xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: ชาวฮ่องกงรวมตัวประท้วงต่อวันอาทิตย์ หลังวันเสาร์ถูกสเปรย์พริกไทย-กระบองตำรวจเล่นงานที่เมืองท่าติดพรมแดนจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอเอฟพี - ภายในเวลา 15.00 น.วันนี้(14 ก.ค) ชาวฮ่องกงจำนวนหลายพันคนรวมตัวใกล้กับสนามเด็กเล่นซาถิ่น (Sha Tin) ไม่ห่างจากวัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน คาดว่าการเดินขบวนจะเริ่มขึ้นในเวลา 15.30 น. เกิดขึ้นหลังจากที่การเดินขบวนกลายเป็นความรุนแรงในวันเสาร์(13 ก.ค) เกิดปะทะกับตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงจากการที่ผู้ประท้วงมีเป้าหมายไปนักค้าข้ามแดนเข้ามาจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่เมืองฉางชุย( Sheung Shui)

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานวันนี้(14 ก.ค) ประชาชนชาวฮ่องกงกลับมารวมตัวอีกครั้งในวันอาทิตย์(14) เพื่อเรียกร้องให้มีการถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร่ายข้ามแดนออกไปอย่างสมบูรณ์

สื่อฮ่องกงชี้ว่า เชื่อว่าการประท้วงจะเริ่มต้นในเวลา 15.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น เริ่มต้นเร็วกว่ากำหนด 20 นาทีเนื่องจากพื้นที่การรวมตัวนั้นแน่นขนัดไปด้วยผู้คน

แค่ภายในเวลา 15.00 น. มีประชาชนรวมตัวร่วมหลายพันคนใกล้กับสนามเด็กเล่นซาถิ่น (Sha Tin) ไม่ห่างจากวัดแชกงหมิว หรือวัดกังหัน และหลังจากนั้นคาดว่าจะเดินเท้าต่อไปยังสถานีรถบัสซาถิ่นใกล้กับศูนย์การค้านิวทาวน์พลาซ่า และจะเดินผ่านไปตามสถานที่สำคัญเป็นต้นว่า ที่ตั้งสำนักงานรัฐบาลท้องถิ่นฮ่องกง สถานีตำรวจ และสถานีรถไฟ

ซึ่งสถานีรถไฟไถไว่ (Tai Wai)มีภาพปรากฏผู้คนคับคั่งซึ่งคาดว่าจะไปร่วมการประท้วง หนึ่งในผู้เข้าร่วมการประท้วงเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยวัย 20 ปี แจ็กกี หว่าน (Jacky Wan) แสดงความเห็นว่า ไม่สามารถยอมรับต่อการประกาศของผู้ว่าการเกาะฮ่องกง แครี แลม ที่ว่า ร่างกฎหมายส่งตัวนั้นตายแล้ว โดยกล่าวว่า “เธอก็แค่เล่นคำเท่านั้น ทำไมเธอถึงไม่ประกาศออกมาเลยว่ามันได้ถูกถอนออกไปแล้ว”

เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานว่า ทางตำรวจฮ่องกงคาดว่า น่าจะมีผู้เข้าร่วมการประท้วงวันอาทิตย์(14)สูง เป็นเพราะมีกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกงและวัยรุ่นอยู่จำนวนมากที่เขตนิว เทอร์ริทอรีส์ อีสต์ (New Territories East)

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่วางแผนจะส่งตำรวจจำนวน 2,000 นายเข้าควบคุมสถานการณ์วันนี้(14) และยังมีความวิตกไปถึงนักท่องเที่ยวจีนที่จะมาที่ศูนย์การค้านิวทาวน์พลาซ่า และได้มีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยกับผู้จัดการพลาซ่า

โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า หากว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างไม่สามารถจัดการได้ ตำรวจฮ่องกงจะเข้ารับมือ

เอเอฟพีรายงานว่า ผู้ประท้วงฮ่องกงในวันเสาร์(13)มีเป้าหมายไปที่นักค้าข้ามแดนจากจีนที่เข้ามาซื้อสินค้าที่เมืองฉางชุย( Sheung Shui)ซึ่งเต็มไปด้วยร้านขายยาและร้านจำหน่ายเครื่องสำอางนานาชนิด โดยบรรดานักค้าจากจีนจะซื้อหากลับไปจำหน่ายต่อที่จีนแผ่นดินใหญ่โดยที่ไม่ต้องเสียภาษี VAT

การปะทะเกิดขึ้นระหว่างผู้ประท้วงชาวฮ่องกงและตำรวจปราบจลาจลที่ใช้ทั้งสเปรย์พริกไทยและกระบองเข้าเล่นงานหลังจากที่บรรดาผู้ประท้วงชาวฮ่องกงต่างแสดงความไม่พ่อใจต่อบรรดานักค้าข้ามแดน นักข่าวเอเอฟพีชี้ว่า ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บที่ศรีษะมีเลือดอาบ และมีการใช้น้ำจากขวดน้ำเพื่อล้างตาหลังจากถูกสเปรย์พริกไทยของตำรวจ

เอเอฟพีชี้ว่า การค้าข้ามพรมแดนทำให้มีความคึกคักทางเศรษฐกิจภายในเมืองแต่ก็ทำให้เกิดความตรึงเครียดต่อคนในพื้นที่

Siu Hok-yan วัย 74 ปีหนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวว่า “มันน่ารำคาญมาก ค่าเช่าถีบตัวสูงขึ้นมาก ร้านเล็กๆรวมไปถึงภัตตาคารไม่สามารถอยู่ได้ ทั้งภูมิภาคกลายเป็นสถานที่สำหรับนักค้าคู่ขนานแทนที่จะเป็นของคนในพื้นที่”

ในแถลงการณ์วันเสาร์(13)ของตำรวจฮ่องกงชี้ว่า มีผู้ประท้วงวัยรุ่นใช้ท่อนเหล็กขว้างใส่แนวปิดล้อมของตำรวจ

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานว่า การปะทะวันเสาร์(13) เริ่มในก่อนเวลา 18.00 น. เมื่อสะพานที่เชื่อมศูนย์การค้าแลนด์มาร์ค นอร์ท ( Landmark North) และสถานีรถไฟ MTR ของฮ่องกงเกิดแน่นขนัดไปด้วยผู้คน ทางตำรวจชี้ว่า มีตำรวจ 5 นายได้รับบาดเจ็บหลังปะทะกับผู้ประท้วงหลายร้อยคนภายในสถานี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...