xs
xsm
sm
md
lg

จีน-US เริ่มฟื้นเจรจาการค้ารอบใหม่ อเมริกาตั้งท่ารอขยับผ่อนผัน ‘หัวเว่ย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

. 2019 ภาพนี้ แสดงให้เห็นนิตยสารซึ่งวางขายที่แผงหนังสือแห่งหนึ่งในฮ่องกง  โดยที่หน้าตกเป็นภาพของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เผชิญหน้ากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ  ทั้งนี้คณะผู้แทนการค้าระดับสูงของประเทศทั้งสอง พูดจากันทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร (9 ก.ค.) ถือเป็นการเปิดฉากเจรจาการค้ากันใหม่อีกครั้งหลังชะงักไปเป็นแรมเดือน
เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่จีน-อเมริกาพูดคุยกันทางโทรศัพท์อย่าง “สร้างสรรค์” เมื่อวันอังคาร (9 ก..) ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการเจรจารอบใหม่เพื่อหาทางยุติสงครามการค้าที่ยืดเยื้อมาปีเต็มๆ ส่วนกรณีการผ่อนคลายมาตรการแบนหัวเว่ยตามที่ทรัมป์รับปากนั้น ยังคงไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนใดๆ นอกจากวอชิงตันบอกว่า เตรียมอนุญาตให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้ สามารถซื้อผลิตภัณฑ์หรือระบบที่ไม่เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ ขณะเดียวกันเรื่องที่วอชิงตันเร่งรัดให้ปักกิ่งเร่งซื้อสินค้าเกษตรอเมริกัน จีนก็ยังไม่แสดงท่าทีรีบร้อนไปด้วย

แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ โรเบิร์ต ไลต์ไฮเซอร์ และรัฐมนตรีคลังอเมริกัน สตีเวน มนูชิน ได้หารือทางโทรศัพท์กับรองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ ของจีนแล้ว โดยการพูดคุยเป็นไปด้วยดีและสร้างสรรค์ รวมทั้งยังมีการเอ่ยถึงการนัดพบเพื่อหารือแบบพบหน้ากัน ซึ่งอาจจัดขึ้นที่ปักกิ่ง แต่คุดโลว์เตือนด้วยว่า ไม่มีวิธีการมหัศจรรย์ที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงได้ทันที

ทางด้านกระทรวงพาณิชย์จีนแถลงสั้นๆ ว่า ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับมติของผู้นำทั้งสองประเทศในการประชุมกันที่โอซากาเดือนที่แล้ว ซึ่งมีการตกลงฟื้นการเจรจาการค้าที่ชะงักไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ สั่งระงับการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนรอบใหม่มูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์

การแสดงความคิดเห็นของคุดโลว์คราวนี้ บ่งชี้ว่ายังไม่มีความชัดเจน ว่าอเมริกากับจีนจะฟื้นการเจรจาโดยเริ่มจากร่างเนื้อหาที่เคยตกลงกันก่อนที่การหารือจะสะดุดตามที่ฝ่ายอเมริกาเรียกร้องต้องการ หรือว่าจะเริ่มต้นจากจุดอื่น

ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาวผู้นี้ ยังแสดงความหวังว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะสั่งซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ ทันทีหรืออย่างรวดเร็ว ตามที่ทรัมป์บอกเอาไว้ฝ่ายเดียว ภายหลังหารือกับประมุขแดนมังกรที่ญี่ปุ่นปลายเดือนที่แล้ว ขณะที่ฝ่ายจีนไม่ได้เอ่ยปากพูดถึง

อย่างไรก็ดี หลังจากนั้นไม่นาน คุดโลว์ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่มีกรอบเวลาที่แน่นอนเรื่องการสั่งซื้อสินค้าเกษตรหรือการบรรลุข้อตกลงทางการค้า ขณะที่แหล่งข่าวสามคนที่คุ้นเคยกับสถานะการเจรจาแย้มว่า จีนไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะซื้อสินค้าเกษตรทันที
(แฟ้มภาพ) แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว
คุดโลว์ยังกล่าวถึงการผ่อนคลายข้อจำกัดของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อหัวเว่ย ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้ แต่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาจำกัดและครอบคลุมเฉพาะสินค้าที่ไม่มีอิทธิพลหรือผลกระทบต่อความมั่นคงของอเมริกาเท่านั้น และยังบอกอีกว่า หน่วยงานของรัฐบาลยังไม่ได้รับอนุญาตให้จัดซื้อชิ้นส่วนหรือระบบของหัวเว่ยที่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย 5จี

วันเดียวกันนั้น วิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวระหว่างร่วมประชุมที่วอชิงตันว่า หัวเว่ยยังคงถูกขึ้นบัญชีดำ หมายความว่า จะต้องได้รับอนุญาตก่อนจึงจะสามารถสั่งซื้อสินค้าอเมริกันได้ และต้องเป็นสินค้าที่ไม่คุกคามความมั่นคงของอเมริกาเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ภาคอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐฯ พยายามล็อบบี้รัฐบาลให้อนุญาตการขายสินค้าที่ไม่อ่อนไหว ซึ่งหัวเว่ยสามารถซื้อได้อย่างง่ายดายจากประเทศอื่นๆ อยู่แล้ว โดยระบุว่า การสั่งห้ามแบบเหวี่ยงแหจะส่งผลร้ายต่อบริษัทอเมริกันเอง

ภายหลังการกล่าวล่าสุดของรอสส์ พวกผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมวิจารณ์ว่า การแสดงความคิดเห็นที่ขาดความชัดเจน เช่นว่าสินค้าใดที่ถือว่า ไม่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

ในงานประชุมเดียวกันนั้น นาซัค นิกแอคห์ตาร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯฝ่ายอุตสาหกรรมและการวิเคราะห์ และเป็นที่ผู้กำลังได้รับการเสนอชื่อให้คุมสำนักงานอุตสาหกรรมและความมั่นคงของกระทรวงฯ แสดงความหวังว่า ในเร็วๆ นี้ จะสามารถเปิดเผยการตัดสินใจเกี่ยวกับคำขออนุญาตการส่งออกสำหรับบริษัทอเมริกันที่ต้องการขายสินค้าให้หัวเว่ย

อย่างไรก็ตาม แม้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ยอมผ่อนคลายให้หัวเว่ย แต่ในอีกด้านหนึ่งบริษัทแห่งนี้ยังคงอยู่ภายใต้คำสั่งฝ่ายบริหารของทรัมป์ ในการห้ามบริษัทอเมริกันใช้อุปกรณ์สื่อสารที่ผลิตโดยบริษัทที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของอเมริกา

คำสั่งนี้กำหนดให้กระทรวงพาณิชย์ร่างแผนการบังคับใช้เพื่อปูทางในการห้ามบริษัทอเมริกันซื้อผลิตภัณฑ์และระบบของหัวเว่ย

เมื่อวันอังคาร รอสส์และกระทรวงพาณิชย์เผยว่า จะออก “กฎบังคับใช้ชั่วคราว” กลางเดือนตุลาคมนี้เพื่อบังคับใช้คำสั่งฝ่ายบริหาร ซึ่งจะมีผลทันที อย่างไรก็ดี ขณะนี้กระทรวงกำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณชนที่อาจนำมาดัดแปลงแก้ไขกฎดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...