xs
xsm
sm
md
lg

สื่อมังกรชี้ปักกิ่ง-อเมริกายื้อกันอีกยาว ทรัมป์ผ่อนท่าทีไม่การันตีศึกการค้าจบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – สื่อทรงอิทธิพลของจีนระบุปักกิ่ง-อเมริกายังต้องยื้อกันอีกยาวกว่าจะบรรลุข้อตกลงเพื่อยุติสงครามการค้า ซึ่งถึงตอนนี้ยังไม่มีสิ่งใดรับประกันว่า จะเกิดขึ้นหรือไม่ แม้ผู้นำสองชาติตกลงสงบศึกและฟื้นการเจรจา หรือกระทั่งทรัมป์แบะท่าอาจเลิกแบนหัวเว่ยก็ตาม

หลังจากตอบโต้กันด้วยมาตรการภาษีศุลกากรครอบคลุมสินค้าหลายแสนล้านดอลลาร์มาหลายเดือน เมื่อวันเสาร์ (29 มิ.ย.) ในการหารือนอกรอบระหว่างการประชุมสุดยอดกลุ่มจี20 ที่โอซากา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของอเมริกา ตกลงฟื้นการเจรจาที่ชะงักไปเมื่อเดือนพฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม วันเดียวกันนั้นบทบรรณาธิการของไชน่า เดลี่ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษและเป็นกระบอกเสียงของปักกิ่ง เตือนว่า แม้วอชิงตันตกลงเลื่อนการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนรอบใหม่เพื่อให้เวลาในการเจรจา หรือแม้ทรัมป์ส่งสัญญาณว่า อาจเลื่อนการตัดสินใจเกี่ยวกับหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ออกไปจนกว่าการเจรจาจะแล้วเสร็จ แต่ไม่ใช่หลักประกันว่า สองประเทศจะบรรลุข้อตกลงการค้าสำเร็จ

อนึ่ง ก่อนหน้านี้วอชิงตันระบุว่า หัวเว่ยเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของประเทศเนื่องจากใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน และพยายามกดดันพันธมิตรให้แบนบริษัทนี้จากเครือข่าย 5จี

“การตกลงกันได้ถึง 90% ของเนื้อหาพิสูจน์แล้วว่า ไม่เพียงพอ หากยังเหลืออีก 10% ที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นขัดแย้งโดยพื้นฐาน ไม่ง่ายเลยที่จะบรรลุฉันทามติทั้ง 100% เนื่องจาก ณ จุดนี้ทั้งคู่ยังคงมีความเห็นแตกแยกแม้ในระดับแนวคิดก็ตาม”

วันเสาร์ หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐของจีน แถลงในที่ประชุมจี20 ว่า การหารือระหว่างสีและทรัมป์ส่งสัญญาณแง่บวกต่อโลก และว่า แม้สองประเทศเศรษฐกิจใหญ่สุดของโลกยังมีปัญหาระหว่างกัน แต่จีนมั่นใจว่า ตราบใดที่ทั้งสองฝ่ายปฏิบัติตามฉันทามติที่สีและทรัมป์ตกลงกัน ปัญหาใดๆ ก็จะสามารถแก้ไขได้บนพื้นฐานการเคารพซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นของทรัมป์เกี่ยวกับหัวเว่ยมีขึ้นระหว่างการแถลงข่าวนานกว่าชั่วโมงในโอซากาภายหลังการหารือกับสี โดยที่จีนแสดงความยินดีอย่างระมัดระวัง และมนตรีแห่งรัฐของจีนไม่ได้พาดพิงถึงบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แห่งนี้เลยระหว่างการแถลงในที่ประชุมจี20

หวัง เสี่ยวหลง ผู้แทนพิเศษด้านกิจการจี20 และหัวหน้าแผนกกิจการเศรษฐกิจระหว่างประเทศของกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า การตั้งข้อจำกัดในส่วนอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากปัจจัยทางเทคโนโลยีและเศรษฐกิจจะนำไปสู่สถานการณ์ที่สูญเสียทั้งสองฝ่าย ดังนั้น ถ้าอเมริกาทำอย่างที่พูดกรณีหัวเว่ย จีนย่อมยินดีอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน เจค็อบ ปาร์กเกอร์ รองประธานปฏิบัติการในจีนของสภาธุรกิจอเมริกา-จีน กล่าวว่า การฟื้นการเจรจาเป็นข่าวดีสำหรับชุมชนธุรกิจ และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องทุ่มเทเพื่อหาฉันทามติเกี่ยวกับประเด็นที่ยากที่สุดในความสัมพันธ์ แต่ด้วยความมุ่งมั่นในระดับผู้นำทำให้มีความหวังว่า จีนและอเมริกาจะฟันฝ่าบนเส้นทางอันยั่งยืนเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง

เตารัน โน้ตส์ ชื่อผู้ใช้ของไชน่าส์ อิโคโนมิก รีวิวบนวีแชต ระบุว่า ขณะนี้ อเมริการู้แล้วว่า จีนจะไม่ยอมแพ้ และการรีดภาษีศุลกากรสินค้าจีนได้รับการต่อต้านมากขึ้นในอเมริกา

“เราบอกแล้วว่า การสื่อสารและความขัดแย้งระหว่างจีนกับอเมริกาเป็นสถานการณ์ระยะยาวที่ยากลำบากและซับซ้อน และการตอบโต้สลับกับการเจรจาเป็นสถานะความสัมพันธ์ปกติ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...