xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “ลี ไอเอค็อกคา” เจ้าพ่อค่ายรถไครสเลอร์ที่เกริกไกรของสหรัฐฯ เสียชีวิตด้วยภาวะแทรกซ้อนโรคพาร์กินสันในวัย 94 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/MGRออนไลน์ - ลี ไอเอค็อกคา (Lee Iacocca) เจ้าพ่อค่ายรถอุตสาหกรรมสหรัฐฯที่เคยช่วยไครสเลอร์จากการล้มละลายในยุค 80 เสียชีวิตในวันอังคาร(2 ก.ค)จากภาวะแทรกซ้อนโรคพาร์กินสันที่บ้านพักในเบล-แอร์ (Bel-Air) รัฐแคลิฟอร์เนีย สิ้นสุดตำนานนักบริหารมืออาชีพชาวอเมริกันที่เกริกไกรในวัย 94 ปี

รอยเตอร์รายงานวันนี้(3 ก.ค)ว่า บริษัทฟียต ไครสเลอร์ออกแถลงการณุถึงการเสียชีวิตของอดีตผู้บริหาร ลี ไอเอค็อกคา (Lee Iacocca)ว่า “ทางบริษัทมีความเสียใจเป็นอย่างมากต่อข่าวการจากไปของลี ไอเอค็อกคา เขามีบทบาทสำคัญช่วยไครสเลอร์ผ่านวิกฤตครั้งร้ายแรง และทำให้สามารถกลับมาแข่งขันได้อย่างแท้จริง”

และในแถลงการณ์ยังกล่าวว่า “เขาเป็นหนึ่งในผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของบริษัทของเราและต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งหมด และยังมีบทบาทสำคัญอย่างลึกซึ่งอย่างไม่เคยเหน็ดเหนื่อยในระดับชาติในฐานะรัฐบุรุษภาคธุรกิจและนักการกุศล”

ตลอดช่วงเวลาเกือบ 50 ปีในอาชีพที่เมืองดีทรอยต์เริ่มต้นขึ้นในปี 1946 กับบริษัทค่ายรถฟอร์ด มอเตอร์ไอเอค็อกคา ซึ่งเป็นลูกชายที่เป็นความภาคภูมิใจของผู้อพยพชาวอิตาเลียนกลายเป็นบุคคลสำคัญลงหน้าปกนิตยสารไทม์ส นิวส์วีค และนิตยสารวันอาทิตย์ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส เขากลายเป็นสัญลักษณ์แห่งยุคอุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐฯ หนังสืออัตชีวประวัติของ ลี ไอเอค็อกคา กลายเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดในช่วงกลางยุค 80

ไอเอค็อกคาเป็นนักขายมืออาชีพ เขากระตุ้นให้ทีมออกแบบมีความกล้า ส่งผลทำให้ทางทีม’koตอบสนองด้วยการออกรถสปอร์ตที่มีรูปลักษณ์ชวนยั่วใจชาวอเมริกันยุคเบบี้บูมในยุค 60 ออกแบบรถรุ่นต่างๆที่มีสมรรถนะการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางสภาวะราคาน้ำมันพุ่งสูงในยุค 70 และรวมไปถึงรถตู้สำหรับครอบครัวที่ออกสู่ตลาดยุค 80 กลายเป็นรถที่สามารถทำยอดขายยาวนานต่อเนื่องนานร่วม 25 ปี

“ผมไม่รู้จักผู้บริหารค่ายรถคนใดที่ตัวเองเคยพบมาก่อน เป็นคนที่เข้าใจผู้บริโภคชาวอเมริกันในวิถีทางของเขา” ดักลาส เฟรเซอร์ (Douglas Fraser) อดีตประธานสหภาพแรงงานยานยนต์ “ยูไนเต็ด ออโต เวิร์กเกอร์ ยูเนียน”( United Auto Workers Union ) กล่าว และเสริมต่อว่า “เขาเป็นนักการสื่อสารที่ยิ่งใหญ่ในช่วงวิกฤตสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอุตสากรรมยานยนต์อเมริกัน”

ลี ไอเอค็อกคา กลายเป็นบุคคลในประวัติศาสต์จากการที่ประสบความสำเร็จสามารถช่วยไครสเลอร์จากการล้มละลายได้สำเร็จเมื่อยุค 80

ซึ่งในเวลานี้ไครสเลอร์เป็นส่วนหนึ่งบริษัทเฟียต ไครสเลอร์

ไอเอค็อกคาสามารถหว่านล้อมรัฐสภาคองเกรสเพื่อได้รับเงินช่วยเหลือเป็นเงินกู้ 1.2 พันล้านดอลลลาร์ รวมไปถึงยังสามารถหว่านล้อมซัพพลายเออร์ ดีลเลอร์ และสหภาพแรงงานในการช่วยไครสเลอร์ และที่สำคัญไอเอค็อกคายอมลดเงินเดือนตัวเองเหลือแค่ 1 ดอลลาร์ต่อปี

ในการช่วยเหลือครั้งนี้ ไอเอค็อกคาสามารถทำให้แรงงานอเมริกันไม่ต้องตกงานร่วม 500,000 ตำแหน่ง

สำหรับประวัติของเจ้าพ่อค่ายรถไครสเลอร์ พบว่าเขาสำเร็จการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลีไฮ(Lehigh University) และในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยพรินซตัน

เขาเกษียณจากการทำหน้าที่ในฐานะผู้บริหารในช่วงปลายปี 1992 และอาศัยที่เมืองเบล-แอร์ (Bel-Air)รัฐแคลิฟอร์เนียนับตั้งแต่นั้น

ลี ไอเอค็อกคามีบุตรสาว 2 คนที่เกิดจากภรรยาคนแรก แมรี ที่ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคเบาหวานในปี 1983 และเป็นแรงบันดาลใจทำให้ไอเอค็อกคาเริ่มต้นมูลนิธิครอบครัวเพื่อต่อสู้โรคร้าย และหลังจากภรรยาคนแรกเสียชีวิต ไอเอค็อกคาสมรสอีก 2 ครั้ง โดยการสมรสครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสั้นๆจบลงด้วยการเพิกถอนการสมรส และไอเอค็อกคาหย่าร้างภรรยาคนที่ 3 เขาเสียชีวิตในวันอังคาร(2) ที่บ้านพักตัวเองจากภาวะแทรกซ้อนโรคพาร์กินสันในวัย 94 ปีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...