xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “ไซบีเรีย” เกิดน้ำท่วมฉับพลันในรอบศตวรรษ ดับไปแล้ว 18 สูญหายอีก 13 รัสเซียประกาศภาวะฉุกเฉินด่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – เกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเขตไซบีเรียรัสเซีย หลังจากฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหมู่บ้าน 83 แห่งมีผู้ได้รับผลกระทบร่วม 33,000 คน บ้านเรือนและปศุสัตว์สูญหายไปกับกระแสน้ำ มีผู้เสียชีวิต 18 ราย และผู้สูญหาย 13 ราย

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(2 ก.ค)ว่า มีการประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินระดับภูมิภาคขึ้นที่เมืองเออคุตสค์(Irkutsk) ซึ่งเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 100 ปีหลังจากฝนที่ตกหนักและทำให้แม่น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านจนได้รับความเสียหาย

ล่าสุดมีผู้เสียชีวิต 18 รายและสูญหายอีก 13 รายนับตั้งแต่ฝนเริ่มตกหนักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประชาชนชาวรัสเซียในพื้นที่จำนวน 33,000 คนในทั้งหมด 83 หมู่บ้านได้รับผลกระทบ

นอกจากนี้มาจนถึงวันอังคาร(2)มีหมู่บ้านอีก 40 แห่งยังคงอยู่ใต้น้ำ พบประชาชนราว 1,200 คนต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ และมีผู้ป่วยจำนวน 190 คนถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา

ผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เดินทางไปตรวจเยี่ยมภูมิภาคที่ได้รับผลกกระทบเมื่อวันอาทิตย์(30 มิ.ย)กล่าวว่า ทีมกู้ภัยมีเวลาเหลือไม่มากสำหรับงานบรรเทาทุกข์

“ฤดูร้อนมีช่วงเวลาที่สั้นที่นี่ ฤดูหนาวมาถึงไว” ปูตินกล่าวระหว่างการเดินทางแวะพักขากลับจากการประชุมซัมมิต G20ที่ญี่ปุ่น

ภายใต้คำสั่งปูติน กระทรวงกลาโหมรัสเซียส่งกำลังทหารมากกว่า 1,300 นายรวมไปถึงยานยนต์และอากาศยานไปยังภูมิภาคที่ได้รัยผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน

สื่อเยอรมันชี้ว่า ฝนตกหนักเกิดขึ้นหลังจากวิกฤตภัยแล้งซึ่งมีไฟป่าเกิดขึ้นแถบทะเลสาบไบคาล (Lake Baikal)ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ด้านสถานีโทรทัศน์ทางการรัสเซียอ้างว่า อุทกภัยครั้งใหญ่เกิดมาจากฝนที่เทลงมาอย่างหนักอย่างผิดปกติจนทำให้แม่น้ำเอ่อล้นริมฝั่ง

อย่างไรก็ตามชาวไซบีเรียในพื้นที่รู้สึกกังวลเป็นอย่างมากจากการที่ไม่ได้รับการเตือนล่วงหน้าถึงการเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ โดยหนึ่งในประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้กล่าวต่อว่าผู้ว่าการภูมิภาค เซอร์เก เลฟเชนโก(Sergei Levchenko)ซึ่งเดินทางไปตรวจเยี่ยมว่า

“หากพวกเราได้รู้ล่วงหน้า…จะไม่มีเหยื่อเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หรือความเสียหายขั้นร้ายแรงเหมือนเช่นที่พวกเราได้เห็น”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...