xs
xsm
sm
md
lg

จีนเดือด!!เล็งคว่ำบาตรบริษัทสหรัฐฯที่เกี่ยวข้องแผนขายอาวุธให้ไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพจากแฟ้ม) ขบวนรถถังของไต้หวัน ขณะเข้าร่วมการซ้อมรบประจำปี
เอเอฟพี - จีนในวันศุกร์(12ก.ค.) เผยจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรบริษัทต่างๆของสหรัฐฯที่เกี่ยวข้องกับแผนขายอาวุธมูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์แก่ไต้หวัน ความเคลื่อนไหวที่โหมกระพือความขุ่นเคืองแก่ปักกิ่ง

"การขายอาวุธสหรัฐฯแก่ไต้หวันถือเป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงต่อบรรทัดฐานพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ" เกิ้ง ฉ่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ทางออนไลน์ "เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ จีนจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรบริษัทสหรัฐฯที่เข้าร่วมขายอาวุธแก่ไต้หวัน"

แผนขายอาวุธครั้งนี้ จะเป็นการถ่ายโอนยุทโธปกรณ์ทางทหารของสหรัฐฯสู่เขตปกครองตนเองตามระบอบประชาธปไตยไต้หวัน เป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ ขณะที่มันเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่งเกี่ยวกับสงครามการค้า

จีนมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนและประกาศว่าสักวันหนึ่งจะยึดรวมเป็นหนึ่งเดียว แม้จำเป็นต้องใช้กำลังทหารก็ตาม ขณะเดียวกันปักกิ่งก็มักแสดงความฉุนเฉียวใส่ประเทศอื่นๆที่มีความโน้มเอียงให้การสนับสนุนทางการทูตหรือรับรองความชอบธรรมของไต้หวัน

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ กระทรวงการต่างประเทศจีนเผยว่าได้ยื่นคำร้องเรียนอย่างเป็นทางการผ่านช่องทางด้านการทูต แสดงความไม่พอใจอย่างมากและคัดค้านอย่างแข็งกร้าวต่อความเป็นได้ที่สหรัฐฯจะขายอาวุธแก่ไต้หวัน ในนั้นรวมถึงรถถังประจัญบานและขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน

เมื่อวันอังคาร(9ก.ค.) ไต้หวันยังเรียกร้องให้สหรัฐฯยกเลิกแผนขายอาวุธแก่ไต้หวันมูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์ในทันที

อย่างไรก็ตามต่อมาสหรัฐฯแสดงท่าทีเพิกเฉยต่อเสียงคร่ำครวญของจีน โดยตอบกลับว่าอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านั้นจะมีส่วนสนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพในเอเชีย

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ 3 คนก่อนหน้านี้ มักดำเนินการอย่างระมัดวังด้วยเกรงว่ามันอาจก่อความขุ่นเคืองแก่จีน แต่สำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นั้นต่างออกไป โดยเขาได้ยกระดับความสัมพันธ์กับไต้หวัน

แม้ว่าวอชิงตันเปลี่ยนข้างรับรองทางการทูตจากไต้หวันไปยังจีนในปี 1979 แต่สหรัฐฯยังคงเป็นพันธมิตรอย่างไม่เป็นทางการที่ทรงอิทธิพลที่สุดของไต้หวันและเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดของเกาะแห่งนี้

หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเตือนสหรัฐฯระหว่างเดินทางเยือนฮังการีในวันศุกร์(12ก.ค.) ว่า "อย่าคิดเล่นกับไฟ"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...