xs
xsm
sm
md
lg

‘พ่อเมืองเกาสง’ คว่ำปธ.ฟ็อกซ์คอนน์ คว้าผู้แทนก๊กมินตั๋งลงชิงดำ ‘ไช่’ ในศึกเลือกตั้งปธน.ไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หัน กว๋ออี๋ว์ (Han Kuo-yu) นายกเทศมนตรีเมืองเกาสง
รอยเตอร์ - หัน กว๋ออี๋ว์ (Han Kuo-yu) นายกเทศมนตรีเมืองเกาสงผู้ชูนโยบายเป็นมิตรกับจีนแผ่นดินใหญ่ ได้รับเลือกเป็นผู้แทนพรรคก๊กมินตั๋งเพื่อลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันในปี 2020 เอาชนะผู้สมัครตัวเก็งอย่าง เทียร์รี กัว (Terry Gou) ประธานฟ็อกซ์คอนน์ และมีแนวโน้มจะเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวสำหรับประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ซึ่งต้องการรั้งเก้าอี้เป็นสมัยที่สอง

พรรคก๊กมินตั๋งแถลงว่า หัน ได้รับคะแนนสูงสุดจากระบบการคัดเลือกผู้สมัครขั้นต้น (ไพรแมรีโหวต) ระดับประเทศ โดยเอาชนะผู้สมัครอื่นๆ อีก 4 ราย รวมถึง เทียร์รี กัว มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์ บริษัทประกอบสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลกและซัพพลายเออร์ของแอปเปิล

ไต้หวันซึ่งเป็นเกาะที่ปกครองตนเองโดยระบอบประชาธิปไตยกำลังจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้งในเดือน ม.ค. ปี 2020 ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดกับจีนซึ่งถือว่าไต้หวันเป็นเพียง ‘มณฑลทรยศ’ และไม่ปฏิเสธที่จะใช้กำลังทหารนำดินแดนแห่งนี้กลับมาอยู่ใต้การปกครองในอนาคต

หัน ได้รับความนิยมชมชอบจากชาวไต้หวันมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่คว้าเก้าอี้นายกเทศมนตรีเกาสง เมืองท่าใหญ่ทางภาคใต้ซึ่งเคยเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ของ ไช่ เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว

“การบริหารประเทศของรัฐบาล ไช่ อิงเหวิน ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาน่าผิดหวังเกินพอแล้ว” หัน ให้สัมภาษณ์สื่อที่สำนักงานใหญ่ของพรรคก๊กมินตั๋งในกรุงไทเป “ผู้ที่ยังสนับสนุนพรรค DPP อยู่ควรจะลืมตาดูความเป็นจริง และคิดทบทวนให้ดี”

พ่อเมืองเกาสงผู้นี้เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังไปพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนหลายคน รวมถึง หวัง จื้อหมิน ผู้อำนวยการสำนักประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลางในฮ่องกง (Liaison Office of the Central People’s Government in Hong Kong) เมื่อต้นปีนี้

หัน ย้ำว่าทั้งจีนและไต้หวันต่างเป็นส่วนหนึ่งของ ‘จีนเดียว’ (One China) และยังเคยวิจารณ์ความพยายามแยกไต้หวันเป็นประเทศเอกราชว่า “น่ากลัวเสียยิ่งกว่าเชื้อซิฟิลิส”

หัน ได้รับคะแนนโหวต 44.8% ในกระบวนการไพรแมรีโหวตของพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งใช้วิธีโทรศัพท์สอบถามความคิดเห็นชาวไต้หวันกว่า 15,000 คนในช่วงเวลา 7 วัน ขณะที่ กัว รั้งอันดับ 2 ด้วยคะแนน 27.7%

พรรค DPP ของไช่ประสบความปราชัยครั้งใหญ่ในศึกเลือกตั้งระดับท้องถิ่นเมื่อปลายปีที่แล้ว ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนโยบายปฏิรูปที่ล้มเหลวและแรงบีบคั้นจากจีนที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ
เทียร์รี กัว ผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์ บริษัทประกอบสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของโลกและซัพพลายเออร์ของแอปเปิล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...