xs
xsm
sm
md
lg

พายุลูกเห็บซัดถล่ม ‘กรีซ’ ทำนักท่องเที่ยวต่างชาติดับ 6 ราย-บาดเจ็บอีกนับร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อาคารที่ได้รับความเสียหายจากลมพายุทางภาคเหนือของกรีซ (Photo : Harry-vlogs-Benidorm)
รอยเตอร์ - เกิดพายุลูกเห็บรุนแรงซัดถล่มภาคเหนือของกรีซเมื่อค่ำวานนี้ (10 ก.ค.) ส่งผลให้บ้านเรือนพังเสียหาย และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย เป็นเด็ก 2 ราย ขณะที่ยอดผู้บาดเจ็บพุ่งกว่า 100 คน

ภาพจากสถานีโทรทัศน์เผยให้เห็นลมพายุที่ซัดกระหน่ำร้านอาหารแห่งหนึ่งบริเวณคาบสมุทรฮัลกิดิกิ (Halkidiki) ซึ่งเป็นสถานตากอากาศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน

เว็บไซต์ต่างๆ ได้แชร์ภาพถนนในเมืองซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ถูกขุดรากถอนโคน และรถจักรยานยนต์ที่ล้มระเนระนาดจากแรงพายุ

“นี่เป็นครั้งแรกตลอดชีวิตการทำงาน 25 ปีที่ผมได้เจออะไรแบบนี้” อาธานซิโอส คัลท์ซัส ผู้อำนวยการโรงพยาบาล เนีย มูดาเนีย ซึ่งมีผู้บาดเจ็บถูกส่งเข้ารับการรักษาเป็นจำนวนมาก ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น

“มันเกิดขึ้นอย่างทันทีทันใด” เขากล่าว

คัลท์ซัส ระบุว่า ผู้บาดเจ็บมีตั้งแต่อายุ 8 เดือนจนถึง 70 ปีขึ้นไป บางรายศีรษะแตกเนื่องจากถูกต้นไม้หรือวัสดุอื่นๆ ร่วงใส่

ตำรวจกรีซได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวสูงวัย 2 คนจากสาธารณรัฐเช็กเสียชีวิต หลังจากรถบ้านของพวกเขาถูกพายุและกระแสน้ำพัดพาไป

ผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ ที่เป็นชาวต่างชาติ ได้แก่ หญิงชาวโรมาเนียและเด็กวัย 8 ขวบซึ่งถูกหลังคาร้านอาคารพังถล่มลงมาทับใกล้ๆ เมืองเนียปลาเกีย (Nea Plagia) และชายวัยผู้ใหญ่กับเด็กชาวรัสเซียซึ่งเสียชีวิตเนื่องจากถูกต้นไม้ล้มทับใกล้ๆ โรงแรมที่เมืองโปติเดีย (Potidea)

สภาพอากาศเลวร้ายสุดขั้วเช่นนี้ถือว่าไม่ปกติสำหรับกรีซ ซึ่งในฤดูร้อนจะมีอากาศที่ค่อนข้างร้อนและแห้ง

นักอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่นอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็น “สิ่งผิดปกติอย่างยิ่ง” ในช่วงนี้ของปี และเตือนว่าจะยังมีฝนตกในพื้นที่ต่อไปจนถึง 09.00 น.ของวันพฤหัสบดี (11)

ทางการกรีซได้ประกาศภาวะฉุกเฉินที่ฮัลกิดิกิ และมีการระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 140 นายลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันพลเมืองเตรียมเดินทางไปสำรวจสภาพความเสียหายในวันนี้ (11)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...