xs
xsm
sm
md
lg

ตอลีบานส่ง “คาร์บอมบ์” โจมตีอัฟกานิสถาน ดับ 12 บาดเจ็บกว่า 150 ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน วันเดียวกับคุยสันติภาพครั้งแรกระหว่างตอลีบาน-รบ.อัฟกันทในกาตาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเอฟพี – กลุ่มติดอาวุธตอลีบานส่งคาร์บอมบ์เข้าโจมตีเมืองเอกของจังหวัดกัซนี (Ghazni) ที่อยู่ภาคกลางของอัฟกานิสถานวันนี้(7 ก.ค) มีผู้เสียชีวิต 12 ราย บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 150 คนที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมปลายใกล้เคียง เกิดขึ้นถึงแม้จะมีการประชุมสันติภาพครั้งสำคัญเกิดขึ้นที่กาตาร์ซึ่งเป็นการเจรจาครั้งแรกระหว่างกลุ่มตอลีบานและรัฐบาลอัฟกานิสถาน

เอพีรายงานวันนี้(7 ก.ค)ว่า การโจมตีในวันอาทิตย์(7) เกิดขึ้นถึงแม้กำลังจะมีการจัดการประชุมสันติภาพอัฟกันทั้งผอง(all-Afghan peace conference) เกิดขึ้นที่กรุงโดฮา กาตาร์ ซึ่งเป็นความพยายามในการที่จะให้กลุ่มตอลีบานได้เจรจาโดยตรง

สมาชิกสภาจังหวัด ฮาซาน ราซา ยูซาฟี (Hasan Raza Yousafi) กล่าวว่า คาร์บอมบ์ได้ทำลายย่านใจกลางเมืองเอกของจังหวัดกัซนี(Ghazni)ที่มีชื่อเดียวกัน ผู้เสียชีวิตรวมไปถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 8 นายจากทั้งหมดตัวเลขผู้เสียชีวิต 12 คน

ในส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 150 คนนั้นพบว่าจำนวนมากเป็นเด็กนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมปลายที่อยู่ใกล้คียง หัวหน้าแผนกสาธารณสุขจังหวัด ซาฮีร์ ชาห์ เนคมาร์ (Zahir Shah Nekmal) กล่าว และให้ข้อมูลการบาดเจ็บว่า ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บจากบาดแผลที่ถูกบาดจากเศษแก้วรวมไปถึงรอยถลอกต่างๆ

ทั้งนี้ ซาบิฮุลเลาะฮ์ มูจาฮิด (Zabihullah Mujahed)โฆษกกลุ่มตอลีบานออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่ามีเป้าหมายไปที่ที่ตั้งสำนักงานข่าวกรองในกัซนี และอ้างว่าคาร์บอมบ์สามารถสังหารเจ้าหน้าที่ข่าวกรองได้ถึง 10 คน แต่อย่างไรก็ตาม เอพีชี้ว่า พวกตอลีบานมักอ้างตัวเลขเกินจริงเสมอ

เอเอฟพีรายงานว่า ในขณะเดียวกันที่กรุงโดฮา กาตาร์ การประชุมสันติภาพระหว่างกลุ่มตอลีบานและรัฐบาลอัฟกานิสถานถูกจัดขึ้นที่โรงแรมระดับหรูท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา สหรัฐฯที่เป็นโบรกเกอร์ในการจัดการหารือชี้ว่า เดิมพันครั้งนี้สูง โดยทางวอชิงตันตั้งใจที่จะให้มีการบรรลุข้อตกลงสันติภาพเกิดขึ้นให้ได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีอัฟกันที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายนเพื่อเปิดทางให้กองกำลังต่างชาติสามารถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานได้

มีตัวแทนผู้เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ราว 70 คนซึ่งต่างต้องยอมฝากโทรศัพท์มือถือส่วนตัวไว้ด้านนอกก่อนเข้าห้องประชุม*** โดยในการประชุมมีประธานร่วม 2 ชาติได้แก่กาตาร์และเยอรมัน***

และในส่วนกลุ่มตอลีบานพบว่าหัวหน้าทีมเจรจาคือ อับบาส สตานิคไซ(Abbas Stanikzai) ซึ่งมีปัญหากับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้านนอกก่อนได้รับอนุญาตให้สามารถเข้าไปด้านในห้องการประชุมที่มีความหรูหราได้ในสุดก่อนที่การประชุมจะเริ่มในเวลา 09.30 น.ตามเวลากาตาร์ของวันนี้(7) ทีมของกลุ่มตอลีบานยังรวมไปถึง ซูเฮล ชาฮีน(Suhail Shaheen) โฆษกกลุ่มตอลีบานประจำสำนักงานที่กรุงโดฮา เอเอฟพีชี้

มุตลัค อัล-คาห์ธานี(Mutlaq al-Qahtani) ทูตพิเศษด้านการต่อต้านก่อการร้ายประจำกระทรวงต่างประเทศกาตาร์ กล่าวว่า “ทางเรามีความสุขที่ได้เห็นพี่ชายน้องสาวอัฟกันทั้งหมดหารือร่วมกันที่นี่ในกรุงโดฮา” และเสริมต่อว่า “ทางเราต้องการโร๊ดแม็พที่จะนำไปสู่อนาคตของอัฟกานิสถาน”

ซึ่งการประชุมเปิดด้วยการขึ้นกล่าวของ มาร์ควซ พ็อตเซล (Markus Potzel) ทูตพิเศษเยอรมันด้านอัฟกานิสถานและปากีสถานที่ได้กล่าวว่า “การประชุมรอบโต๊ะในวันนี้ถือเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการข้ามภาคส่วนในสังคมอัฟกัน” และเสริมต่อว่า “พวกคุณแต่ละคนจะได้รับโอกาสพิเศษและความรับผิดชอบที่ไม่ธรรมดาเพื่อหาหนทางของการเปลี่ยนการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงเป็นการหารืออย่างสันติวิธี”

เอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐฯไม่ได้ร่วมอยู่ในการประชุมสันติภาพที่ถูกจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันแต่ทว่าผู้แทนพิเศษจากสหรัฐฯ ซาลเมย์ คาลิซาด(Zalmay Khalilzad) นั้นเดินผ่านห้องประชุมที่จัดการเจรจาโดยไม่ได้หยุดให้สัมภาษณ์กับสื่อ

อย่างไรก็ตามกลุ่มตอลีบานที่ยืนกรานมาตลอดจะไม่เจรจากับรัฐบาลอัฟกันของประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ย้ำว่า ผู้ที่เข้าร่วมการประชุมในส่วนของทางกลุ่มมาในนามส่วนบุคคล ในขณะที่รัฐบาลอัฟกันนั้นไม่ได้เข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพโดยตรงระหว่างสหรัฐฯและตอลีบาน ซึ่งการประชุมในวันนี้(7) ถือเป็นรอบที่ 3 ของการประชุมหลังก่อนหน้าการประชุมซัมมิตที่ถูกจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ และพฤษภาคมที่กรุงมอสโก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...