xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: กลาโหมอังกฤษส่งเรือรบลำที่ 3 ไปอ่าวเปอร์เซีย สุดช็อกพบเรือระเบิดอิหร่านลอยลำใกล้เส้นทางผ่านเรือรบเอชเอ็มเอส ดันแคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - กระทรวงกลาโหมอังกฤษออกแถลงการณ์วันอังคาร(16 ก.ค)ว่า จะส่งเรือรบอังกฤษลำที่ 3 เอชเอ็มเอส. เคนท์ (HMS Kent) ชั้นเรือฟริเกตไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางเพื่อรับช่วงต่อจากเรือรบ เอชเอ็มเอส ดันแคน (HMS Duncan) ในขณะที่มีรายงานกองกำลังซาอุฯสังเกตพบเรือระเบิดอิหร่านปรากฎอยู่ใกล้เส้นทางการเดินเรือของเอชเอ็มเอส ดันแคน ที่ทำหน้าที่ปกป้องเส้นทางการเดินเรือพาณิชย์สำคัญในทะเลแดง

สปุตนิคนิวส์ สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้(16 ก.ค)ว่า ทางกระทรวงกลาโหมอังกฤษออกแถลงการณ์ในวันอังคาร(16)ระบุว่า จะมีเรือรบลำที่ 3 ถูกส่งไปยังภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่อย่างไรก็ตามชี้ว่า การตัดสินใจครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาความขัดแย้งที่มีต่ออิหร่าน

สื่อรัสเซียชี้ว่า การประกาศส่งเรือรบอังกฤษ เอชเอ็มเอส ดันแคน (HMS Duncan)ไปนั้นเกิดขึ้นหลังเมื่อต้นเดือนที่ทางอังกฤษออกมากล่าวหาอิหร่านว่า อิหร่านพยายามที่จะเข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในอ่าวเปอร์เซีย

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่พบว่าเรือเอชเอ็มเอส ดันแคน (HMS Duncan)ถูกจัดเป็นประเภทชั้นฟริเกตซึ่งจะออกไปยังภูมิภาคภายในปีนี้เพื่อรับทำหน้าที่ต่อจากเรือรบ เอชเอ็มเอส ดันแคน (HMS Duncan)

ความตรึงเครียดระหว่าง 2 ชาติเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ยิบรอลตาร์และกองกำลังนาวิกโยธินอังกฤษได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน เกรซ 1(Grace 1) โดยอ้างว่าได้ทำการลักลอบขนน้ำมันดิบจำนวน 2.1 ล้านบาร์เรลไปยังซีเรีย ซึ่งถือเป็นการละเมิดคำสั่งการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป

ดืเอ็กซเพรส สื่ออังกฤษรายงานในวันอังคาร(16)ว่า เรือรบอังกฤษที่ถูกส่งไปที่ภูมืภาคในเวลานี้ต้องอยู่ในภาวะเตรียมความพร้อมขั้นสูงหลังจากกองกำลังซาอุดิอาระเบียพบเรือระเบิดอิหร่านที่ถูกบังคับจากระยะไกลปรากฎใกล้เส้นทางเดินเรือของเรือรบเอชเอ็มเอส ดันแคนในทะเลแดง

เอชเอ็มเอส ดันแคนซึ่งถูกจัดเป็นเรือชั้นพิฆาตนั้นทำหน้าที่คุ้มครองเส้นทางการเดินเรือพาณิชย์สำคัญในภูมิภาค ซึ่งได้เดินเรืิอผ่านคลองสุเอซ

โดยแหล่งข่าวกองทัพชี้ว่า เรือระเบิดที่ถูกบังคับได้จากระยะไกลนั้นสามารถเดินทางห่างออกไปได้ถึง 4 ไมล์เป็นของกบฎฮูธีพันธมิตรของอิหร่าน

เอชเอ็มเอสดันแคนถูกส่งออกไปโดยรัฐบาลอังกฤษตามหลังสหรัฐฯที่ได้จัดส่งเรือรบเพิ่ม 1 ลำ พร้อมกับระบบมิสไซลป้องกันแพริออตไปยังตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตามในคืนวันจันทร์(15) บอริส จอห์นสัน ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ของผู้ที่จะมีสิทธิ์ขึ้นทำหน้าที่รัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ประกาศว่า “หากว่าผมได้เป็นนายกฯในเวลานี้ ผมจะสนับสนุนปฎิบัติการทางทหารต่ออิหร่านหรือไม่ และคำตอบคือ”ไม่” ” ด้านเจรามีย์ ฮันต์ คู่แข่งของจอห์นสันออกตัวว่า เขาไม่เชื่อว่าสหรัฐฯต้องการทำสงครามกับอิหร่าน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...