xs
xsm
sm
md
lg

มือระเบิดเด็กกดบึ้ม ‘งานแต่ง’ อัฟกัน แขกดับไม่ต่ำกว่า 5 ศพ-เจ็บอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชายผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายถูกนำส่งโรงพยาบาลในเมืองจาลาลาบัดของอัฟกานิสถาน วันนี้ (12 ก.ค.)
เอเจนซีส์ - เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางพิธีแต่งงานในภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานวันนี้ (12 ก.ค.) เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 5 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก

กลุ่มตอลิบานซึ่งให้สัญญาว่าจะหลีกเลี่ยงการสังหารพลเรือนผู้บริสุทธิ์ออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดซึ่งเกิดขึ้นที่จังหวัดนันการ์ฮาร์

จุดเกิดเหตุอยู่ใกล้ๆ ชายแดนปากีสถานซึ่งเป็นแหล่งซ่องสุมของกลุ่มก่อความไม่สงบอื่นๆ อีกหลายพวก รวมถึงกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเคยก่อเหตุโจมตีมาแล้วหลายครั้ง

สำนักข่าวเอพีอ้างข้อมูลจาก ฟาเยซ โมฮัมหมัด บาบาร์คิล นายตำรวจท้องถิ่น ซึ่งระบุว่าคนร้ายเป็นเด็กชายอายุ 13 ปี ซึ่งกดระเบิดฆ่าตัวตายกลางพิธีสมรส ที่จัดโดยมาลิก ตูร์ แกนนำกลุ่มติดอาวุธโปรรัฐบาลคาบูล โดย ตูร์ ซึ่งน่าจะเป็นเป้าหมายหลักของมือระเบิดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

“เช้าวันนี้เมื่อประมาณ 08.00 น. คนร้ายได้กดระเบิดฆ่าตัวตายกลางงานแต่งงานในเขตปาจีรากัม (Pachiragam) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 40 คน” โฆษกของผู้ว่าการจังหวัดนันการ์ฮาร์ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

ฮัซรัต ข่าน คักซาร์ ผู้ว่าการเขตปาจีรากัม ออกมาให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงถึง 14 ราย และบาดเจ็บเพียง 14 คน แต่ก็ยอมรับว่าข้อมูลยังไม่นิ่ง

ซาฮีร์ อาดิล โฆษกโรงพยาบาลประจำจังหวัดนันการ์ฮาร์ เผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า มีร่างผู้เสียชีวิต 2 รายและผู้บาดเจ็บอีก 11 คนถูกส่งมายังโรงพยาบาลแห่งนี้

เหตุโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่ผู้แทนรัฐบาลคาบูลและฝ่ายตอลิบานได้เปิดเจรจาสันติภาพที่กรุงโดฮาของกาตาร์ โดยเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะยุติสงครามอัฟกานิสถานซึ่งยืดเยื้อมานานร่วม 18 ปี

หลังสิ้นสุดการเจรจาเป็นเวลา 2 วัน ทั้งสองฝ่ายได้แถลงข้อตกลงร่วมว่าจะจัดทำ “โรดแมปเพื่อสันติภาพ” ซึ่งมุ่งลดการสูญเสียชีวิตพลเรือนให้เป็น “ศูนย์”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...