xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันร้อง “ฮ่องกง-จีน” ช่วยปราบแก๊งหลอกสร้างสัมพันธ์ออนไลน์ ตุ๋นเงินรวมกว่า 927 ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ไต้หวันเรียกร้องจีนและฮ่องกงวานนี้ (16) ให้ร่วมงานกันสืบสวนการหลอกยักยอกทรัพย์ด้วยความสเน่หาที่สร้างความสูญเสียต่อเป้าหมายในไต้หวันรวมกว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 927 ล้านบาท)

การต่อสู้กับการฉ้อโกงข้ามชายแดนประเภทใหม่นี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากรัฐบาลทั้งสามประเทศ และเกี่ยวข้องอย่างเลี่ยงไม่ได้กับความตึงเครียดเมื่อไม่นานมานี้จากความต้องการสายสัมพันธ์ทางการเมืองที่ใกล้ชิดขึ้นของปักกิ่ง

อ้างจากสำนักงานสืบสวนอาชญากรรม ผู้ต้องสงสัยในจีนและฮ่องกงใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อเริ่มความสัมพันธ์โรแมนติกกับเหยื่อในไต้หวัน และหลอกให้พวกเขาลงทุนในบริษัทการเงินปลอม

นับตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว มีผู้ถูกหลอกแล้วกว่า 500 คน และมีความสูญเสียมากกว่า 30 ล้านดอลลาร์ รวมถึงเหยื่อรายหนึ่งที่สูญเสีย 2 ล้านดอลลาร์ สำนักงานแห่งนี้ ระบุ

เป้าหมายถูกหลอกให้โอนเข้าบัญชีธนาคารในฮ่องกงที่เปิดโดยชาวฮ่องกงหรือชาวจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยความเข้าใจว่า มันจะถูกนำไปลงทุนในตลาดหุ้น สกุลเงินต่างประเทศ ทอง หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าต่างๆ

เหยื่อที่ถูกกระตุ้นด้วยตัวเลขผลตอบแทนงามบนเว็บไซต์ปลอมจะทุ่มเงินมากขึ้นอีกจนกระทั่งพวกเขไม่สามารถไถ่ถอนมันออกมาได้ สำนักงานฯ ระบุ

“ผู้ต้องสงสัยใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อเพิ่มชาวไต้หวันเป็นเพื่อน และมักหลอกเหยื่อด้วยความสเน่หาเพื่อให้ได้รับความเชื่อใจและความสัมพันธ์เชิงชู้สาว” พวกเขา ระบุในถ้อยแถลง

ฮวง หมิงเฉา หัวหน้าสำนักงานสืบสวน กล่าวว่า ตำรวจไต้หวันกำลังขอความร่วมมือจากตำรวจฮ่องกงและจีนเพื่อทำการสืบสวนร่วม ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังไม่ตอบสนองก็ตาม เขากล่าวว่า หากไม่ได้รับความร่วมมือ คดีเดียวกันนี้จะเกิดขึ้นซ้ำอีก

เมื่อปี 2009 ไต้หวันและจีนลงนามข้อตกลงต่อสู้อาชญากรรมและความช่วยเหลือทางตุลาการร่วม ภายใต้สมัยของรัฐบาลก๊กมินตั๋งที่เป็นมิตรกับปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ทั้งสองเย็นชาขึ้นหลังจากประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าที่ฝักใฝ่เอกราชเข้าสู่อำนาจในไต้หวันในปี 2016 ไช่ไม่ยอมรับว่าเกาะปกครองตนเองแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “จีนเดียว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...