xs
xsm
sm
md
lg

อิเหนาเดินหน้าขยายสัมพันธ์ “การทูต-การค้า” กับหมู่เกาะแปซิฟิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซีย
รอยเตอร์ – อินโดนีเซียจะก่อตั้งความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศนีอูเอและหมู่เกาะคุ๊กในแปซิฟิก พร้อมๆ กับพยายามทำข้อตกลงการค้ากับฟิจิและปาปัวนิวกินี เรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ กล่าววันนี้ (12) ขณะที่ประเทศนี้เดินหน้าเสริมสร้างความสัมพันธ์ระดับภูมิภาค

ในขณะที่อิทธิพลจีนกำลังเพิ่มมากขึ้น ภูมิภาคนี้กำลังกลายเป็นเป้าหมายของการทูต ความช่วยเหลือ และการลงทุนทางทหารโดยมหาอำนาจตะวันตกรวมถึงสหรัฐฯ และออสเตรเลียมากขึ้นเรื่อยๆ

อินโดนีเซียเองก็พยายามหาทางเพิ่มการมีส่วนร่วมของตนเองมากขึ้นเช่นกัน

“เรากำลังเชื่อมจุดประระหว่างหมู่เกาะอินโดนีเซีย 17,000 เกาะกับหลายพันเกาะในแปซิฟิก ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์” มาร์ซูดี กล่าวในออคแลนด์ที่กาประชุมการค้าและการท่องเที่ยวที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ ในฐานะส่วนหนึ่งของความพยายามมีส่วนร่วม

“หนึ่งในวิธีการที่เราจะใช้เพื่อการเชื่อมต่อคือการเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกับหมู่เกาะคุกและนีอูเอ” เธอกล่าว อ้างจากสำเนาคำปราศรัยของเธอที่รอยเตอร์ได้เห็น

เธอกล่าวเสริมว่า การพูดคุยข้อตกลงการค้ากับปาปัวนิวกีนีและฟิจิก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ข้อตกลงการค้าดังกล่าวมุ่งเป้าการทำข้อตกลงทางธุรกิจมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ มาร์ซูดี เผย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียด

หมู่เกาะแปซิฟิกควบคุมพื้นที่จำนวนมากในมหาสมุทรแห่งนี้ที่มีความสำคัญมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งเป็นแหล่งประมงและแหล่งสำรองเชื้อเพลิงฟอสซิล

การประชุมที่ออคแลนด์ที่มีรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เข้าร่วม นอกเหนือผู้แทนจาก 20 ชาติแปซิฟิก เกิดขึ้นหลังกาประชุมแบบเดียวกันในกรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนมีนาคม

แปซิฟิกเป็นด่านแรกของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ในขณะที่ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นภัยต่อประเทศที่ราบต่ำ ทำให้พวกเขาเผชิญกับความท้าทายใหญ่หลวงที่สุด มาร์ซูดี

“เพื่อเอาชนะภัยคุกคามและความกลัวเหล่านี้ ดิฉันขอยืนยันว่าอินโดนีเซียเป็นมิตรของท่าน เราเป็นครอบครัวเดียวกัน” เธอกล่าวเสริม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...