xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ระทึก!! กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อดำใช้ “ท่อนเหล็ก” ทุบกระจกอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกงก่อนบุกเข้าวันครบรอบส่งมอบเกาะให้จีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาบุกเข้าไปในสภานิติบัญญัติฮ่องกง ในวันนี้(1 ก.ค)ซึ่งเป็นวันครบรอบการส่งมอบคืนเกาะให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ พบมีการใช้ท่อนเหล็กทุบกระจกของอาคารก่อนบุก

รอยเตอร์รายงานวันนี้(1 ก.ค)ว่า กลุ่มผู้ประท้วงกลุ่มเล็กๆที่ส่วนรใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาสวมหมวกแข็ง ผ้าปิดจมูก พร้อมกับท่อนเหล็กต่างๆ รวมไปถึงเสาเหล็ก และรถเข็นเข้าชนประตูที่เป็นกระจกและผนังกระจกเสริมนิรภัยของอาคารจนแตกเป็นรูโหว่

และพบว่ามีบางส่วนสามารถเข้าไปด้านในของอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกงได้สำเร็จ แต่ในเวลานี้ยังไม่ชัดว่ามีมากน้อยเท่าใดที่อยู่ด้านใน ซึ่งทางสภาได้ส่งคำเตือนสีแดงสั่งให้บรรดาผู้ประท้วงออกไปด้านนอกทันที แต่ไม่ได้กล่าวเลยไปถึงการลงโทษว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากผู้ประท้วงไม่ยอมออก

ด้านตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงซึ่งสวมหมวกกันน็อกและถือกระบองใช้สเปรย์พริกไทยเป็นอาวุธใส่ผู้ชุมนุมท่ามกลางการประจัญหน้าในสภาพอากาศร้อนของช่วงเย็น มีผู้ประท้วงบางส่วนได้ดึงแท่งโลหะที่เสริมความปลอดภัยให้สภานิติบัญญัติฮ่องกงออกไป

หนึ่งในผู้ประท้วงที่เป็นแม่บ้านวัย 60 ปีแซ่เหลา (Lau) ที่มีหนังสือเดินทางต่างชาติกล่าวแสดงความเห็นว่า “นี่เป็นจุดจบของฮ่องกง หากว่า แครี แลม จะยังคงเดินหน้าเป็นผู้บริหารสูงสุดของพวกเราต่อไป พวกเราคงจะเห็นความมืดที่แท้จริงในหนทางข้างหน้า” และเสริมว่า “ดังนั้นพวกเราต้องการสู้ให้กับคนรุ่นใหม่”

เหลากล่าวอีกว่า “ดิฉันมีเพื่อน...พวกเขาไม่ต้องการให้ลูกหลานเติบโตขึ้นแค่ในเมืองหนึ่งของจีนที่ไม่มีอนาคตสำหรับคนรุ่นต่อไป”

รอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มที่อยู่ตรงข้ามกับกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปไต่สวนในศาลที่จีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งถูกควบคุมไว้ด้วยพรรคคอมมิวนิสต์จีนต่างเกรงว่า จะเป็นภัยต่อหลักความเป็นนิติรัฐของฮ่องกง ทำให้ต่างเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายนี้และผู้ว่าการเกาะฮ่องกงต้องลาออก ซึ่งที่ผ่านมาแลมได้ยอมสั่งแขวนกฎหมายที่ว่าเมื่อวันที่ 15 มิ.ย แต่เธอปฎิเสธที่จะถอนร่างกฎหมายออกไป

ทั้งนี้ในวันจันทร์(1) ปักกิ่งกล่าวว่า อังกฤษไม่มีหน้าที่ต่อเกาะฮ่องกงอีกต่อไป และต่อต้านการส่งสัญญาณของอังกฤษที่มีต่อดินแดนแห่งนี้

รอยเตอร์กล่าวว่า การประท้วงเริ่มต้นจากสวนสาธารณะวิคตอเรียด้วยจำนวนคนหลายหมื่นที่ออกเดินมาร์ชประจำปีท่ามกลางสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิ 33 องศาเซลเซียส โดยทางผู้จัดต่างหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่แสดงความไม่พอใจในร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และมีผู้ประท้วงต่างพากันปรบมือกับภาพป้ายล้อเลียนแลมที่อยู่ในกรงไม้ไผ่

ทั้งนี้พบว่าแลมปรากฎตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 สัปดาห์พร้อมกับสามีในสภาพที่ดูอิดโรย และอดีตผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลปักกิ่ง ต่งเจี้ยนหัว

แลมกล่าวว่า “เหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่เดือนมานี้และนำมาสู่เรื่องอื้อฉาวและข้อถกเถียงระหว่างสาธารณะและรัฐบาล” และเสริมต่อว่า “สิ่งนี้ทำให้ดิฉันตระหนักอย่างแท้จริงว่าดิฉันในฐานะนักการเมืองต้องเตือนใจตัวเองตลอดเวลาของความจำเป็นต้องเข้าใจต่อความรู้สึกอ่อนไหวของสาธารณะให้ถูกต้อง”

ทั้งนี้พบว่านักเคลื่อนไหวได้ชักธงสีดำครึ่งเสาที่ด้านนอกของอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกงก่อนการเดินขบวน และให้ธงทางการของเกาะฮ่องกงกลับหัวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...