xs
xsm
sm
md
lg

เมียญี่ปุ่นโอดห่วง ‘สามีออสซี่’ หายตัวในเกาหลีเหนือ นายกฯ จิงโจ้ยอมรับ ‘ยังไม่มีข้อมูล’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อเล็ก ซิกลีย์ (Alek Sigley) นักศึกษาชาวออสเตรเลียวัย 29 ปี ซึ่งหายตัวไปในกรุงเปียงยางเมื่อไม่กี่วันก่อน
เอเจนซีส์ - ภรรยาชาวญี่ปุ่นของนักศึกษาหนุ่มออสซี่ซึ่งคาดว่าถูกกักขังอยู่ในเกาหลีเหนือออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่มีสิ่งผิดปกติ” ก่อนที่สามีจะหายตัวไป ขณะที่นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียยอมรับวันนี้ (28 มิ.ย.) ว่าแคนเบอร์รายังไม่สามารถระบุที่อยู่ของพลเมืองรายนี้ได้

ยูกะ โมรินางะ วัย 26 ปี ให้สัมภาษณ์กับนิวส์คอร์ปว่า การหายตัวไปของ อเล็ก ซิกลีย์ (Alek Sigley) ที่กรุงเปียงยางถือว่า “น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง” และตอนที่ทั้งคู่พูดคุยกันล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (24) เธอก็ไม่สังเกตเห็นอะไรที่ผิดปกติ

ซิกลีย์ พูดภาษาเกาหลีได้คล่อง และเป็นนักศึกษาชาวตะวันตกส่วนน้อยที่พำนักอยู่ในกรุงเปียงยาง

ครอบครัวและเพื่อนฝูงไม่สามารถติดต่อเขาได้ตั้งแต่วันอังคาร (25) ที่ผ่านมา และยังไม่มีคำยืนยันว่าเขาถูกเจ้าหน้าที่โสมแดงจับกุมจริงหรือไม่

บัญชีทวิตเตอร์และอินสตาแกรมของหนุ่มวัย 29 ปี ซึ่งมักจะโพสต์แต่เรื่องราวในชีวิตประจำวันโดยไม่พาดพิงการเมือง ขาดการอัปเดตไปตั้งแต่วันอังคาร (25) เช่นกัน

“เขาพยายามตีแผ่ความจริงในเกาหลีเหนือซึ่งแตกต่างจากสิ่งที่สื่อตะวันตกรายงาน เขาพยายามทำความเข้าใจผู้คนที่นั่น” โมรินางะ กล่าว

ทั้งคู่เข้าพิธีแต่งงานที่กรุงเปียงยางเมื่อปีที่แล้ว โดยปัจจุบัน โมรินางะ ทำงานเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่ที่กรุงโตเกียว และมักจะติดต่อกับสามีผ่านทาง WhatsApp

การหายตัวไปของ ซิกลีย์ เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ และยังเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้นำกลุ่ม G20 จะเดินทางมาประชุมซัมมิตที่ญี่ปุ่น

ออสเตรเลียซึ่งเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นของสหรัฐฯ ไม่มีคณะทูตประจำการอยู่ในเกาหลีเหนือ และต้องอาศัยประเทศที่ 3 อย่างสวีเดนเป็นสื่อกลางในการติดต่อ

ล่าสุด ผู้นำออสเตรเลียให้สัมภาษณ์จากนครโอซากาในวันนี้ (28) ว่า “ยังไม่ทราบข้อมูลเพิ่มเติม” เกี่ยวกับชะตากรรมของซิกลีย์ แม้พันธมิตรหลายชาติจะพยายามให้ความช่วยเหลือก็ตาม

“มันเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ผมเองก็รู้สึกเป็นห่วงมาก” เขากล่าว

ซิกลีย์ ซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ที่เมืองเพิร์ทในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เดินทางไปศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวรรณกรรมเกาหลีที่มหาวิทยาลัยคิมอิลซุงได้ประมาณ 1 ปี และยังเปิดบริษัทนำเที่ยวเกาหลีเหนือด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...