นหลาม และเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สร้างชัยชนะให้ทรัมป์

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์เติมเชื้อฟืนศึกภายในพรรคเดโมแครตระหว่าง 4 ส.ส.หญิง กับแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยการทำทีปกป้องเปโลซีก่อนเปิดฉากโจมตี 4 ส.ส.สาว เดือดร้อนให้เปโลซีต้องออกมาปกป้องสมาชิกทั้งสี่ จากนั้นทรัมป์และพลพรรครีพับลิกันคนอื่นๆ จึงพร้อมใจโจมตีว่า เดโมแครตเปลี่ยนแนวเป็นพรรคฝ่ายซ้ายเรียบร้อย

เมื่อวันอังคาร สภาล่างที่ควบคุมโดยเดโมแครต ลงมติประณามทรัมป์อย่างเป็นทางการเรื่องโพสต์ทวิตเตอร์เหยียดเชื้อชาติ

ถึงกระนั้น แบร์รี เบนเน็ตต์ ที่เคยให้คำปรึกษาในทีมหาเสียงของทรัมป์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ยอมรับว่า กลยุทธ์ของทรัมป์ได้ผล เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเดโมแครตยังพยายามถอยฉากจาก 4 ส.ส.เสรีนิยม แต่มาสัปดาห์นี้กลับจำเป็นต้องรวมพลังกันปกป้อง ซึ่งถือเป็นชัยชนะสำคัญสำหรับทรัมป์

แต่ใช่ว่าพลพรรครีพับลิกันทั้งหมดพอใจ สตีฟ ดูปรีย์ สมาชิกคณะกรรมการพรรครีพับลิกันแห่งชาติ บอกว่า ผิดหวังกับทวิตของทรัมป์ และเห็นว่า ประธานาธิบดีควรใช้วิธีการที่ตรงไปตรงมาและมีคุณธรรมมากกว่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...