xs
xsm
sm
md
lg

ทูตอังกฤษวิจารณ์รัฐบาลทรัมป์ทำงาน ‘ผิดพลาด-ไร้ประสิทธิภาพ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คิม ดาร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
รอยเตอร์ - เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐฯ วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าบริหารงานผิดพลาด (dysfunctional), งุ่มง่าม (clumsy) และไร้ประสิทธิภาพ (inept) ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ เดอะ เมล์ ออน ซันเดย์ ซึ่งอ้างข้อมูลจากบันทึกการทูตที่รั่วไหลออกมา

รายงานชิ้นนี้สร้างความเดือดดาลต่อผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งออกมาตำหนิ คิม ดาร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า “ทำงานเพื่อสหราชอาณาจักรได้ไม่ดีพอ”

ในบันทึกการทูตที่ส่งกลับไปยังทำเนียบดาวนิงสตรีทตั้งแต่ช่วงปี 2017 จนถึงปัจจุบัน ดาร์รอค ระบุว่า ทรัมป์ ได้ “สร้างความรู้สึกไม่มั่นคงปลอดภัย” และแนะนำเจ้าหน้าที่ลอนดอนว่า การจะสื่อสารกับผู้นำสหรัฐฯ ให้มีประสิทธิภาพนั้นจะต้อง “อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ หรือพูดเถรตรงไปเลย”

ดาร์รอค เขียนไว้ในบันทึกฉบับหนึ่งว่า คณะทูตอังกฤษไม่เชื่อว่ารัฐบาลทรัมป์จะสามารถปรับปรุงการบริหารงานบกพร่อง พฤติกรรมคาดเดาได้ยาก ความแตกแยกภายใน รวมไปถึงความไร้ประสิทธิภาพและงุ่มงามในทางการทูต

ทูตรายนี้ยังวิจารณ์รัฐบาลทรัมป์ว่าบริหารงาน “ผิดพลาดเป็นพิเศษ” (uniquely dysfunction) และเรื่องที่สื่อเอาไปรายงานว่ามีการชักมีดทำร้ายกันในทำเนียบขาวก็ “เกือบจะเป็นความจริง”

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ก่อนจะเดินทางออกจากเมืองมอร์ริสทาวน์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ วานนี้ (7) ว่า “ไม่ใส่ใจ” รายงานดังกล่าว

“เราพอจะรู้ตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับบางประเทศ และผมขอบอกว่าเอกอัครราชทูตอังกฤษก็ไม่ได้ทำหน้าที่เพื่อประเทศของเขาอย่างดีพอ” ทรัมป์กล่าว

“เราไม่ได้ชื่นชมชายคนนี้สักเท่าไหร่ และเขาก็ไม่ได้ทำงานรับใช้สหราชอาณาจักรอย่างดีเท่าที่ควร ฉะนั้นผมเข้าใจได้ และผมเองก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับเขาที่จะพูดได้เหมือนกัน แต่ผมไม่เสียเวลาหรอก”

เอกอัครราชทูต ดาร์รอค ยังทำนายว่ารัฐบาลทรัมป์อาจสิ้นสุดลงแบบ “ไม่สง่างาม” แต่ก็เตือนเจ้าหน้าที่อังกฤษว่าอย่าเพิ่งดูเบาผู้นำสหรัฐฯ รายนี้ เพราะมีความเป็นไปได้ที่ ทรัมป์ จะชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัย และ “โผล่ออกมาจากกองไฟในสภาพสะบักสะบอมแต่ยังครบสามสิบสอง เหมือน อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ในฉากจบของภาพยนตร์เรื่อง The Terminator”

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษออกมาชี้แจงว่า สาธารณชนคาดหวังว่าเอกอัครราชทูตจะต้องประเมินสถานการณ์การเมืองในประเทศที่ตนประจำการอยู่ให้คณะรัฐมนตรีทราบ “อย่างซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา” ทว่ามุมมองของเอกอัครราชทูตอาจจะแตกต่างจากความเห็นของคณะรัฐมนตรีหรือรัฐบาลก็เป็นได้

“เป็นเรื่องสำคัญที่เอกอัครราชทูตของเราจะต้องสามารถให้คำแนะนำ และคำแนะนำเหล่านั้นก็จะต้องถูกเก็บเป็นความลับ ทีมงานของเราที่วอชิงตันมีสายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับทำเนียบขาว และแน่นอนว่าความสัมพันธ์นี้จะไม่ถูกทำลายเพราะพฤติกรรมก่อกวน”

ในบันทึกข้อความเมื่อเดือน มิ.ย. ดาร์รอค ได้เล่าถึงความสับสนในหมู่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลังจากที่ ทรัมป์ สั่งยกเลิกปฏิบัติการโจมตีอิหร่านอย่างกะทันหัน โดยระบุว่าข้ออ้างของทรัมป์ ที่ว่าไม่อยากให้มีคนล้มตายจำนวนมากนั้น “ฟังไม่ขึ้น”

“เขาคงไม่ได้ตั้งใจทำแต่แรกมากกว่า และกลัวว่าถ้าผิดสัญญาที่ให้ไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งปี 2016 อาจจะส่งผลต่อการเลือกตั้งในปี 2020” ดาร์รอคระบุ

อย่างไรก็ตาม ทูตอังกฤษย้ำว่า ทรัมป์ อาจเปลี่ยนใจหากอิหร่านก่อเหตุโจมตีในภูมิภาคอีกครั้ง และหากมีชาวอเมริกันล้มตายแม้แต่คนเดียวก็อาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...