xs
xsm
sm
md
lg

‘จีน’ยังหนุนเต็มที่ ผู้ว่า‘แคร์รี ลัม’ของฮ่องกง แม้กระแสประท้วงต่อต้านยังดุเดือด

เผยแพร่:   โดย: อัลเมน ชุย

หวัง จื้อหมิน ผู้อำนวยการ สำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลางของจีนในฮ่องกง
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

China backs HK’s Carrie Lam in wake of protests
By Almen Chui
12/07/2019

เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของปักกิ่งที่อยู่ในฮ่องกง แถลงสนับสนุน แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดหรือก็คือผู้ว่าการของเขตบริหารพิเศษแห่งนี้อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็ประณามผู้คนส่วนข้างน้อยกลุ่มเล็กๆ ซึ่งต้องการหากำไรจากความปั่นป่วนวุ่นวายที่เกิดขึ้นมา ด้วยการรับใช้ “กลุ่มพลังต่างชาติ”

ในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชนครั้งแรกตั้งแต่ที่การประท้วงต่อต้านร่างแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนปะทุเดือดพล่านขึ้นมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของรัฐบาลกลางในฮ่องกงประกาศยืนยันว่า ปักกิ่งให้ความสนับสนุน “อย่างเด็ดเดี่ยว” แก่ผู้บริหารสูงสุด แคร์รี ลัม เชง ยุต-งอร์ (Carrie Lam Cheng Yuet-ngor) และคณะบริหารของเธอ

หวัง จื้อหมิน (Wang Zhimin) ผู้อำนวยการ สำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลางในฮ่องกง (Liaison Office of the Central People’s Government in Hong Kong) ยังกล่าวในงานซึ่งจัดขึ้นที่หอการค้าใหญ่จีน (Chinese General Chamber of Commerce) เมื่อวันพฤหัสบดี (11 ก.ค.) ว่าผู้คนชาวท้องถิ่นบางรายกำลังพยายามที่จะฉวยใช้ประโยชน์จากประเด็นการโต้เถียงกันในเรื่องร่างแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้ และทำให้นครแห่งนี้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายเพื่อผลประโยชน์ของพวกตนเอง

ตุง ชีหวา (Tung Chee-wah หรือ ต่ง เจี้ยนหวา ในภาษาจีนกลาง) อดีตผู้บริหารสูงสุดคนแรกของฮ่องกง ซึ่งในปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานของหน่วยงานที่ปรึกษาทางการเมืองระดับสูงสุดของประเทศ ซึ่งก็คือ สภาปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีน (Chinese People’s Political Consultative Conference) กล่าวในงานเดียวกันนี้ว่า มีผู้คนส่วนข้างน้อยจำนวนน้อยนิดซึ่งต้องการหากำไรจากความปั่นป่วนวุ่นวายที่เกิดขึ้น ด้วยการรับใช้ “กลุ่มพลังต่างชาติ” ทั้งนี้เขาไม่ได้ระบุเจาะจงว่าว่าคนเหล่านี้คือใคร

หวังกล่าวอีกว่า เขารู้สึก “เศร้าเสียใจ” จากความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าทำลายทรัพย์สินของอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกงโดยพวกผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง ในลักษณะ “ไร้อารยะอย่างที่สุด” ซึ่งสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก

หวังยังพูดด้วยว่า รัฐบาลส่วนกลางในปักกิ่งนั้นให้ความสนับสนุนตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ของพวกตน และในการรักษากฎหมายและความสงบเรียบร้อย

ทางด้าน เดนนิส คว็อก วิงฮัง (Dennis Kwok Wing-hang) สมาชิกสภานิติบัญญัติที่เป็นพวกโปรประชาธิปไตย สังกัดพรรคซิวิกปาร์ตี้ (Civic Party) ได้โต้แย้งความเห็นของหวัง เอาไว้ในหนังสือพิมพ์หมิงเป้าเดลี่ (Ming Pao Daily) เขาบอกว่า หวังซึ่งเป็นหัวหน้าของสำนักงานประสานงาน ประเมินสถานการณ์ในฮ่องกงอย่างผิดพลาดไปรายงานรัฐบาลส่วนกลาง

คว็อก พร้อมกับบุคคลในพรรคฝ่ายประชาธิปไตยคนอื่นๆ เป็นต้นว่า มาร์ติน ลี ชูหมิง (Martin Lee Chu-ming) ผู้ก่อตั้งพรรคเดโมเครติกปาร์ตี้ (Democratic Party), อันซัน ชาน ฟอง ออนซาน (Anson Chan Fong On-san) อดีตเลขาธิการใหญ่ (chief secretary) ของฮ่องกง ยังได้นำประเด็นเรื่องร่างแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนนี้ไปรณรงค์ในสหรัฐฯก่อนหน้านี้

ลัม ชุคติง (Lam Cheuk-ting) สมาชิกสภานิติบัญญัติสังกัดพรรคเดโมเครติกปาร์ตี้ กล่าวว่าการที่หวังให้ความสนับสนุนลัมนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีความหมายอะไร เขายกตัวอย่างว่า ตุง ชีหวา ต้องก้าวลงจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงอยู่ดี หลังจากประชาชน 500,000 คนเข้าร่วมในการเดินขบวนคัดค้านเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2003 โดยก่อนที่ ตุง จะลาออกนั้น ทางรัฐบาลส่วนกลางก็แถลงเช่นกันว่าสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่

เวลาเดียวกัน ประชาชนฮ่องกงยังคงบีบคั้นกดดันคณะบริหารลัมอย่างไม่ย่นระย่อต่อไป โดยวางแผนจัดการชุมนุมเดินขบวนขึ้นมาอีกในช่วงสุดสัปดาห์ นี้

ทั้งนี้ มีการวางแผนจัดการชุมนุมขึ้นที่เขตซวงสุ่ย (Sheung Shui) ในนิวเทอร์ริทอรีส์ (New Territories) ตอนบ่ายวันเสาร์ (13 ก.ค.) ส่วนในวันอาทิตย์ (14 ก.ค.) พวกสมาคมด้านสื่อ 7 แห่งในฮ่องกงจับมือกันจัดการชุมนุมขึ้นในตอนเช้าที่เขตเซนทรัล (Central) บนเกาะฮ่องกง แล้วในตอนบ่าย ยังจะมีการชุมนุมเดินขบวนต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่เขตซาทิน (Sha Tin) ในนิวเทอร์ริทอรีส์

นอกจากนั้นพลเมืองออนไลน์และกลุ่มท้องถิ่นต่างๆ ก็มีการวางแผนจัดการชุมนุมเดินขบวนช่วงสุดสัปดาห์นี้ทั้งใน มองก๊อก (Mong Kok), ไอแลนด์อีสต์ (Island East), ฮุงฮอม (Hung Hom), เจือง-ขว่าน-โอ (Tseung Kwan O), และไอแลนด์เวสต์ (Island West)

เวลาเดียวกันนี้ เป็นที่เข้าใจกันว่ามีบริษัทต่างๆ อย่างน้อย 10 แห่งได้ถอนการลงโฆษณาของพวกเขาในสถานีทีวีท้องถิ่น ซึ่งก็คือ บริษัทเทเลวิชั่น บรอดคาสต์ส (Television Broadcasts Ltd หรือ TVB) เพื่อขานรับกระแสเรียกร้องทางออนไลน์ให้บอยคอตต์คว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ที่เข้าข้างรัฐบาล หนังสือพิมพ์ แอปเปิล เดลี่ (Apple Daily) รายงาน

สถานีโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมและมีอิทธิพลสูงมากในฮ่องกงแห่งนี้ ถูกกล่าวหาว่ารายงานข่าวเรื่องร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างบิดเบือน สืบเนื่องจากมีจุดยืนโปรปักกิ่งและโปรตำรวจ

“โพคารี สเวต” (Pocari Sweat) เครื่องดื่มสำหรับผู้เล่นกีฬา แถลงยืนยันว่าตนเองตัดสินใจถอนโฆษณาจริง (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10157673531613487&set=p.10157673531613487&type=3&theater) โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากการศึกษาทบทวนตามระยะเวลาของตนเอง ในเรื่องงบประมาณการโฆษณาและการประเมินผลกระทบที่มีต่อยอดขายจากการใช้ช่องทางสื่อต่างๆ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงาน

บริษัทเครื่องดื่มสำหรับผู้เล่นกีฬาแห่งนี้ได้รับการยกย่องชมเชยจากพวกผู้ประท้วงในฮ่องกง และผู้ประท้วงจำนวนมากยังเรียกร้องคนอื่นๆ ให้แสดงการสนับสนุนด้วยการซื้อเครื่องดื่มของบริษัท จนกระทั่งขายดีหมดเกลี้ยงจากซูเปอร์มาร์เก็ตจำนวนมาก

แต่ความเคลื่อนไหวคราวนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตในจีนแผ่นดินใหญ่ ภายหลัง โกลบอลไทมส์ (Global Times) สื่อหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รายงานข่าวเรื่องการรณรงค์ถอนโฆษณานี้ เหลียง ชุนอิง (Leung Chun-ying) อดีตผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงอีกคนหนึ่ง ยังเรียกร้องให้พวกผู้สนับสนุนของเขาคว่ำบาตรบอยคอตต์เครื่องดื่มยี่ห้อนี้อีกด้วย

ในคืนวันพุธ (10 ก.ค.) บริษัทแม่ของ โพคารี สเวต ซึ่งก็คือ โอสึกะ ฟาร์มาซูติคอล (Otsuka Pharmaceutical) ได้ออกคำแถลงฉบับหนึ่งกล่าวว่า บริษัทพยายามที่จะให้บริการประชาชนในตลอดทั่วโลก และ “เราขออภัยอย่างจริงใจจากการที่การตอบรับของเราเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ได้ก่อให้เกิดความไม่สะดวกขึ้นมา” แต่บริษัทก็ไม่ได้อธิบายถึงเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจถอนโฆษณาจากทีวีบี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...