xs
xsm
sm
md
lg

สภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ อนุมัติแพ็กเกจ $4,500 ล้านช่วยผู้อพยพชายแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายช่วยเหลือคลื่นผู้อพยพบริเวณชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกมูลค่า 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐวานนี้ (25 มิ.ย.) ซึ่งรวมถึงการกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับผู้อพยพที่ถูกกักกัน หลังมีรายงานว่าเด็กๆ จำนวนมากมีสภาพความเป็นอยู่ย่ำแย่จากปัญหาความแออัด

ร่างกฎหมายนี้ได้รับมติเห็นชอบด้วยคะแนน 230-195 เสียงจากสภาผู้แทนราษฎรซึ่งพรรคเดโมแครตกุมเสียงข้างมาก แต่ก็ไม่แน่ว่าจะไปได้ตลอดรอดฝั่ง เนื่องจากวุฒิสภาซึ่งอยู่ในมือฝ่ายรีพับลิกันก็กำลังร่างกฎหมายในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ขู่จะ ‘วีโต’ ร่างกฎหมายของสภาผู้แทนฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวชี้ว่าเป็นการบ่อนทำลายแผนป้องกันชายแดนของรัฐบาลชุดนี้

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ทรัมป์ ได้ร้องของบประมาณอุดหนุนโครงการจัดหาที่อยู่ อาหาร การขนส่ง และการควบคุมดูแลคลื่นผู้อพยพจากเมริกากลางซึ่งหลั่งไหลเข้าสู่สหรัฐฯ มากเป็นประวัติการณ์จนศูนย์คัดกรองผู้อพยพตามเมืองชายแดนแทบจะรองรับไม่ไหว

อัยการสหรัฐฯ ได้แสดงความกังวลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังพบว่ามีเด็กผู้อพยพกว่า 300 คนอาศัยอยู่อย่างแออัดภายในสถานีตำรวจตระเวนชายแดนของรัฐเทกซัส บางคนถูกกักตัวเอาไว้นานหลายสัปดาห์โดยไม่ได้รับอาหารและน้ำดื่มที่เพียงพอ

กระแสวิจารณ์ที่ตามมาทำให้ จอห์น แซนเดอร์ส รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐฯ (CBP) ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ (25)

พรรคเดโมแครตออกมาย้ำวานนี้ (25) ว่าพวกตนอนุมัติแพ็กเกจช่วยเหลือเพื่อแก้ไขวิกฤตด้านมนุษยธรรมเท่านั้น แต่ไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับนโยบายจำกัดและกีดกันผู้อพยพของประธานาธิบดีทรัมป์

“ร่างกฎหมายของเรามีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านทัศนคติที่โหดร้ายป่าเถื่อนต่อเด็กๆ ของรัฐบาลชุดนี้ ร่างกฎหมายนี้ไม่ได้ให้ทุนสนับสนุนนโยบายกักกันผู้อพยพที่ล้มเหลว แต่เราให้ทุนสำหรับทางเลือกอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพและอิงต่อหลักมนุษยธรรม ซึ่งพิสูจน์กันมาแล้วว่าได้ผลจริง” แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แถลงก่อนที่สภาจะทำการโหวต

แกนนำพรรคเดโมแครตพยายามดึงเสียงสนับสนุนจากกลุ่ม ส.ส.หัวก้าวหน้าที่เกรงว่ารัฐบาลทรัมป์จะนำงบที่ให้ไปใช้เพื่อจุดประสงค์อื่น เช่น การเนรเทศผู้อพยพ เป็นต้น

ในช่วงบ่ายวันอังคาร (25) ส.ส.เดโมแครตได้เพิ่มเนื้อหาในร่างกฎหมายซึ่งรวมถึงการกำหนดมาตรฐานด้านการแพทย์และโภชนาการสำหรับผู้อพยพที่อยู่ในความดูแลของตำรวจตระเวนชายแดน นอกจากนี้ยังกำหนดระยะเวลากักกันเด็กที่ไม่มีผู้ปกครองอยู่ด้วยไม่เกิน 3 เดือน เว้นแต่จะมีคำสั่งเป็นอื่น

ร่างกฎหมายนี้ยังกำหนดให้บริษัทผู้รับเหมาดูแลศูนย์กักกันผู้อพยพต้องยกระดับมาตรฐานการดูแลให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดภายใน 6 เดือน ไม่เช่นนั้นอาจถูกยกเลิกสัญญา และยังอนุมัติวงเงินอุดหนุนหลายร้อยล้านดอลลาร์ให้แก่เอลซัลวาดอร์, กัวเตมาลา และฮอนดูรัส หลังจากที่รัฐบาล ทรัมป์ ได้สั่งระงับไปก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม บทบัญญัติที่ช่วยให้ร่างกฎหมายนี้ได้เสียงสนับสนุนจากส.ส.เดโมแครตหัวก้าวหน้ากลับถูกพวก ส.ส.รีพับลิกันวิจารณ์ว่าเป็น “ยาพิษ” โดยฝ่ายรีพับลิกันเห็นว่าร่างแพ็กเกจช่วยเหลือ 4,600 ล้านดอลลาร์ของวุฒิสภาซึ่งจัดสรรค่าล่วงเวลาให้แก่เจ้าหน้าที่ศุลกากรและป้องกันชายแดนด้วยนั้นมีความเหมาะสมกว่า

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาจะต้องปรับแก้ร่างกฎหมายทั้ง 2 เวอร์ชั่นให้มีรายละเอียดตรงกัน ก่อนจะส่งไปให้ ทรัมป์ ลงนามประกาศใช้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...