xs
xsm
sm
md
lg

“นาจิบ” ถูกแฉ! ชีวิตติดหรูตอนเป็นนายกฯ มาเลเซีย รูดบัตรร้านเพชรวันเดียว 25 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย
เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ธนาคารรายหนึ่งขึ้นให้การกับศาลว่าเครดิตการ์ดที่เป็นของนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เคยถูกใช้ทำธุรกรรม 800,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 25 ล้านบาท) ในวันเดียว ที่ร้านขายเพชรพลอยหรูในอิตาลี

การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเมื่อปี 2014 เป็นหลักฐานล่าสุดที่พวกนักวิจารณ์ระบุว่าเป็นวิถีการใช้ชีวิตสุรุ่ยสุร่ายของนาจิบ ท่ามกลางคำกล่าวหาว่าเขาและเหล่าคนสนิทยักยอกเงินหลวง

อดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้, ครอบครัวและคนใกล้ชิดของเขา ถูกกล่าวหายักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์ไปจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัฐบาลมาเลเซีย 1MDB ในคดีฉ้อโกงที่ขยายวงกว้างไปทั่วโลก

คำกล่าวหาดังกล่าวคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้รัฐบาลของนาจิบสูญเสียอำนาจในศึกเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ทั้งนี้เขาถูกจับกุมหลังพ้นจากตำแหน่งและถูกนำตัวเข้าสู่การพิจารณาคดีในประเด็นอื้อฉาวนี้เมื่อเดือนเมษายน

ณ การพิจารณาคดีเมื่อวันจันทร์ (15 ก.ค.) โหยว เอง เหลียง รองประธานอาวุโสฝ่ายบัตรเครดิต กลุ่มธนาคารอัมแบงค์ เข้าเบิกความในฐานะพยาน ให้การว่าเครดิตการ์ด 2 ใบที่เป็นของอดีตนายกรัฐมนตรีเคยถูกใช้ทำธุรกรรม 3.3 ล้านริงกิต (ราว 803,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 25 ล้านบาท) ที่ร้านอัญมณีหรูหรา De Grisogono ของสวิตเซอร์แลนด์สาขาในอิตาลี เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2014 แต่เขาไม่ได้เปิดเผยว่ามันถูกใช้ซื้ออะไร

นอกจากนี้แล้ว บัตรเครดิตทั้ง 2 ใบยังเคยถูกใช้จ่าย 460,000 ริงกิต (ราว 3.5 ล้านบาท) ที่ร้านชาแนลในฮาวายและอีกกว่า 120,000 ริงกิต (ราว 8 แสนบาท) ที่โรงแรมแชงกรี-ลา ในกรุงเทพฯ โดยสองรายการนี้ได้รับการชำระในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2015

นาจิบ ปกป้องการใช้จ่ายมือเติบในอิตาลีว่า “มันเป็นการใช้จ่ายสำหรับซื้อของขวัญแก่สมาชิกเชื้อพระวงศ์ระดับสูงในรัฐบาลหนึ่งและคณะผู้ติดตามของพระองค์ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศของเรา” เขาเขียนชี้แจงบนเฟซบุ๊ก “มันเป็นเรื่องปกติที่มีการมอบของขวัญแก่ผู้นำรัฐบาลอื่นๆ”

อดีตนายกรัฐมนตรีรายนี้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาที่มีต่อตัวเขา

กระบวนการพิจารณาคดีในปัจจุบันเป็นเพียงแค่คดีแรกในอีกหลายคดีที่คาดหมายว่านาจิบจะต้องเผชิญเกี่ยวกับกองทุน 1MDB และแก่นกลางของเรื่องอื้อฉาวนี้ก็คือคำกล่าวหายักยอกเงิน 42 ล้านริงกิตไปจากบริษัท SRC International ที่ขณะนั้นเป็นบริษัทลูกของ 1MDB

ช่วงหลายปีที่อยู่ในตำแหน่ง นาจิบและรอสมาห์ มันซอร์ ภรรยาที่ชีวิตติดหรูและตั้งข้อหาฉ้อโกงเช่นกัน กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความเน่าเฟะในชนชั้นสูงของมาเลเซีย โดยหลังการเลือกตั้ง ตำรวจพบของมีค่ามากมาย ทั้งเงินสด, เพชรและกระเป๋าถือหรูแบรนด์เนม มูลค่ากว่า 273 ล้านดอลลาร์ ตามบ้านและที่พักต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับทั้งคู่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...