xs
xsm
sm
md
lg

สื่อโสมแดงปลื้มนาทีสำคัญ'ทรัมป์พบคิม' รมว.ต่างประเทศมะกันแย้มสองปท.นัดหารือรอบใหม่เดือนนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ คิม จองอิน ผู้นำเกาหลีเหนือ ณ หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหารทางฝั่งเกาหลีใต้  เมื่อวันอาทิตย์ (30 มิ.ย.) </i>
เอเจนซีส์ – ปฏิกิริยาของฝ่ายต่างๆ ในวันจันทร์ (1 ก.ค.) ออกมาในทางชื่นมื่น เรื่องการพบปะหารือแบบปุบปับแทบไม่ทันตั้งตัวระหว่าง คิมน้อย กับ ทรัมป์ เมื่อวันอาทิตย์ (30 มิ.ย.) สื่อโสมแดงยกย่องว่าเป็น “ช่วงเวลาประวัติศาสตร์) ขณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯแย้ม การเจรจารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือมีแนวโน้มเกิดขึ้นได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ ทางด้านโสมขาวแสดงความหวังแง่ดีว่า โมเมนตัมทางการทูตที่เกิดขึ้นหลังการพบกันครั้งล่าสุดของผู้นำเกาหลีเหนือและอเมริกา จะช่วยฟื้นการเจรจาและปฏิสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการโสมแดง รายงานเมื่อวันจันทร์ (1) ว่า ระหว่างการพบปะหารือกันที่เขตปลอดทหารซึ่งแบ่งเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ออกจากกัน คิม จองอึน ผู้นำโสมแดง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตกลงฟื้นการเจรจาระหว่างสองประเทศ เพื่อให้มีความคืบหน้าสำคัญในการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้ หลังจากผู้นำสหรัฐฯ ทวิตชวนประมุขโสมแดงพบกันเมื่อวันเสาร์ (29 มิ.ย.) วันรุ่งขึ้นทั้งคู่ก็ได้พบที่เขตปลอดทหาร (ดีเอ็มแซด) และทรัมป์ยังได้ก้าวข้ามเส้นแบ่งเขตแดนเกาหลีเหนือ-ใต้ ถือเป็นประธานาธิบดีอเมริกาคนแรกที่เหยียบย่างแผ่นดินเกาหลีเหนือขณะดำรงตำแหน่ง

เคซีเอ็นเอบรรยายเหตุการณ์ที่ผู้นำคิมและทรัมป์จับมือกันครั้งประวัติศาสตร์ที่หมู่บ้านปันมุนจอมคราวนี้ว่าเป็น “ช่วงเวลามหัศจรรย์” รวมทั้งอ้างอิงคำพูดของคิมว่า ตนและทรัมป์มีความสัมพันธ์ที่ดีและความสัมพันธ์นั้นส่งผลดีเกินกว่าที่ใครๆ คาดคิด อีกทั้งเป็นพลังลึกลับที่เอาชนะปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ขณะที่ทรัมป์ยกให้คิมเป็น “เพื่อน” และยังพูดเรื่องการผ่อนคลายมาตรการแซงก์ชัน รวมถึงเชิญคิมเยือนทำเนียบขาว “ในเวลาที่เหมาะสม”

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุนของทางการเปียงยาง ลงรูปการพบกันของสองผู้นำเต็มหน้าหนึ่ง

ทางด้านอเมริกานั้น ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนออกเดินทางจากเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือรอบใหม่มีแนวโน้มเกิดขึ้นภายในเดือนนี้ โดยผู้แทนการเจรจาของเกาหลีเหนือจะเป็นนักการทูตของกระทรวงต่างประเทศ

ทั้งนี้ ในภาพหนึ่งที่เคซีเอ็นเอนำออกเผยแพร่ รี ยองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ และพอมเพโอ นั่งติดกับคิมและทรัมป์ตามลำดับ ในอาคาร “ฟรีด้อมเฮาส์” ที่หมู่บ้านปันมุมจอม ซึ่งทั้งสองผู้นำหารือกันเป็นการส่วนตัว โดยเคซีเอ็นเอรายงานด้วยว่า ทั้งคู่พูดคุยกันเรื่องการผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี รวมถึงข้อกังวลและผลประโยชน์ที่มีร่วมกันซึ่งกลายเป็นอุปสรรคขัดขวางการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น และแสดงความเข้าใจกันและกันอย่างเต็มที่

อันโตนิโอ กูเตียเรส เลขาธิการสหประชาชาติ ยินดีกับการพบกันของทรัมป์กับคิม และสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับความพยายามในการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ที่มุ่งสู่สันติภาพและความมั่นคงที่ยั่งยืน และการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ตรวจสอบได้
<i>(ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ)  ผู้นำเกาหลีเหนือ และผู้นำสหรัฐฯ จับมือกันตรงบริเวณเส้นแบ่งแดน ณ หมู่บ้านปันมุนจอม ในเขตปลอดทหาร </i>
ที่กรุงโซล แม้สำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้งดแสดงความคิดเห็นว่า เกาหลีใต้มีบทบาทในการจัดการให้ทรัมป์พบกับคิมหรือไม่ ทว่า ลี ซังมิน โฆษกกระทรวงรวมชาติ แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า การพบกันดังกล่าวเป็นการต่ออายุให้การเจรจาด้านนิวเคลียร์และส่งผลดีต่อความพยายามของเกาหลีใต้ในการคงการหารือและความร่วมมือกับเปียงยาง

เกาหลีเหนือลดระดับกิจกรรมทางการทูตและการแลกเปลี่ยนกับโซล หลังจากซัมมิตทรัมป์-คิม ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ล้มเหลว เนื่องจากตกลงกันไม่ได้เรื่องการผ่อนคลายมาตรการแซงก์ชันและการปลดอาวุธ

ลีเสริมว่า จากการคาดการณ์ว่า การเจรจาด้านนิวเคลียร์ระหว่างวอชิงตันและเปียงยางกำลังจะเริ่มต้นขึ้นใหม่ รัฐบาลเกาหลีใต้จึงจะเพิ่มความพยายามในการสร้างวงจรที่เอื้ออำนวยต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี การปลดอาวุธนิวเคลียร์ และสัมพันธภาพเกาหลีเหนือ-อเมริกา

อย่างไรก็ตาม คิม ฮยุน-วุก อาจารย์จาก สถาบันการทูตแห่งชาติเกาหลี ของโสมขาว ตั้งข้อสังเกตว่า แม้การฟื้นการเจรจาเป็นข่าวดีมาก แต่ไม่ได้หมายความว่า วอชิงตันและเปียงยางปรับจุดยืนแล้วและกำหนดเงื่อนไขเพื่อให้การเจรจาระดับคณะทำงานประสบความสำเร็จ

อลิสัน อีแวนส์ นักวิเคราะห์ของไอเอสเอส มาร์กิต เห็นด้วยว่า ถ้าเกาหลีเหนือตกลงขยายการระงับการทดสอบขีปนาวุธอื่นๆ นอกเหนือจากขีปนาวุธข้ามทวีป เช่น ขีปนาวุธพิสัยใกล้ที่ทดสอบไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ก็มีแนวโน้มว่า อเมริกาจะสนับสนุนความพยายามของเกาหลีใต้ในการขยายการแลกเปลี่ยนทางสังคมและเศรษฐกิจ หรือกระทั่งการสนับสนุนด้านมนุษยธรรมบางอย่างหลังจากฤดูเก็บเกี่ยวที่ย่ำแย่ในเกาหลีเหนือ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...